วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตีแตก! ละครน้ำเน่า-น้ำดี ช่อง3-ช่อง7-ช่องไหน? ใครทำแล้วโดนใจ

ตีแตก! ละครน้ำเน่า-น้ำดี ช่อง3-ช่อง7-ช่องไหน? ใครทำแล้วโดนใจ

  • Share:

วงการละครไทยคึกคักเสมอ เพราะเป็นแหล่งสร้างและกระจายรายได้อย่างมหาศาล แต่ละปีแต่ละช่อง ล้วนสรรหาทีเด็ดมาพิชิตใจคนดู ทำได้โดนใจนั่นหมายถึงเรตติ้งพุ่ง โกยเงินล้านสนั่น ทีมงาน-ดารามีงานมีเงิน ช่องที่ผลิตได้ชื่อเสียง แต่ทำออกมาห่วยแตก ไร้คุณภาพก็ต้องโดนด่าเป็นเรื่องธรรมดา ละครดีมีคุณภาพ จะต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง หลายคนคงมีคำตอบในใจแล้ว ละครดีมีคุณภาพไม่ได้ทำกันง่าย แต่ก็ไม่ง่ายเกินจะทำออกมาให้ได้ดู 

เริ่มสำรวจความคิดเห็นจากตัวแม่ตัวจริง นางเอกรุ่นใหม่ ฝีมือเข้มข้นคลั่กๆ กันก่อนกับ แก้ว อภิรดี ภวภูตานนท์ "ตอนนี้มันมีหลากหลายช่องมากๆ ให้คนได้เลือกดู มันไม่ใช่มีแค่ช่อง 3 ช่อง 7 อีกแล้ว เหมือนหน้าต่างได้เปิดกว้างมากขึ้น เหมือนเราได้ท่องอินเทอร์เน็ตไปทั่วโลก ทุกอย่างมันเป็นโอกาสหมด คนดูได้เปรียบมีสิทธิ์ที่จะเลือกดูหรือไม่ดู เพราะมันมีหลากหลายเต็มไปหมดเลย ดีไม่ดี มันวัดกันที่อะไร มันวัดกันไม่ได้ อย่างอาหารรสจืดทำไมคนจีนชอบกินกัน หรือร้านของเราทำต้มยำแล้วอร่อย ลูกค้ามาถึงสั่งแต่ต้มยำๆ แล้วเราจะไปเสี่ยงทำแบบอื่นทำไม

"เท่าที่พี่แก้วรู้มานะ ก็ต้องมีการสำรวจกันก่อนว่าทำแนวนี้ๆ คนน่าจะดู น่าจะๆ นะคะ ก็ประเมินจากเรตติ้ง ดูจากค่านิยม ดูจากทาร์เก็ตกรุ๊ปด้วย อย่างสมัยก่อนก็จะมีคำพูดที่ว่า ต้องทำแบบนี้ๆ นะ คนถึงจะดู แต่สมัยนี้พอมีคนทำละครแนวแปลกๆ ออกมา เสิร์ฟแบบใหม่ๆ ออกมา อ้าว ก็มีดูเยอะเหมือนกัน ละครแนวนี้ก็ได้อีกๆ ทาร์เก็ตกรุ๊ปมันเรื่องกว้างมากขึ้น ฉะนั้นสื่อควรจะทำอะไรที่หลากหลายนะ แต่บางทีเขาก็ไม่กล้าทำ เพราะมันเสี่ยงที่จะสูญเสียเงิน เสี่ยงในการที่จะไม่มีคนดู"

