วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รบ.สหรัฐฯ ของบสภา 1.6 หมื่นล้าน ช่วยกบฏในซีเรีย

รบ.สหรัฐฯ ของบสภา 1.6 หมื่นล้าน ช่วยกบฏในซีเรีย

  • Share:

รัฐบาลประธานาธิบดีโอบามา ยื่นของบสภาคองเกรส 500 ล้านดอลลาร์ (ราว 16,000 ล้านบาท) ช่วยกลุ่มกบฏ‘สายกลาง’ในซีเรีย ต่อสู้กับรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 27 มิ.ย.ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีบารัค โอบามา กำลังพยายามของบประมาณจากสภาคองเกรส จำนวน 500 ล้านดอลลาร์ หรือราว 16,000 ล้านบาท เพื่อนำไปช่วยกลุ่มกบฏสายกลาง ต่อต้านรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด แห่งซีเรีย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยฝึกสอนด้านการรบและอาวุธยุทธโธปกรณ์

น่าสงสาร..ชาวซีเรียอุ้มเด็กน้อยวิ่งหนีระเบิด ขณะกองทัพซีเรียโจมตีเมืองอเล็ปโป ทางภาคเหนือซีเรีย เมื่อ 26 มิ.ย.

โฆษกหญิงของสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ชี้แจงว่า หากสภาคองเกรสอนุมัติเงินดังกล่าว เงินเหล่านี้จะถูกนำไปช่วยปกป้องคุ้มครองชาวซีเรีย รวมถึงการสร้างเสถียรภาพในพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การยึดครองของฝ่ายต่อต้าน ไปจนถึงการอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ ที่จำเป็น การต่อต้านการคุกคามของกลุ่มก่อการร้าย และการส่งเสริมให้เกิดบรรยากาศของการเจรจาเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงกัน

ทั้งนี้ เงินงบประมาณ 500 ล้านดอลลาร์ ที่รัฐบาลประธานาธิบดีโอบามากำลังขออนุมัติจากสภาคองเกรสนั้น อยู่ในงบประมาณ 1.5 พันล้านดอลลาร์ ที่สภาตั้งไว้ สำหรับการสร้างเสถียรภาพในตะวันออกกลางเบื้องต้น ซึ่งเกี่ยวข้องกับชาติเพื่อนบ้านของซีเรีย  รวมทั้ง จอร์แดน เลบานอน ตุรกี และอิรัก

อย่างไรก็ตาม การที่รัฐบาลโอบามาได้ยื่นของบประมาณ 500 ล้านดอลลาร์ เพื่อไปช่วยกบฏสายกลางนั้น ทำให้สมาชิกสภาคองเกรสคงต้องพิจารณาอย่างถ้วนถี่ เพราะถ้าอนุมัติแล้ว คงจะทำให้สหรัฐฯ ยิ่งเข้าไปเกี่ยวข้องมากขึ้น กับสงครามกลางเมืองในซีเรีย ที่ยืดเยื้อมานานกว่า 3 ปี และทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า แสนราย และชาวซีเรียต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน อพยพลี้ภัยออกนอกประเทศกว่าล้านคนแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้