วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประยุทธ์'สั่ง เร่งแก้ทุกปัญหาอย่างบูรณาการ-ไม่ซ้ำซ้อน

หน.คสช. สั่งแก้ทุกปัญหาอย่างบูรณาการ รวดเร็ว ไม่ซ้ำซ้อน เมิน "จารุพงศ์" ตั้ง องค์กรเสรีไทย ผุด 4 ศูนย์ แรงงานต่างด้าว แก้ปัญหาแรงงาน หลายคณะแห่เข้าร้องเรียน ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 มิ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) มีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มอบหมายให้ พล.อ.อุดมเดช สีตะบุตร รอง ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. เป็นประธานในการประชุมติดตามสถานการณ์ประจำวัน โดยแต่ละฝ่ายได้รายงานสถานการณ์และการปฏิบัติที่สำคัญ โดยในส่วนของงานด้านการข่าวนั้น เลขาฯ คสช. ได้สั่งการให้มีการติดตามการเคลื่อนไหวของขบวนการเสรีไทย ต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ ที่นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตั้งขึ้นโดยระบุให้มีการหาทางทำความเข้าใจกับกลุ่มคนดังกล่าวเพื่อปรับทัศนคติ ทั้งนี้เพื่อให้สถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และไม่ก่อให้เกิดปัญหาในอนาคต

สำหรับ ปัญหาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายซึ่งทาง คสช. ได้อยู่ระหว่างดำเนินการจัดระเบียบนั้น ฝ่ายความมั่นคงได้รายงานหลังมีการเปิดศูนย์ประสานงานรับแรงงานชาวกัมพูชา 4 ศูนย์ นั้นยังต้องมีการชี้แจงข้อมูลให้แรงงานกัมพูชาทราบอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่เลขาธิการ คสช. ได้ระบุให้ดูแลปัญหาดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการเร่งทำความเข้าใจกับบริษัทต่างๆ ที่มีแนวโน้มจะงดนำเข้าสินค้าจากไทยเนื่อง จากปัญหาแรงงาน อย่างเช่น บริษัทเวิร์ลฟู๊ดของอเมริกา และ บริษัทไอซีเอ ของนอร์เวย์ที่นำเข้าอาหารทะเลสดจากไทย ให้มีความเข้าใจและยืนยันถึงเหตุผลในการดูแลแรงงานของไทยผ่านกระทรวงการต่างประเทศด้วย และยังสั่งการให้มีการติดตามดูแลปัญหาแรงงานพม่า ในประเทศไทยด้วยเนื่องจากล่าสุดทางเอกอัครราชทูตเมียรมาร์ ประจำประเทศไทยได้ร้องขอมาให้ช่วยแก้ไขปัญหา อีกทั้งยังมีการระบุ ในวันพุธหน้าจะมีกลุ่มนักธุรกิจเข้าพบหารือกับทาง หัวหน้า คสช. ที่กองบัญชาการกองทัพบกด้วย

ส่วนงานขึ้นตรง หัวหน้า คสช. ยังได้มีการรายงานในที่ประชุมระบุด้วยว่า ทางสำนักข่าวกรองแห่งชาติได้มีการประเมินแล้วว่า การจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวในประเทศขณะนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจทุกประเภทอย่างแน่นอน พร้อมระบุการเคลื่อนไหวของนายจารุพงศ์ ที่มีการตั้งองค์กรเสรีไทยนั้น จะไม่ส่งผลกระทบเพราะองค์กรดังกล่าวไม่ได้รับการยอมรับจากต่างประเทศ

นอกจากนี้ ที่ประชุม คสช. ยังได้กล่าวถึงการตั้งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของ คสช. ด้วยว่า ล่าสุดได้มี 5 ช่องทางที่ทางฝ่ายกิจการพิเศษได้ตั้งขึ้นหนึ่งในนั่นคือการรับเรื่องร้องเรียนผ่านสายด่วนรัฐบาล 1111 โดยระบุว่าทาง หัวหน้า คสช. ย้ำให้มีการบูรณาการทำงานเพื่อให้เป็นไปด้วยความรวดเร็ว และไม่ซ้ำซ้อน และขอให้มีการเข้าแก้ไขพิจารณาหาทางช่วยเหลือภายใต้เหตุและผล โดยรายงานผลให้ทาง คสช. ทราบด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศหน้ากองบัญชาการกองทัพบก ตั้งแต่เวลา 09.00 น. วันนี้ พบว่า ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก มีกลุ่มผู้ค้าตลาดนัดกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 30 คน นำโดย นายสุรศักดิ์ พูณเกิดผล ตัวแทนกลุ่มฯ มายื่นหนังสือถึง หน.คสช. เพื่อขอความเป็นธรรมให้มีกาเปิดตลาดนัด เนื่องจากเมื่อช่วงมีกลุ่มผู้ชุมนุมที่ผ่านมา สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สป.สธ.) ได้แจ้งกลุ่มผู้ค้าฯ ว่าให้ยกเลิกตลาดนัดกระทรวงสาธารณสุข ชั่วคราว แต่เมื่อเหตุการณ์ชุมนุมทั้งหมดยุติลง ก็ไม่มีการเปิดตลาดเช่นเดิม พ่อค้าแม่ค้าจึงได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก จึงเดินทางมาขอความช่วยเหลือจาก คสช. โดยมี พ.ท.สุรชัย มงคล นายทหารเวรผู้ใหญ่ บก.ทบ. ออกมารับหนังสือ ที่หน้า บก.ทบ.

จากนั้น ในเวลา 09.20 น. มีกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ จำนวน 30 คน เดินทางมายื่นหนังสือที่ บก.ทบ. เนื่องจากรับการความเดือดร้อนจากการเลี้ยงไก่เนื้อ อายุ 40 วันครบ แล้ว ทางบริษัทสหฟาร์ม จะมารับซื้อและจับไปจำหน่าย เป็นจำนวน 4 ครั้ง แต่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่เนื้อยังไม่ได้รับเงินจากทางบริษัทสหฟาร์ม ที่ค้างไว้จำนวน 4 ครั้ง จึงจะมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับทาง คสช.ช่วยเหลือ เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่

เวลา 09.30 น. กลุ่มสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (สร.กฟผ.) จำนวน 6 คน นำโดย นายศิริชัย ไม้งาม ปธ.สร.กฟผ. ยื่นหนังสือ ถึง หน.คสช. เรื่อง ข้อปัญหาในการพัฒนาระบบบริหาร โครงสร้างพลังงานไฟฟ้า เพื่อคืนความสุขให้กับคนไทยโดย นายทหารเวรผู้ใหญ่ ออกมารับหนังสือเพื่อนำเรียน หน.คสช. ต่อไป.

หน.คสช. สั่งแก้ทุกปัญหาอย่างบูรณาการ รวดเร็ว ไม่ซ้ำซ้อน เมิน "จารุพงศ์" ตั้ง องค์กรเสรีไทย ผุด 4 ศูนย์ แรงงานต่างด้าว แก้ปัญหาแรงงาน หลายคณะแห่เข้าร้องเรียน ... 27 มิ.ย. 2557 11:34 27 มิ.ย. 2557 13:04 ไทยรัฐ