วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออสซี่แง้มต่อ ไขปริศนาเอ็มเอช370 ! นักบิน ‘ไม่ตอบสนอง’ ก่อนเครื่องตก

เจ้าหน้าที่ออสเตรเลีย พยายามไขปริศนา เอ็มเอช 370 ล่องหน.. เผยนักบินและลูกเรือ อาจอยู่ในภาวะ ‘ไม่ตอบสนอง’ เพราะขาดออกซิเจน ในช่วงชั่วโมงท้ายๆ ก่อนเครื่องบินตกลงในมหาสมุทรอินเดีย..

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าปริศนาเครื่องบิน MH 370 ที่หายไปตั้งแต่ 8 มี.ค. ว่า ดูเหมือนความลับที่ก่อให้เกิดคำถามมากมายว่าทำไมเครื่องบินจึงหายไปอย่างไร้ร่องรอยจะค่อยๆ ถูกเปิดเผยออกมามากขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ทางการออสเตรเลียได้เผยข้อสันนิษฐานใหม่ว่า นักบินและลูกเรืออาจยู่ในสภาวะ "ไม่ตอบสนอง" เนื่องจากขาดออกซิเจน หรืออยู่ในภาวะที่เรียกว่า hypoxia หรือภาวะร่างกายขาดออกซิเจน ในช่วงชั่วโมงท้ายๆ ก่อนที่เครื่องบินจะตกลงสู่มหาสมุทรอินเดีย

ก่อนหน้านี้ ในระหว่างที่ รองนายกรัฐมนตรีวอร์เรน ทรัสส์ แห่งออสเตรเลียออกมาประกาศแผนขั้นตอนใหม่ในการค้นหาเอ็มเอช 370 เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.นั้น เขาได้กล่าวว่ามีความเป็นไปได้สูงมากที่เครื่องบินโบอิ้ง 777 ลำนี้อาจใช้ระบบ “ออโต้ไพลอต” หรือระบบควบคุมการบินอัตโนมัติในการบิน จนกระทั่งน้ำมันหมดและตกลงในมหาสมุทรอินเดีย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากทีมค้นหาเอ็มเอช 370 ของออสเตรเลียได้เปิดเผยข้อสันนิษฐานใหม่ที่อาจช่วยคลี่คลายปริศนาเอ็มเอช 370 ที่มืดมนมานานกว่า 3 เดือน ในรายงานอธิบายสาเหตุการเปลี่ยนเแปลงการค้นหาของหน่วยค้นหาออสเตรเลีย ซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวว่า "เป็นข้อสันนิษฐานสถานการณ์ที่เป็นไปได้มากที่สุดแล้ว ถ้าพิจารณาจากหลักฐานทั้งหมดที่มีอยู่ตอนนี้"

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงว่าข้อสันนิษฐานดังกล่าวได้ถูกตั้งขึ้น เพื่อช่วยกำหนดพิกัดการค้นหาที่แน่นอน จึงไม่จำเป็นว่าเจ้าหน้าที่สืบสวนจะต้องยึดหรือมีข้อสันนิษฐานแบบเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นว่าทำไมเครื่องบินโบอิ้ง 777 ถึงได้บินออกนอกเส้นทาง โดยระบุว่าคำถามเหล่านั้นควรจะเป็นคำถามสำหรับทีมสืบสวนของมาเลเซีย ที่ดูแลการสืบสวนโดยรวม

สำหรับทีมค้นหาของออสเตรเลียจะเริ่มปฏิบัติการค้นหาเอ็มเอช 370 ขั้นตอนใหม่ใน เดือน ส.ค. นี้ โดยจะเปลี่ยนพิกัดมุ่งไปทางใต้ ไปยังบริเวณสุดท้ายที่ดาวเทียมตรวจจับเครื่องบินได้ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเพิร์ท ของออสเตรเลียไปไกลถึง 1,800 กม. และทีมค้นหาจะดำเนินการค้นหาในบริเวณทั้งหมดซึ่งมี พื้นที่ 60,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งมีขนาดเทียบเท่าได้กับรัฐเวอร์จิเนียตะวันตกของสหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว

ขณะที่ ทางการออสเตรเลียหวังว่าการค้นหาครั้งนี้จะสามารถช่วยคลี่คลายปริศนา หรืออย่างน้อย ช่วยคลี่คลายปมเล็กๆ ปมหนึ่งที่จะเงื่อนงำสำคัญในการช่วยไขปริศนาของโศกนาฏกรรมครั้งนี้ได้

เจ้าหน้าที่ออสเตรเลีย พยายามไขปริศนา เอ็มเอช 370 ล่องหน.. เผยนักบินและลูกเรือ อาจอยู่ในสภาวะ ‘ไม่ตอบสนอง’ เพราะขาดออกซิเจน ในช่วงชั่วโมงท้ายๆ ก่อนเครื่องบินตกลงในมหาสมุทรอินเดีย.. 27 มิ.ย. 2557 12:35 27 มิ.ย. 2557 13:06 ไทยรัฐ