วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธรรมต้องทำ 'ศศิ' มิสเอิร์ธไทยแลนด์ เริ่มรับรู้รสธรรมะ

ธรรมต้องทำ 'ศศิ' มิสเอิร์ธไทยแลนด์ เริ่มรับรู้รสธรรมะ

  • Share:

ชีิวิตจะดีงามก็ต้องมีหลักที่ดีให้เดินตาม นางงามสุดเซี้ยะ ศศิ สินทวี มิสเอิร์ธไทยแลนด์ Miss Earth Thailand 2014 เพิ่งได้รับเชิญจากรายการ เชิญตะวัน ที่ออกอากาศทางทีวีดิจิตอลช่อง PPTV ให้ไปร่วมสนทนาธรรมกับท่าน ว.วชิรเมธี ที่วัดไร่เชิญตะวัน ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย งานนี้ศศิเต็มใจบินไปอย่างยิ่ง นานๆ ได้ไปฟังธรรม เพื่อขัดเกลาจิตใจให้ผ่องใส 

ไปพบท่าน ว. มาเป็นอย่างไรคะ น่าจะดีนะ? "ดีค่ะดี ท่าน ว. ใช้คำพูดง่ายๆ ทำให้เราเข้าใจได้เลยทันที บรรยากาศที่วัดไร่เชิญตะวันของท่าน ว.วชิรเมธี น่าปฏิบัติธรรมมากๆ เลยค่ะ ธรรมชาติดี เงียบสงบ เสียดายหนูมีเวลาน้อยไป ถ้ามีโอกาสอีกก็อยากจะกลับไปค่ะ (ยิ้ม) หนูก็เป็นเหมือนคนส่วนใหญ่แหละค่ะ ที่รู้ธรรมแค่พื้นๆ ไม่ลึกซึ้งอะไร ก็เป็นวัยรุ่นเนอะ ไม่ค่อยจะสนใจเท่าไหร่ แต่พอไปฟังธรรมจากท่าน ว. แล้วรู้สึกเลยว่า ธรรมะไม่ใช่เรื่องไกลตัวเราเลย ตรงกันข้ามเป็นเรื่องใกล้ตัวเรามาก ธรรมของพระพุทธเจ้าใช้ได้ทุกๆ ที่ ทุกๆ เวลาเลยค่ะ"

มีธรรมอะไรที่อยากจะมาแชร์? "(ยิ้ม) ง่ายๆ เลยค่ะการมีสติ เมื่อเรามีสติ รู้สึกตัวทั่วพร้อม จะคิดจะทำอะไรก็ตาม เราจะรู้เลยว่ามันโล่งโปร่งสบาย สติจะเป็นตัวกำกับให้เราทำในสิ่งที่ควรทำและต้องทำในเวลานั้นๆ อีกหลักธรรมที่หนูชอบมากๆ ก็คือ ให้อยู่กับปัจจุบัน ง่ายๆ ใช่มั้ยคะ แต่หลายคนทำไม่ได้นะ คนเราสมัยนี้มีส่ิงเร้าเยอะ เลยทำให้เตลิดคิดไปโน่น คิดนี่ คิดเรื่องไกลตัวตลอดเวลา ถ้าเราดึงอารมณ์ความรู้สึก ดึงสติให้เราจดจ่อทำสิ่งในขณะนั้นให้ดีๆ พอค่ะ เมื่อปัจจุบันดีแล้ว ก็ส่งผลให้อนาคตของเราจะดีตามไปด้วย หลักธรรมมีอีกหลายข้อ เลือกเอาเลยค่ะ ตามที่เราชอบและปฏิบัติได้จริง รู้ธรรมแล้วอย่าสักแค่ว่ารู้ ต้องทำด้วยนะคะ (ยิ้ม)".

ฟังธรรมแล้วหน้าผ่องใส
ธรรมดีจริง
พกเพื่อนไปร่วมฟังธรรมด้วย มิ้นท์ ชรินทร นันทะ รองมิสมอเตอร์โชว์อันดับ 1
ศสิ มิสเอิร์ธไทยแลนด์ Miss Earth Thailand 2014

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้