ข่าว

วิดีโอ

JAGUAR F-TYPE COUPE 2014

โดย

ซิตี้ ออโต้โมบิล ผู้แทนจัดจำหน่ายรถยนต์จากัวร์และแลนด์โรเวอร์อย่างเป็นทางการในประเทศไทย เปิดตัว ดิ ออล-นิว เอฟ-ไทป์ คูเป้ยานยนต์สปอร์ต 2 ประตูรุ่นหลังคาแข็ง เจ้าแห่งความเร็วและสมรรถนะสุดขั้วจากจากัวร์ เป็นการต่อยอดความสำเร็จจากรถสปอร์ตคูเป้รุ่นเอฟ-ไทป์ หลังคาผ้าแบบเปิดประทุน คอนเวอร์ทิเบิล ที่เคยคว้ารางวัลงานออกแบบรถยนต์โลก (World Car Design of the Year) ประจำปี 2013 โดย จากัวร์ ดิ ออล-นิว เอฟ-ไทป์ คูเป้ ออกแบบด้วยกระบวนการผลิตทางวิศวกรรมขั้นสูง เพื่อมอบความสมบูรณ์แบบทั้งด้านพลังในการพุ่งทะยาน ความคล่องตัวในการขับขี่ และมนต์เสน่ห์ที่จะสะกดสายตา เพียบพร้อมด้วยนวัตกรรมเครื่องยนต์ ระบบอัดอากาศแบบซุปเปอร์ชาร์จ โครงสร้างน้ำหนักเบาด้วยตัวถังอะลูมิเนียมรุ่นใหม่ และเทคโนโลยีทันสมัยเพื่อมอบประสบการณ์การขับขี่ระดับโลกที่จะกระตุ้นอะดรีนาลีนของผู้ขับขี่ให้สูบฉีดสุดแรงด้วยประสบการณ์ความเร็วที่แท้จริง


โดยเฉพาะยานยนต์รุ่นท็อปอย่าง เอฟ-ไทป์ อาร์ คูเป้ ที่ล้ำหน้าด้วยแรงบิดสูงสุด 680 นิวตันเมตร และความเร็วสูงสุดกว่า 300 กม./ชม. ผสานโครงสร้างและตัวถังอะลูมิเนียมน้ำหนักเบารุ่นใหม่ของจากัวร์ ในเครื่องยนต์ระบบซุปเปอร์ชาร์จแบบ V6 ทำให้ เอฟ-ไทป์ อาร์ คูเป้ เร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 4.2 วินาที ปลุกทุกประสาทสัมผัสของผู้ขับขี่ด้วยความแรง และเฉียบคมเหนือใคร


ภาพลักษณ์อันสง่างามของ จากัวร์ เอฟ-ไทป์ คูเป้ เกิดจากการออกแบบต่อยอดจากงานดีไซน์ของรุ่นจากัวร์ ซี-เอ็กซ์ 16 (C-X16) ซึ่งเป็นต้นแบบรถสปอร์ตคูเป้ที่กวาดรางวัลระดับโลกจากงาน 2011 Frankfurt Motor Show ผ่านการใช้เส้นดีไซน์หลัก 3 เส้นในการสร้างสรรค์ โดยเส้นดีไซน์แรกซึ่งถอดแบบมาจากรุ่น เอฟ-ไทป์ คอนเวอร์ทิเบิล ถูกใช้ในการออกแบบช่องลมให้แลดูน่าเกรงขามด้วยรูปทรง “เหงือกฉลาม” ที่เปิดอยู่ด้านข้าง ซึ่งเป็นตัวสร้างรูปทรงที่เพรียวสวยของโครงรถ จากนั้นพาดผ่านโค้งล้อหน้าและกรอบประตู ก่อนจะโค้งลงอย่างนุ่มนวลสู่ช่วงท้ายที่แลดูแข็งแกร่งแบบชายหนุ่ม ส่วนเส้นดีไซน์ที่สองซึ่งยังคงนำมาจากรุ่น คอนเวอร์ทิเบิล เริ่มต้นจากขอบหลังของประตูรถ โดยดึงแนวสายตาให้แผ่ออกด้านข้างและเฉียงขึ้นด้านบนเพื่อเน้นส่วนโค้งของกรอบล้อหลัง ให้แลดูใหญ่และทรงพลัง ก่อนเคลื่อนต่ำผ่านไฟท้ายลงในแนวดิ่ง และเส้นดีไซน์ที่สามถือเป็นเส้นสำคัญที่สร้างความอัศจรรย์แห่งงานดีไซน์ให้แก่ดิ ออล-นิว เอฟ-ไทป์ คูเป้ ใช้ในส่วนของห้องโดยสารด้านหลังและโครงหลังคารถเพื่อเน้นรูปทรงลู่ลมทำให้ห้องโดยสารเสมือนได้รับการปกป้องจากช่วงท้ายที่ให้ความรู้สึกทรงพลัง


