วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.สหรัฐฯ ของบสภา 1.6 หมื่นล้าน ช่วยกบฏในซีเรีย

รัฐบาลประธานาธิบดีโอบามา ยื่นของบสภาคองเกรส 500 ล้านดอลลาร์ (ราว 16,000 ล้านบาท) ช่วยกลุ่มกบฏ‘สายกลาง’ในซีเรีย ต่อสู้กับรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 27 มิ.ย.ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีบารัค โอบามา กำลังพยายามของบประมาณจากสภาคองเกรส จำนวน 500 ล้านดอลลาร์ หรือราว 16,000 ล้านบาท เพื่อนำไปช่วยกลุ่มกบฏสายกลาง ต่อต้านรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด แห่งซีเรีย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยฝึกสอนด้านการรบและอาวุธยุทธโธปกรณ์

โฆษกหญิงของสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ชี้แจงว่า หากสภาคองเกรสอนุมัติเงินดังกล่าว เงินเหล่านี้จะถูกนำไปช่วยปกป้องคุ้มครองชาวซีเรีย รวมถึงการสร้างเสถียรภาพในพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การยึดครองของฝ่ายต่อต้าน ไปจนถึงการอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ ที่จำเป็น การต่อต้านการคุกคามของกลุ่มก่อการร้าย และการส่งเสริมให้เกิดบรรยากาศของการเจรจาเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงกัน

ทั้งนี้ เงินงบประมาณ 500 ล้านดอลลาร์ ที่รัฐบาลประธานาธิบดีโอบามากำลังขออนุมัติจากสภาคองเกรสนั้น อยู่ในงบประมาณ 1.5 พันล้านดอลลาร์ ที่สภาตั้งไว้ สำหรับการสร้างเสถียรภาพในตะวันออกกลางเบื้องต้น ซึ่งเกี่ยวข้องกับชาติเพื่อนบ้านของซีเรีย  รวมทั้ง จอร์แดน เลบานอน ตุรกี และอิรัก

อย่างไรก็ตาม การที่รัฐบาลโอบามาได้ยื่นของบประมาณ 500 ล้านดอลลาร์ เพื่อไปช่วยกบฏสายกลางนั้น ทำให้สมาชิกสภาคองเกรสคงต้องพิจารณาอย่างถ้วนถี่ เพราะถ้าอนุมัติแล้ว คงจะทำให้สหรัฐฯ ยิ่งเข้าไปเกี่ยวข้องมากขึ้น กับสงครามกลางเมืองในซีเรีย ที่ยืดเยื้อมานานกว่า 3 ปี และทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า แสนราย และชาวซีเรียต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน อพยพลี้ภัยออกนอกประเทศกว่าล้านคนแล้ว.

รัฐบาลประธานาธิบดีโอบามา ยื่นของบสภาคองเกรส 500 ล้านดอลลาร์ (ราว 16,000 ล้านบาท) ช่วยกลุ่มกบฏ‘สายกลาง’ในซีเรีย ต่อสู้กับรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด 27 มิ.ย. 2557 14:16 27 มิ.ย. 2557 14:49 ไทยรัฐ