วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กรณ์' หนุน คสช.ตั้งซุปเปอร์บอร์ด รสก. ชี้เป็นเรื่องดี ป้องกันการเมืองแทรก

"กรณ์" หนุน คสช.ตั้งซุปเปอร์บอร์ด จัดระเบียบรัฐวิสาหกิจให้มีความโปร่งใส ป้องกันการเมืองแทรกแซง ระบุในอดีต "ดร.สมคิด" เคยคิดมาแล้วขณะเป็น รมว.คลัง ชี้บุคคลมาดำรงตำแหน่งมีความเหมาะสม...

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้แสดงความคิดเห็นการแต่งตั้งซุปเปอร์บอร์ดรัฐวิสาหกิจ ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า การจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจโดย คสช. เป็นเรื่องที่ดี โครงสร้างและอำนาจหน้าทีี่ค่อนข้างตรงกับข้อเสนอ "Super Holding" ที่กระทรวงการคลังเคยคิดไว้ตั้งแต่สมัย ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นรัฐมนตรี และตนได้ยกเรื่องนี้ขึ้นมานำเสนอเมืี่ออาทิตย์ที่แล้ว เพราะเห็นว่าเป็นโอกาสที่จะจัดระเบียบการดูแลรัฐวิสาหกิจ เพื่อให้การเมืองแทรกแซงได้ยากขึ้นในอนาคต และจะทำให้รัฐวิสาหกิจมีความโปร่งใสมากยิ่งขึ้น

ที่สำคัญ รายชื่อกรรมการชุดนี้ โดยเฉพาะในส่วนของผู้ทรงคุณวุฒินั้นล้วนเป็นชื่อที่เหมาะสมและไม่ได้เป็นบุคคลที่ใครสั่งได้ ไม่ว่าจะเป็น นายบัณฑูร ลํ่าซำ นายบรรยงค์ พงษ์พานิช ดร.วิรไท สันติประภพ หรือนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการแบงก์ชาติ จึงขอเป็นกำลังใจให้ประสบความสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม นายกรณ์ได้แสดงความคิดเห็นดังกล่าว ทันทีที่เมื่อวานนี้ (26 มิ.ย.) คสช.ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ หรือซุปเปอร์บอร์ด จำนวน 17 คน โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เป็นประธาน และมีกรรมการอื่นๆ ประกอบด้วย รองหัวหน้าและหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจของ คสช. รองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. ปลัดกระทรวงกลาโหม ปลัดกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงคมนาคม ปลัดกระทรวงพลังงาน ปลัดกระทรวงมหาดไทย เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

นอกจากนี้ ยังมีชื่อกรรมการที่น่าสนใจ ได้แก่ นายบัณฑูร ล่ำซำ นายบรรยงค์ พงษ์พานิช นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล นายรพี สุจริตกุล นายวิรไท สันติประภพ และนายทวีศักดิ์ กออนันตกูล เข้ามาทำหน้าที่ซุปเปอร์บอร์ดรัฐวิสาหกิจ ซึ่งจะมีหน้าที่กำหนดยุทธศาสตร์การบริหารรัฐวิสาหกิจ มีโครงสร้างคล้ายกับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) มีอำนาจในการดูแลแต่งตั้งคนเข้ามาเป็นกรรมการรัฐวิสาหกิจให้มีความเหมาะสม พิจารณาอนุมัติการลงทุนของรัฐวิสาหกิจให้มีความเชื่อมโยงกัน และไม่ให้เกิดการซ้ำซ้อน และตรวจสอบโครงการต่างๆ ของรัฐวิสาหกิจ ที่มีมูลค่า 100 ล้านบาทขึ้นไป ก่อนการอนุมัติดำเ นินการ.

"กรณ์" หนุน คสช.ตั้งซุปเปอร์บอร์ด จัดระเบียบรัฐวิสาหกิจให้มีความโปร่งใส ป้องกันการเมืองแทรกแซง ระบุในอดีต "ดร.สมคิด" เคยคิดมาแล้วขณะเป็น รมว.คลัง ชี้บุคคลมาดำรงตำแหน่งมีความเหมาะสม... 27 มิ.ย. 2557 11:40 27 มิ.ย. 2557 12:43 ไทยรัฐ