โครงสร้างภายนอกของ จากัวร์ ดิ ออล-นิว เอฟ-ไทป์ คูเป้ ผลิตจากอะลูมิเนียมชิ้นเดียว ด้วยเทคโนโลยีการบีบอัดขั้นสูง เป็นโครงสร้างอะลูมิเนียมภายนอก ที่ใช้ระบบการขึ้นรูปเย็นที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมรถยนต์เกรดพรีเมียม ทั้งยังทำให้ตัวถังของ จากัวร์ ดิออล-นิว เอฟ-ไทป์ คูเป้ มีค่าความตึงต่อการรับแรงบิดสูงถึง 33,000 นิวตันเมตร/ดีกรี ซึ่งเป็นโครงสร้างที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่จากัวร์เคยผลิตมา จากัวร์ ดิ ออล-นิว เอฟ-ไทป์ คูเป้ ยังติดตั้งเทคโนโลยีและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สุดล้ำเพื่อการควบคุมอย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส อาทิ ระบบทดแทนแรงบิด (Electronic Active Differential) รุ่นพัฒนาใหม่ และระบบวัดเวคเตอร์แรงบิด (Torque Vectoring) ซึ่งตอบสนองการควบคุมอย่างฉับไว เต็มประสิทธิภาพ, ระบบเบรกคาร์บอนเซรามิกเมตริกซ์ (Carbon Ceramic Matrix: CCM) ที่มาพร้อมจานเบรกหน้า 398 มม. และจานเบรกหลัง 380 มม. มอบพลังการเบรกที่เฉียบคมสำหรับพื้นผิวแบบระลอกคลื่นทั้งยังเพิ่มสมรรถนะในการควบคุมและแรงต้านการดื้อเบรกได้อย่างดีเยี่ยม โดยช่วยลดน้ำหนักนอกสปริงรวมได้ถึง 21 กก.


ระบบกันสะเทือนแบบสปอร์ตที่มาพร้อมโหมดการขับขี่แบบไดนามิก หรือ Adaptive Dynamics Damping และ Configurable Dynamic Mode ยังเพิ่มความฉับไวในการตอบสนอง ให้ผู้ขับขี่รู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับยานยนต์ และสัมผัสถึงประสบการณ์แห่งความเร็วระดับพรีเมียมได้แบบเต็มอารมณ์ จากัวร์ เอฟ-ไทป์ อาร์ คูเป้ นำเสนอสุดยอดยนตรกรรมจากตระกูล เอฟ-ไทป์ ด้วยเครื่องยนต์ระบบซุปเปอร์ชาร์จ V8 ขนาด 5 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 550 แรงม้า/แรงบิด 680 นิวตันเมตร พร้อมอัตราเร่ง 0-97 กิโลเมตร/ชม. ในเวลาเพียง 4 วินาที และพุ่งทะยานด้วยความเร็วสูงสุดที่ 300 กิโลเมตร/ชม. โดยใช้เวลาเร่งที่ระดับความเร็ว 80-120 กิโลเมตร/ชม. ในเวลาเพียง 2.4 วินาที สำหรับรุ่นจากัวร์ เอฟ-ไทป์ เอส คูเป้ ใช้เครื่องยนต์เบนซินระบบซุปเปอร์ชาร์จ V6 ขนาด 3 ลิตร ที่ให้กำลัง 380 แรงม้า/แรงบิด 460 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-97 กิโลเมตร/ชม. ในเวลา 4.9 วินาที และทำความเร็วสูงสุดที่ 275 กิโลเมตร/ชม. พร้อมหลังคากระจกพานอรามิก เพื่อเปิดมุมมองเต็มตาแบบ 360 องศา ประสานกับระบบวัดเวคเตอร์แรงบิดด้วยแรงเบรก ช่วยเพิ่มการตอบสนองที่ฉับไว และการควบคุมที่เต็มประสิทธิภาพเช่นเดียวกับรถยนต์รุ่นอื่นๆ ในตระกูลเอฟ-ไทป์


