วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โคราชเอาจริง จัดระเบียบรถรับจ้าง คืนความสุขชาวบ้าน

โคราชเอาจริง จัดระเบียบรถรับจ้าง คืนความสุขชาวบ้าน

  • Share:

ทหาร ตำรวจ และขนส่ง เรียกประชุมจัดระเบียบรถรับจ้างทั่วโคราช สั่งเข้มพฤติกรรมรถแท็กซี่ สองแถวและวินมอเตอร์ไซค์ พร้อมล้อมคอกจัดทำทะเบียนประวัติผู้ขับขี่ หวังคืนความสุขผู้ใช้บริการ...

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 27 มิ.ย. 57 ที่ห้องศรีพัชรินทร์ สโมสรร่วมเริงไชย ค่ายสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 อ.เมือง จ.นครราชสีมา พล.ต.วุฒิ แสงจักร ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 21 พร้อมด้วย พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร ผบก.ภ.นครราชสีมา และนายชาติชาย ยุวชิต นักวิชาการขนส่งชำนาญการ สำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมา ได้เรียกประชุมผู้ประกอบการรถรับจ้างทั่วทั้งจังหวัดนครราชสีมารวมกว่า 500 คน ประกอบด้วย รถแท็กซี่, รถตู้โดยสารประจำทาง, รถสามล้อเครื่อง (ตุ๊กตุ๊ก),รถสองแถว และรถจักรยานยนต์รับจ้าง เพื่อทำความเข้าใจกับผู้ขับขี่รถรับจ้างทุกคนในการจัดระเบียบการบริการพี่น้องประชาชน เป็นคืนความสุขให้ชาวบ้านที่ใช้บริการ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้กำชับให้ผู้ขับขี่รถรับจ้างห้ามปฏิบัติพฤติกรรมตนที่ไม่เหมาะสม หรือทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพลกับผู้โดยสารอย่างเด็ดขาด โดยเจ้าหน้าที่ได้สั่งการให้ผู้ขับขี่รถรับจ้างทุกคน ต้องลงทะเบียนประวัติกับทางสำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมา พร้อมจัดทำเสื้อวินมาตรฐานเป็นแบบเดียวกันทั้งจังหวัดภายในสัปดาห์หน้า นอกจากนี้ทางขนส่งฯ จะมีการจัดการอบรมเรื่องการแต่งกาย และกิริยามารยาทให้กับผู้ขับขี่รถรับจ้างด้วย

ขณะที่ ความเคลื่อนไหวของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างและรถสองแถวในเขตเทศบาลนครราชสีมา ต่างเห็นด้วยกับนโยบายจัดระเบียบรถรับจ้างดังกล่าว เพราะเป็นผลดีกับทั้งตัวผู้ขับขี่และตัวผู้โดยสารเอง ทำให้ทุกฝ่ายเกิดความปลอดภัยในการใช้บริการ และไม่เกิดการเอารัดเอาเปรียบกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาไม่พบว่ามีกลุ่มผู้มีอิทธิพลคุมวินรถรับจ้างแต่อย่างใด มีเพียงรถรับจ้างเถื่อนที่มักวิ่งรถทับเส้นทางรถรับจ้างที่วิ่งอยู่เดิม จนมีการร้องเรียนและจับกุมอยู่บ่อยครั้ง อย่างไรก็ตามพบว่า บรรดารถสองแถวจำนวนมาก และรถตุ๊กตุ๊ก ที่วิ่งรับส่งจำนวนหลายเส้นทางมักจะเกิดปัญหาร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนบ่อยครั้ง และเกิดการทะเลาะวิวาทกับผู้โดยสาร เรื่องโก่งราคาค่าโดยสาร รวมทั้งผู้ใช้รถใช้ถนนที่ร่วมทาง จนเกิดเหตุชกต่อยเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ รวมทั้งการจอดรถไม่ตรงป้าย จอดรถแช่ จอดรถกลางถนน ขับรถเร็วประมาทหวาดเสียว แซงปาดซ้ายปาดขวา และมีการการพกพาอาวุธ เช่น มีดาบ, ไม้คมแฝก, เหล็กแป๊บ เป็นต้น ในกลุ่มนี้เบื้องหลังมีผู้มีอิทธิพลในพื้นที่คอยให้ท้าย โดยอ้างว่า จ่ายส่วยแล้ว ไม่ต้องกลัวถูกจับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้