วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เลย' เปิดงาน 'วันโฮม' การละเล่นผีตาโขน

'เลย' เปิดงาน 'วันโฮม' การละเล่นผีตาโขน

  • Share:

อ.ด่านซ้าย จ.เลย เปิดงาน 'วันโฮม' ประเพณีงานบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขนวันแรก พบนักท่องเที่ยวยังบางตา คาดสุดสัปดาห์คนแห่เที่ยวแน่น...

เวลา 10.00 น. วันที่ 27 มิ.ย. 2557 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศงานประเพณีงานบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ณ วัดโพนชัย อ.ด่านซ้าย จ.เลย ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-29 มิ.ย. 57 ว่า ในวันนี้ ได้มีพิธีเปิดงานวันโฮม ซึ่งเป็นวันแรกของงานประเพณีงานบุญ และการละเล่นผีตาโขน มีนายทวี เสริมภักดีกุล นายอำเภอด่านซ้าย เจ้าพ่อกวน เจ้าแม่นางเทียม เป็นประธานเปิดงานฯ มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวไทย เข้าร่วมงานบางตา

ส่วนในวันที่ 28 มิ.ย. 57 จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการที่หน้าว่าการอำเภอด่านซ้าย ในเวลา 10.00 น. โดยจะมีขบวนแห่เทิดพระเกียรติ ขบวนเจ้าพ่อกวน เจ้าแม่นางเทียม ขบวนแห่ขององค์กรการปกครองส่วนท้องถิ่น พร้อมผีตาโขนเล็ก ใหญ่กว่า 2,000 ตัว ร่วมขบวนแห่ ส่วนที่พักในเขตอำเภอด่านซ้าย ภูเรือ นักท่องเที่ยวต่างจับจองจนเต็มหมด

สำหรับ "ผีตาโขน" เป็นหน้ากาก มีลักษณะน่าเกลียดน่ากลัว นำมาสวมใส่พร้อมเครื่องแต่งกายที่มิดชิด แล้วเข้าขบวนแห่แสดงท่าทางต่างๆ ในระหว่างมีงานบุญตามประเพณีประจำปีของท้องถิ่นพื้นบ้าน การเล่นผีตาโขน มีเฉพาะงานบุญประเพณี ที่ภาษาพื้นบ้านอำเภอด่านซ้าย เรียกว่า "บุญหลวง" วันแรกเป็นวันรวม (วันโฮม) เป็นวันที่ประชาชนตามตำบลหมู่บ้านต่างๆ เดินทางมาร่วมงาน ซึ่งปกติจะนำบั้งไฟมาด้วย โดยเริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 04.00 - 05.00 น. ทำพิธีอัญเชิญพระอุปคุตเข้ามาประดิษฐานอยู่ที่วัด โดยอัญเชิญก้อนหินจากแม่น้ำหมันใส่พาน ซึ่งสมมติว่าเป็นพระอุปคุตนำมาประดิษฐานไว้ที่หออุปคุต ข้างศาลาโรงธรรม ที่เตรียมจัดไว้แล้ว เชื่อว่าจะสามารป้องกันเหตุเภทภัยต่างๆ ที่จะเกิดในงานได้ เมื่อพิธีอัญเชิญพระอุปคุตเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีการละเล่นต่าง ๆ ทั้งกลางวันและกลางคืน เช่น เล่นเซิ้งบั้งไฟ ฟ้อนรำ การแสดงผีตาโขน การแสดงการเล่นต่างๆ เป็นต้น

วันที่ 2 ของงาน ตั้งแต่ตอนเช้าถึงบ่าย จะมีการละเล่นต่างๆ และเวลาประมาณ 14.00 - 15.00 น. จะมีพิธีแห่พระเวสสันดรและพระนางมัทรี เข้าเมือง โดยสมมติให้สถานที่นอกวัดในบริเวณหมู่บ้านเดิ่น ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย เป็นที่พระเวสสันดรและพระนางมัทรีประทับอยู่ มีพิธีบายศรีสู่ขวัญ พระเวสสันดรกับพระนางมัทรี และอัญเชิญพระเวสสันดรและพระนางมัทรี เสร็จแล้ว มีขบวนแห่ คือ ทำการแห่เข้าวัด ซึ่งสมมติว่าเป็นเมือง โดยอัญเชิญพระพุทธรูปนำหน้า ถัดไปมีพระสงฆ์ 4 รูป นั่งบนแคร่ตามหลัง ต่อจากนั้นจึงเป็นขบวนแห่บั้งไฟ โดยเอาบั้งไฟมามัดรวมกันบนแคร่และมี "เจ้ากวน" นั่งบนบั้งไฟ มีขบวนการแสดง ผีตาโขน การละเล่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้