การตกแต่งห้องโดยสารของ ดิออล-นิว เอฟ-ไทป์ คูเป้ ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันเพื่อถ่ายทอดถึงเอกลักษณ์ของสายพันธุ์แห่งรถสปอร์ตตัวจริง ผ่านการสร้างสรรค์รูปแบบ ทั้งในเชิงเทคนิคการออกแบบอินเตอร์เฟซให้เป็นหนึ่งเดียวกับผู้ใช้งาน และการเลือกใช้องค์ประกอบและวัสดุบุรองเกรดพรีเมียม เบาะนั่งของเอฟ-ไทป์ อาร์ คูเป้ เป็นแบบ Performance seats โดยมีปีกเบาะด้านข้างที่ขยายได้เพื่อให้โอบอุ้มสรีระของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ในขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง เบาะนั่งบุด้วยหนังเนื้อดีเกรดพรีเมียม พร้อมประทับตราสัญลักษณ์ “R” อย่างเด่นชัดบนเบาะรองศีรษะ งานบุระดับพรีเมียมทั่วทั้งห้องโดยสาร บริเวณแผงควบคุมและกล่องใส่ของที่พักแขน แผงครอบมือจับด้านในประตู และคอนโซลกลาง แสดงออกถึงความประณีตบรรจงในงานประกอบ


ออปชั่นการตกแต่งภายในสไตล์ใหม่ที่เลือกได้ทั้งวัสดุหนัง หรือผ้าหนังกลับส่วนที่นั่งคนขับเน้นสัมผัสแห่งความเร็วแบบรถสปอร์ต พวงมาลัยวงเล็กและแบนด้านล่าง พร้อมหุ้มหนังสไตล์เครื่องบินเจ็ต ประทับตราสัญลักษณ์ “R” โดยสามารถเลือกติดตั้งออปชั่นพวงมาลัยกลมแบบมาตรฐานได้ฟรี นอกจากนี้ เอฟ-ไทป์ ทุกรุ่นยังมีออปชั่นการตกแต่งภายในสไตล์ใหม่ที่ใช้หนังและผ้าหนังกลับเต็มรูปแบบ โดยใช้ด้ายเย็บสีซีทรัส ให้มีโทนสีตัดกันอย่างสวยงาม พร้อมกับการเปิดตัว ดิ ออล-นิว เอฟ-ไทป์ อาร์ คูเป้ซึ่งสมบูรณ์แบบด้วยสมรรถนะที่เหนือชั้น บวกจิตวิญญาณแห่งความแกร่งตามแบบฉบับของรถสปอร์ตจากประเทศอังกฤษ