กอล์ฟ ธัญวาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้กำกับหนังที่หันมาทำละครด้วย ล่าสุดกับละครเรื่อง เทวดาเพื่อนรัก ที่กำลังจะออกอากาศทางช่อง 3 กล่าวถึงกระแสที่มีหลายคนเปรียบว่าละครช่อง 3 แลดูเหมือนว่าจะดีกว่าช่อง 7 "ไปเปรียบเทียบแบบนั้นไม่ได้หรอกค่ะ เพราะละครของทั้งช่อง 3 และช่อง 7 ก็ดีมีคุณภาพเหมือนกัน แล้วแต่คนจะชอบแบบไหนมากกว่า คือผู้ใหญ่แต่ละช่องก็จะมีกลยุทธ์ในการทำละครที่แตกต่างกันไป ว่าจะทำเรื่องอะไร ทำให้ใครดู ทาร์เก็ตกรุ๊ปคือใคร อย่างคนที่ชอบดูละครช่อง 7 มา พอมาดูละครช่อง 3 ก็อาจจะไม่ชอบก็ได้ หรือคนที่ชอบดูละครของช่อง 3 มาตลอด พอมาดูละครช่อง 7 ก็อาจจะไม่ชอบก็ได้" กอล์ฟเพิ่งมาทำละครได้ไม่เยอะนัก แต่รู้สึกแฮปปี้ดีทีเดียว เพราะคุณแดง สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ให้อิสระสุดๆ "ก็เต็มที่ค่ะ เต็มที่มากๆ​ คุณแดงก็ไม่ได้มายุ่งอะไร"

ละครน้ำเน่าหรือน้ำดี ยังเป็นปัญหาโลกแตก "ก่อนละครจะออกอากาศก็จะมีหนังสือเรื่องย่อละครออกมาแล้ว หนังสือพิมพ์ก็มีเรื่องย่อออกมา คนดูบ้านเรามีรสนิยมอย่างหนึ่งคือ รู้เรื่องหมดแล้ว แต่ก็ยังอยากจะดู คือเราก็ต้องเคารพรสนิยมตรงนี้ของคนดูด้วยค่ะ จะมีคนไทยกลุ่มหนึ่งที่ชอบดูไปลุ้นไป ก็จะไปดูซีรีส์ฝรั่ง ก็จะมีตรงนี้ด้วย" ต่อไปถ้ามีโอกาสอยากจะทำละครดีๆ เนื้อหาสะท้อนสังคมในแง่สร้างสรรค์นั้น กอล์ฟตอบทันทีเลยว่า "ก็อยากทำค่ะ อยากทำแบบแนวฮอร์โมนวัยว้าวุ่น เพราะเรารู้สึกว่า เฮ้ย เป็นแนวถนัดของเราค่ะ"

นางงามหุ่นเป๊ะ ศศิ สินทวี มิสเอิร์ธไทยแลนด์ Miss Earth Thailand 2014 เป็นอีกคนที่ตามติดละครไทยมายาวนาน "มันอยู่ที่ว่าใครชอบดูละครของช่องไหนมากกว่า อย่างช่อง 3 คนในเมืองน่าจะติดตามมากกว่า ช่อง 7 ส่วนละครช่อง 7 คนตามต่างจังหวัดก็น่าจะชอบมากกว่า แล้วแต่ใครชอบมากกว่าค่ะ อย่างบางเรื่องละครช่อง 3 ก็ดังกว่า น่าดูกว่า หรือบางอย่างละครช่อง 7 ก็ดังกว่า เด่นกว่า ดูไปเป็นเรื่องๆ" อยากให้ละครไทยพัฒนาปรับปรุงต่อไปอย่างไรนั้น ศศิบอกว่า "ละครที่ผ่านมาๆ หนูก็ว่าโอเคแล้วนะคะ เพราะละครทุกๆ เรื่องก็จะมีข้อคิดที่แตกต่างกันไป แล้วแต่เราจะเก็บเกี่ยวเอาไปได้ อาจจะมีบางฉากบางตอนที่ดูน่ากลัว ล่อแหลมไปบ้าง ตรงนี้หนูอยากจะให้ผู้จัด ผู้กำกับ กลั่นกรองให้เยอะๆ อีกหน่อย เพราะเยาวชนก็ดูเยอะค่ะ อาจจะเกิดการเลียนแบบในทางที่ไม่ดีก็ได้ค่ะ"

