วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิด 'วันสต็อปเซอร์วิส' วันที่ 2 'จันท์' เริ่มคึกคัก-'สระแก้ว' ยังเหงา

เปิด 'วันสต็อปเซอร์วิส' วันที่ 2 'จันท์' เริ่มคึกคัก-'สระแก้ว' ยังเหงา

  • Share:

การเปิดศูนย์ "วันสต็อป เซอร์วิส" รับขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว แบบเบ็ดเสร็จ จ.จันทบุรี วันที่ 2 เริ่มคึกคัก มียอดรวมแรงงานแล้วกว่า 1,000 คน ส่วนที่สระแก้วยังซบเซา นายจ้างชี้เพราะการดำเนินการในฝั่งเขมรล่าช้ามาก 

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการกลับเข้ามาทำงานในราชอาณาจักรไทยของแรงงานกัมพูชา ที่ศูนย์ประสานงานรับแรงงานกัมพูชาด่านการค้าถาวร ตลาดบ้านแหลม ม.4 ต.เทพนิมิต และด่านการค้าถาวรบ้านผักกาด ต.คลองใหญ่ อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ซึ่งวันนี้เข้าสู่วันที่ 2 ของการเปิดให้แรงงานกัมพูชา มาลงทะเบียนเพื่อเข้าทำงานในประเทศไทย พบว่ามีแรงงานกัมพูชาทยอยเดินทางมาลงทะเบียนแล้วกว่า 1,000 คน ใน 2 ด่าน

ทั้งนี้ ทาง อ.โป่งน้ำร้อน ได้นำเครื่องทำบัตรมาให้บริการอำนวยความสะดวก ใช้เวลาตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนเสร็จสิ้นประมาณ 10 นาที ยังไม่พบปัญหาในการดำเนินการ เนื่องจากระยะนี้แรงงานกัมพูชาส่วนใหญ่ติดภารกิจทำนาภายในประเทศ ยังไม่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย

น.ส.สมศรี อิทธิไกวัล จัดหางานจังหวัดจันทบุรี เปิดเผยว่า ได้เร่งให้ผู้นำท้องถิ่น ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาสัมพันธ์ให้นายจ้างนำแรงงานมาแสดงตน ทำบัตรให้ถูกต้องตามกฎหมาย และถือว่าจุดผ่านแดนของ จ.จันทบุรี มีความได้เปรียบ เพราะมีศูนย์ให้บริการเบ็ดเสร็จ 2 แห่ง จำนวนแรงงานที่มาใช้บริการก็น้อย ซึ่งหากผู้ประกอบการในกรุงเทพฯ ปริมณฑล หรือจังหวัดอื่นต้องการความสะดวก รวดเร็ว สามารถนำแรงงานมาใช้บริการได้ที่ จ.จันทบุรี

"ศูนย์เบ็ดเสร็จ"สะดวกทั้งแรงงาน-นายจ้าง

"จังหวัดได้มีการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับผู้นำกัมพูชาเพื่ออำนวยความสะดวกแก่แรงงานชาวกัมพูชาที่จะกลับเข้ามาทำงานในประเทศไทย รวมทั้งทางกัมพูชาได้ปรับลดค่าธรรมเนียมการทำหนังสือผ่านแดนแรงงานจาก 4 พันกว่าบาท เหลือประมาณรายละ 140 บาท ส่วนของฝั่งไทยมีหน่วยงานมาให้บริการเบ็ดเสร็จในจุดเดียว ทั้งด้านสาธารณสุข ตม. จัดหางาน ฝ่ายปกครอง ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่ออำนวยความสะดวก ลดขั้นตอน เพิ่มความรวดเร็ว เป็นที่พอใจทั้งแรงงานและนายจ้างผู้ประกอบการ เป็นอย่างมาก" น.ส.สมศรีกล่าว

ด้านนายอิสิวุฒิ ตั้งเกียรติ นายกสมาคมการค้าชายแดนและการท่องเที่ยวไทย–กัมพูชา จ.จันทบุรี กล่าวว่า เห็นด้วยกับการแก้ปัญหาของ คสช.ถือเป็นการรื้อระบบ ลดขั้นตอน กระบวนการ ลดค่าใช้จ่าย โปร่งใสและตรวจสอบได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจของไทยและความมั่นคงของประเทศในระยะยาว และอยากฝากไปถึงนายจ้างชาวไทย ให้รักและเมตตาแรงงานชาวกัมพูชาเหมือนรักคนไทยด้วยกัน

ส่วนบรรยากาศบริเวณหน้าด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่ ตม.ได้มาร่วมกันจัดระเบียบในการลงทะเบียนและตรวจสอบแรงงานชาวกัมพูชาที่ต้องการเข้ามาทำบัตรแรงงานชั่วคราวที่ศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส พบว่าแรงงานกัมพูชาจำนวนหลายร้อยคนที่เดินทางเข้ามาเป็นแรงงานที่มีหนังสือผ่านแดนท้องถิ่นหรือบอเดอร์พาส ข้ามแดนมาทำงานชั่วคราว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องคัดแยกคนที่จะเข้ามาจดทะเบียนแรงงานออกมา โดยการแจกบัตรคิวให้แขวนห้อยคอไว้เพื่อไม่ให้เกิดการสับสน ก่อนส่งตัวไปให้ศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส ที่อาคารกองอำนวยการตลาดโรงเกลือ

สรุปข้อมูลจาก ตม.สระแก้ว วันที่ 26 มิ.ย. 57 มียอดการเดินทางเข้าไทยประมาณ 11,207 คน ส่วนข้อมูลที่ศูนย์บริการแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จวันที่ 26 มิ.ย.57 มีการทำบัตรแรงงานชั่วคราวเพียง 126 คน ส่วนใหญ่ไปทำงานที่กรุงเทพฯ ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา โดยแรงงานที่ทำบัตรเสร็จแล้วจะมีนายจ้างมารับไปทำงานเลย สาเหตุที่แรงงานเขมรยังเข้ามาทำบัตรแรงงานชั่วคราวน้อย ก็เพราะแรงงานส่วนใหญ่ยังไม่มีบอเดอร์พาสกัมพูชา ซึ่งต้องใช้เวลาทำอย่างน้อย 1-2 วัน

นายผดุงศักดิ์ ศรีสุข อายุ42ปี ผู้รับเหมาก่อสร้างใน จ.ชลบุรี กล่าวว่า มารอรับแรงงานเขมรตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว โดยลูกน้องของตนมีทั้งหมด 25 คน ตอนนี้ยังออกมาไม่ได้ เพราะติดเรื่องเอกสารในฝั่งกัมพูชา ต้องเสียค่าทำบอร์เดอร์พาสของกัมพูชาเมื่อวานนี้ราคา 900 บาท แต่วันนี้ขึ้นเป็น 1,900 บาทแล้ว ซึ่งการดำเนินการของฝั่งกัมพูชายุ่งยากและช้ามาก ไม่เหมือนกับฝั่งไทยที่รวดเร็วและเสียค่าบริการประมาณแค่ 80 บาท ตนคิดว่าที่แรงงานออกมาทำบัตรแรงงานชั่วคราวน้อยนั้น ปัญหาน่าจะอยู่ที่ทางกัมพูชามากกว่า วันนี้ก็ไม่รู้ว่าจะได้รับแรงงานกลับไปหรือเปล่า อาจต้องค้างที่สระแก้วอีกวันก็ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้