จากัวร์ซิตี้ ออโต้โมบิล ยังได้เปิดตัว แบรนด์เฟรนด์ชาวไทย 3 ท่าน ซึ่งเป็นตัวแทนของเอกลักษณ์อันโดดเด่นทั้ง 3 ด้านของจากัวร์ ซึ่งได้แก่ งานดีไซน์ที่โดดเด่น โดยมีตัวแทนคือ อาทิตย์ อัสสรัตน์ ผู้กำกับภาพยนตร์ไฟแรง, นวัตกรรมอันล้ำสมัย โดย เชฟเอียนกิตติชัย เชฟแถวหน้าของเมืองไทย และพิเชษฐ กลั่นชื่น ศิลปินโขนร่วมสมัยเป็นตัวแทนแห่ง สมรรถนะที่เหนือชั้น โดยแบรนด์แอมบาสเดอร์ทั้งสามถือเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ที่ทุ่มเทในการทำงาน และยังเป็นแรงบันดาลใจแก่ผู้อื่นในการก้าวตามความฝันของตนเองได้อย่างน่าชื่นชม โดยเฉพาะการเข้าถึงสุนทรียศาสตร์ระดับสูง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานชั้นเยี่ยม ด้วยจิตวิญญาณที่แท้จริง สิ่งนี้ยังถือเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างสรรค์ยานยนต์สปอร์ตของจากัวร์


ริชาร์ด เฮก ผู้จัดการทั่วไป จากัวร์แลนด์โรเวอร์กล่าวว่า “จากัวร์แลนด์โรเวอร์ทุ่มเทเพื่อการขยายธุรกิจและฐานลูกค้าระดับสูงในเมืองไทยมาอย่างยาวนาน ทั้งยังมีแผนการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ในตลาดเมืองไทยทุกปี โดยปี 2557 ถือเป็นปีของดิ ออล-นิวเอฟ-ไทป์ คูเป้ ซึ่งเป็นหนึ่งในรถยนต์รุ่นสำคัญของจากัวร์เนื่องจากเป็นการนำเสนอสุดยอดสมรรถนะแห่งความแรงขั้นสุดยอดของรถสปอร์ตจากัวร์และเป็นนวัตกรรมอันล้ำหน้าที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพื่อมอบความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้าที่ต้องการความเป็นเลิศทั้งด้านสไตล์ที่เหนือล้ำ งานประกอบระดับพรีเมียม พร้อมด้วยสมรรถนะและดีไซน์ที่โดดเด่นเหนือใคร โดยเฉพาะเหล่าผู้ขับขี่ตัวจริงที่มีความเชี่ยวชาญระดับสูงหลงใหลในการขับขี่และแสวงหาประสบการณ์แห่งการพุ่งทะยานขั้นสุดยอด ย่อมทราบดีว่า ดิออล-นิว เอฟ-ไทป์ คูเป้ คือยานยนต์ที่เหนือชั้นในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นภาพลักษณ์อันหรูหราประสิทธิภาพการขับขี่ และการควบคุมที่เฉียบคม ที่พร้อมตอบสนองทุกความต้องการของไลฟ์สไตล์ระดับสูงได้อย่างครอบคลุม “นอกจากนี้ ซิตี้ ออโต้โมบิลยังได้แต่งตั้งบริษัทตัวแทนผู้ให้บริการรถยนต์จากัวร์อย่างเป็นทางการเพิ่มอีก 3 ราย เพื่อให้ผู้บริโภคในประเทศไทยสามารถเข้าถึงศูนย์จำหน่ายและบริการซ่อมบำรุงระดับเวิลด์คลาสของจากัวร์ได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น”


จากัวร์ เอฟ-ไทป์คูเป้ รุ่นใหม่ล่าสุด นวัตกรรมยานยนต์แห่งความเร็วและสมรรถนะสมบูรณ์แบบจากจากัวร์

รุ่นท็อปอย่าง เอฟ-ไทป์ อาร์ คูเป้ เหนือชั้นด้วยเครื่องยนต์ V8 ระบบซุปเปอร์ชาร์จ 5 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุดถึง 550 แรงม้า ที่แรงบิด 680 นิวตันเมตร มอบอัตราเร่ง 0-97 กิโลเมตร/ชม. ในเวลาเพียง 4 วินาที และวิ่งพุ่งทะยานด้วยความเร็วสูงสุดที่ 300 กิโลเมตร/ชม. (เฉพาะรุ่น)

