วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สหภาพฯ กฟผ.' จี้ 'บิ๊กตู่' สอบตั้ง 'เรกูเลเตอร์' พบเอื้อกลุ่มทุน

"สหภาพฯ กฟผ." ยื่นหนังสือ "ประยุทธ์" จี้สอบที่มาตั้งเรกูเลเตอร์ พบเอื้อกลุ่มทุนไม่คำนึงความมั่นคงระบบไฟฟ้า หั่นสัดส่วนการผลิตไฟของ กฟผ.ให้โรงไฟฟ้าเอกชนทั้งขนาดเล็กและใหญ่ พบประมูลโรงไฟฟ้าขนาด 5 พันเมกะวัตต์ส่อไม่โปร่งใส...       

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. นายศิริชัย ไม้งาม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อให้ช่วยตรวจสอบปรับปรุงเปลี่ยนระบบโครงสร้างพลังงานไฟฟ้าทั้งระบบ เนื่องจากที่ผ่านมาการบริหารและกำกับดูแล มีการจัดสรรผลประโยชน์เอื้อให้กลุ่มตนเองจนทำให้โครงสร้างบริหารจัดการด้านไฟฟ้าบิดเบี้ยวขาดหลักธรรมาภิบาล

ทั้งนี้ ได้ยื่นขอให้ คสช.ตรวจสอบดังนี้ 1. การครอบงำจากกลุ่มทุนผ่านการแต่งตั้งกรรมการสรรหา คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) หรือเรกูเลเตอร์ ลงนามโดยรองนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย โดยกรรมการสรรหามีบทบาทสำคัญในการคัดสรรคณะกรรมการ กกพ. ซึ่งมีหน้าที่กำกับนโยบาย กำหนดสัดส่วนกำลังการผลิตไฟฟ้า เปิดประมูลโรงไฟฟ้าใหม่ ทำให้ประโยชน์ชาติกลายเป็นประโยชน์กลุ่มทุน 2. นโยบายของเรกูเลเตอร์ในเรื่องของการแบ่งสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าของ กฟผ. โรงไฟฟ้าเอกชนขนาดใหญ่ (IPP) ขนาดเล็ก (SPP) ไม่คำนึงถึงความมั่นคงระบบไฟฟ้าทำให้สัดส่วนการผลิตของ กฟผ.ลดสัดส่วนลงเหลือเพียง 39% ขณะที่เอกชนกลับเพิ่มสัดส่วนขึ้นตลอด โดย กฟผ.ควรมีสัดส่วนไม่ต่ำกว่า 51% เพื่อดูแลความมั่นคงของระบบไฟฟ้าและราคาที่เป็นธรรมแก่ประชาชน
       
3. การประมูลโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ (IPP) รอบที่ผ่านมาจำนวน 5,000 เมกะวัตต์ ซึ่งบริษัทกัลฟ์ เจพี จำกัด เป็นผู้ชนะประมูล มีข้อสงสัยหลายประการถึงความไม่โปร่งใสและมีการเร่งรีบการประมูล และกลายเป็นว่า กฟผ.ต้องรับผิดชอบแบกภาระต้นทุนในการก่อสร้างระบบสายส่งเพื่อรองรับไฟฟ้าจากเอกชน และการที่มีกำลังการผลิตสูงอยู่รายเดียวถือเป็นความเสี่ยงต่อความมั่นคง ซึ่งประเด็นนี้เรกูเลเตอร์บ่ายเบี่ยงที่จะตอบคำถามกับสังคม และ 4. การอนุญาตให้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก หรือ SPP ผิดนโยบายที่วางไว้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมพลังงานทดแทน เช่น โรงไฟฟ้าชีวมวล โรงไฟฟ้าชุมชน แต่ปัจจุบันโรงไฟฟ้าส่วนใหญ่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง และเมื่อดูรายละเอียดโรงไฟฟ้าเหล่านี้เป็นของกลุ่มทุนทั้งสิ้น.

"สหภาพฯ กฟผ." ยื่นหนังสือ "ประยุทธ์" จี้สอบที่มาตั้งเรกูเลเตอร์ พบเอื้อกลุ่มทุนไม่คำนึงความมั่นคงระบบไฟฟ้า หั่นสัดส่วนการผลิตไฟของ กฟผ.ให้โรงไฟฟ้าเอกชนทั้งขนาดเล็กและใหญ่ พบประมูลโรงไฟฟ้าขนาด 5 พันเมกะวัตต์ส่อไม่โปร่งใส... 27 มิ.ย. 2557 14:13 27 มิ.ย. 2557 14:21 ไทยรัฐ