เดซี่ สมชาย เล็กน้อย บรรณาธิการบริหาร นิตยสารบันเทิงชื่อดัง เอ็กซ์คลูซีฟ สตาร์ Exculsive Star, สตาร์ วอนท์เต็ด Star Wanted, เจาะละครดัง รวมเรื่องย่อละครเด่น, แฟชั่นแฟนคลับ Fashion Fanclub และล่าสุดกำลังจะออกนิตยสารเล่มใหม่ อันเซ็นเซอร์ Uncensored "พระเอกนางเอกก็ดึงคนดูได้นะ ถ้าพระเอกนางเอกเล่นดี ถึงบทจะเน่าแต่ก็น่าติดตามได้ คิดตามนะคะ ถ้าบทดีมากๆ แต่พระเอกนางเอกเล่นไม่เข้าขา เคมีไม่ต้องกัน เล่นไม่ถึง เล่นไม่อิน จบเลยค่ะ บทก็สำคัญมากๆ ถ้าได้บทดีพอ ก็จะส่งให้นักแสดงเล่นได้ดี ได้โชว์ความสามารถออกมาได้อย่างเต็มที่ อีกอย่างที่เดซี่ให้ความสำคัญมากๆ ก็คือผู้กำกับ ต้องมีทักษะ มีศักยภาพมากพอ ที่จะดึงความสามารถของพระเอกนางเอกออกมา ผู้กำกับต้องเคี่ยวต้องเริด ต้องเก่ง ต้องรู้งานเป็นงาน ในการดูแลจัดการภาพรวมทั้งหมดของละครให้ออกมาให้ดี"

ปิดท้ายกันแบบขวานผ่าซากกับ กิด กฤษติกร มาประจง ฝ่ายพัฒนาธุรกิจเพื่อสังคมบริษัทจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) กิดเป็นนักดูละครตัวแม่อีกคน ตามติดละครมาตั้งแต่จำความได้ จนถึงปัจจุบันก็ยังเสพติดละครอยู่อย่างเหนียวแน่นหนึบ "อยากให้ทำละครที่เข้ากับยุคสมัย ไม่ใช่ทำแต่แบบเดิมๆ ทำแบบน้ำเน่า ไม่เอาแล้วนะคะ (เสียงดัง) หรือสิ้นคิดเอาละครเก่าๆ มารีเมคซ้ำแล้วซ้ำเล่า เปลี่ยนแค่พระเอกนางเอกมันน่าเบื่อ ไร้สาระ ไม่สร้างสรรค์อ่ะ ละครดีมีคุณภาพเเชื่อมั่นเกินล้านเปอร์เซ็นต์ว่า ทุกคนรู้แจ้งแจ่มแก่ใจนานชาติแล้ว มันมีหลายองค์ประกอบมากๆ ทั้งเรื่องบท นักแสดง ผู้กำกับ ทีมงาน แสงสีเสียง ฉากต่างๆ เสื้อผ้า ความต่อเนื่องของฉาก โอ๊ย สาธยายไม่หมด ทุกอย่างเลยนะต้องดีจริง จึงจะเป็นละครดีมีคุณภาพ ส่วนจะถูกใจหรือไม่ถูกใจ ก็แล้วแต่คนดูจะชอบหรือไม่ชอบ แล้วแต่คนดูจะตัดสิน ".

กลกิโมโน กะกระชากเรตติ้งด้วย เบิร์ด ธงไชย
ละครเรื่องรอยรักหักเหลี่ยมตะวัน ดาวดังแน่น! น่าจะเปรี้ยง!
ภาพ FB: Hormones วัยว้าวุ่น ซีซั่น2
หลายคนรอดู

คุณอาจสนใจข่าวนี้