เอฟ-ไทป์ อาร์ คูเป้ ยังมอบการควบคุมที่เหนือกว่าในทุกระดับความเร็ว ด้วยระบบควบคุมเฟืองท้ายอิเล็กทรอนิก (Electronic Active Differential) รุ่นที่ 2 ปรับปรุงใหม่จากจากัวร์ซึ่งทำงานประสานกับระบบวัดเวคเตอร์แรงบิดขั้นสูงด้วยแรงเบรกอย่างแม่นยำ

โครงสร้างตัวรถทำจากอะลูมิเนียมชิ้นเดียวซึ่งพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญชั้นนำระดับโลกของจากัวร์ทำให้ตัวถังของ จากัวร์ เอฟ-ไทป์ คูเป้ มีค่าความแข็งตึงต่อการรับแรงบิดสูงถึง 33,000 นิวตันเมตร/ดีกรี ซึ่งเป็นโครงสร้างที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่จากัวร์เคยผลิตมา

โครงสร้างอะลูมิเนียมของจากัวร์ เอฟ-ไทป์ คูเป้ ยังได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิดงานดีไซน์จากรุ่น ซี-เอ็กซ์ 16 (C-X16) ซึ่งเป็นต้นแบบรถสปอร์ตที่กวาดรางวัลระดับโลกมาแล้วมากมาย ·รุ่นเอฟ-ไทป์ เอส คูเป้ และ เอฟ-ไทป์นำเสนอทางเลือกแห่งประสบการณ์การขับขี่ชั้นเลิศ ด้วยเครื่องยนต์ระบบซุปเปอร์ชาร์จ 3 ลิตร V6 ให้กำลังสูงถึง 380 และ 340 แรงม้า ด้วยอัตราเร่ง 0-97 กิโลเมตร/ชม. ในเวลา 4.8 และ 5.1 วินาที และความเร็วสูงสุดที่ 275 และ 259 กิโลเมตร/ชม. ตามลำดับ

รุ่น เอฟ-ไทป์ อาร์ คูเป้ และ เอฟ-ไทป์ เอส คูเป้ มอบทางเลือกระบบเบรกคาร์บอนเซรามิกเมตริกซ์ (Carbon Ceramic Matrix: CCM) เพื่อเพิ่มสมรรถนะการควบคุมสูงสุด ด้วยจานเบรกหน้าและหลังขนาด 398 และ 380 มม.·เครื่องยนต์ทุกรุ่นขับเคลื่อนล้อหลังด้วยระบบเกียร์ Quickshift 8 สปีด ควบคุมได้ด้วยปลายนิ้วสัมผัสผ่านแผงควบคุมบนพวงมาลัยหรือปุ่มควบคุมแบบ Sport Shift บนคันเกียร์

จากัวร์ เอฟ-ไทป์คูเป้ มอบความจุสำหรับพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถมากถึง 407 ลิตร เพียงพอสำหรับการเก็บถุงอุปกรณ์กอล์ฟสองชุด มาพร้อมประตูท้ายที่เปิดง่ายด้วยระบบผ่อนแรง

รถสปอร์ตรุ่นเอฟ-ไทป์คูเป้ คือการเติมเต็มให้แก่รถยนต์ในตระกูล จากัวร์ เอฟ-ไทป์คอนเวอร์ทิเบิล ซึ่งคว้ารางวัลงานออกแบบรถยนต์โลก (World Car Design of the Year) ประจำปี 2013 ที่ประกอบด้วยรุ่นเอฟ-ไทป์, เอฟ-ไทป์ เอส, และ เอฟ-ไทป์ V8 เอส

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

โครงสร้างอะลูมิเนียม เครื่องยนต์ระบบซุปเปอร์ชาร์จ 3 ลิตร V6 ให้กำลังสูงสุุด 380 แรงม้า อัตราเร่ง 0-97 กิโลเมตร/ชม. ในเวลา 4.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 275 กิโลเมตร/ชม. นี่คือ Jaguar F-Type R Coupe สปอร์ตคูเป้จากอังกฤษ... 27 มิ.ย. 2557 13:27 2 ก.ค. 2557 12:21 ไทยรัฐ