วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค'เผยส่งข้อมูลปฏิรูปให้ คสช.แล้ว ห่วงตั้ง กก.ดูแลสื่อ

"มาร์ค" รับส่งข้อมูลปฏิรูปให้ คสช.แล้ว ชี้ฝ่ายการเมืองทำได้แค่ให้ข้อมูล เข้าร่วมไม่ได้ หวั่นผลประโยชน์ขัดกัน ห่วงตั้งคณะกรรมการดูแลสื่อ แนะ คสช.เรียนรู้อดีต เร่งชี้แจงสังคมปมปัญหาต่างๆ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 27 มิ.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการปฏิรูปประเทศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า เท่าที่ทราบคณะทำงาน คสช. ได้รวบรวมความเห็นจากกลุ่มต่างๆ รวมทั้งจากพรรคการเมืองด้วย โดยในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ก็ได้ให้ความเห็นและข้อมูลไปแล้ว ทั้งปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน การกระจายอำนาจ การปฏิรูปตำรวจ การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม การแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำตั้งแต่ปัญหาที่ดินทำกิน ไปจนถึงเรื่องปฏิรูปพลังงาน การศึกษา ปฏิรูปสื่อมวลชนและการเมือง เข้าใจว่าหลังจากนี้อาจจะมีการจัดประชุมสัมมนาแต่ไม่ทราบว่าจะมีอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ ซึ่งถือว่าอยู่ในระยะที่หนึ่ง เพื่อรวบรวมข้อมูลส่งไปให้สภาปฏิรูป

"พรรคอยากเห็นการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกกลุ่ม โดยให้ระมัดระวังกลุ่มที่มีผลประโยชน์ขัดกันหรือกลุ่มที่มีส่วนได้เสียก็ต้องระมัดระวัง" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า หากมีการขอให้พรรคประชาธิปัตย์ส่งตัวแทนไปร่วมในสภาปฏิรูปจะตัดสินใจอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ถ้าสภาปฏิรูปทำกติกาที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ตนก็เห็นว่าพรรคการเมืองควรอยู่ในฐานะที่ให้ความเห็นหรือให้ข้อมูลมากกว่าที่จะไปมีส่วนร่วมในการลงคะแนนตัดสินใจเพราะจะกลายเป็นเรื่องผลประโยชน์ขัดกัน สำหรับองค์ประกอบของสภาปฏิรูปที่จะทำให้เกิดความมั่นใจต่อประชาชนนั้นเห็นว่าควรจะมีความหลากหลาย เปิดเผยข้อมูลและให้ประชาชนมีส่วนร่วม ซึ่งตนก็มีความเป็นห่วงอยู่ เพราะขณะนี้ดูเหมือนว่าการทำงานระหว่าง คสช.กับสื่อมวลชนยังต้องปรับความเข้าใจกัน หากถึงจุดที่ต้องเดินหน้าเรื่องการปฏิรูป การให้ข้อมูลข่าวสารเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนให้ภาคสังคมสามารถสะท้อนความเห็นได้เป็นเรื่องสำคัญ

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ คสช.ตั้งคณะกรรมการ 5 ชุดขึ้นมากำกับดูแลสื่อมวลชนแขนงต่างๆ ว่า ตนเป็นห่วงตรงนี้ว่าทำอย่างไรในช่วงการปฏิรูปจะทำให้ข้อมูลข่าวสารมีการแลกเปลี่ยนกันอย่างเต็มที่ โดยเห็นว่าในช่วงที่เข้ามาจำเป็นต้องให้ทุกอย่างสงบ สังคมมีความเข้าใจ แต่เมื่อถึงจุดที่จะต้องพิจารณาทิศทางอนาคตของประเทศ มีความจำเป็นที่จะต้องเปิดโอกาสให้คนได้แสดงความคิดเห็นกันอย่างเต็มที่

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า เราต้องเรียนรู้จากอดีตด้วย ถ้าเราไม่ยอมพูดถึงสภาพปัญหาเลยก็จะแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และตอนนี้ก็มีแรงกดดันจากต่างประเทศ คสช.ก็ต้องชี้แจง อะไรที่เป็นปัญหาจริงต้องยอมรับว่ามีและแก้ไข เช่น แรงงานต่างด้าว ไม่มีอะไรดีกว่าการแสดงให้เห็นว่าจริงจังเดินหน้าแก้ปัญหา กรณีการเมืองเขาคงจับตาเรื่องสิทธิมนุษยชนก็ต้องว่าตามความเป็นจริง เรามีหน้าที่ให้บ้านเมืองเดินไปในทิศทางที่ถูกต้อง แต่ทุกคนก็ปรารถนาที่จะเห็นบ้านเมืองมีมาตรฐานสากล จึงต้องอธิบายให้ได้ว่าเราเดินไปขั้นตอนไหนอย่างไร

"มาร์ค" รับส่งข้อมูลปฏิรูปให้ คสช.แล้ว ชี้ฝ่ายการเมืองทำได้แค่ให้ข้อมูล เข้าร่วมไม่ได้ หวั่นผลประโยชน์ขัดกัน ห่วงตั้งคณะกรรมการดูแลสื่อ แนะ คสช.เรียนรู้อดีต เร่งชี้แจงสังคมปมปัญหาต่างๆ 27 มิ.ย. 2557 13:25 27 มิ.ย. 2557 14:32 ไทยรัฐ