วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช. จ่อ เรียก'ยิ่งลักษณ์'แจงปมซื้อนาฬิกา

ป.ป.ช.จ่อทำหนังสือเรียก"ยิ่งลักษณ์"แจงปมซื้อนาฬิกา พร้อมเดินหน้าสอบบัญชี5 บุคคลเกี่ยวคดีอาญาจำนำข้าว ขณะการเปิดบัญชีทรัพย์สินในส่วนครม.ปู ไร้ปัญหา แต่ในส่วนส.ส.-ส.ว.มีคนยังไม่ยื่นบัญชีที่ป.ป.ช.2ราย เตรียมส่งหนังสือทวงถาม

วันที่ 27 มิ.ย.ที่สำนักงาน ป.ป.ช. นายธวัชชัย ศิริสธนพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานตรวจสอบทรัพย์สิน ภาคการเมือง กล่าวว่า การเปิดเผย บัญชีแสดงรายการทรัพย์สิน และหนี้สิน ในรัฐบาล คณะรัฐมนตรีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีพ้นจากตำแหน่งวันที่ 7 พ.ค.2557 จำนวน 10 ราย 13 ตำแหน่ง โดยได้ยื่นตามกำหนดเวลา และบางรายช้าเล็กน้อย แต่ครบทุกคนและตามกำหนดเวลา

ส่วนบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ของสมาชิกวุฒิสภา กรณีเข้ารับตำแหน่งวันที่ 2 พ.ค. 2557 ในส่วนของ ส.ว.สรรหา 70 ราย ยื่นมาแล้ว 69 ยกเว้น นายประดิษฐ์ ตันวัฒนะพงษ์ ส.ว.สกลนคร ส่วน ส.ว.เลือกตั้ง 77 ราย ยื่นมา 76 ราย ยกเว้น นางสาววราพร อัศวเหม ส.ว.สมุทรปราการ ทั้งนี้ หากไม่ยื่นมาจะทำหนังสือส่งให้ 2 ครั้ง เพื่อให้เข้ามาชี้แจงว่า ทำไมจึงไม่มายื่น หากไม่ยื่นอีก หรือเหตุที่ไม่ยื่นฟังไม่ได้ จะส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. ให้ส่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ต่อไป โดยมีโทษห้ามดำรงตำแหน่งการเมือง เป็นระยะเวลา 5 ปี จำคุก 1 ปี

ส่วนกรณีที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้มีการซื้อนาฬิกา และไม่ได้นำเรื่องนี้ชี้แจงต่อ ป.ป.ช. จะมีการตรวจสอบบัญชีอีกครั้ง และทำหนังสือให้ท่านชี้แจงความชัดเจนอีกครั้งด้วย ซึ่งทาง ป.ป.ช. ได้เตรียมไว้แล้วว่า จะตรวจสอบอย่างไร หากท่านไม่มาชี้แจง หรือ ไม่มีหลักฐานการซื้อนาฬิกาที่อ้างว่า ได้มาก่อนการรับตำแหน่ง ขณะเดียวกัน ป.ป.ช.ยืนยันว่า พร้อมจะตรวจสอบบัญชีบุคคล จำนวน 5 ราย ที่เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าว.

ป.ป.ช.จ่อทำหนังสือเรียก"ยิ่งลักษณ์"แจงปมซื้อนาฬิกา พร้อมเดินหน้าสอบบัญชี5 บุคคลเกี่ยวคดีอาญาจำนำข้าว ขณะการเปิดบัญชีทรัพย์สินในส่วนครม.ปู ไร้ปัญหา แต่ในส่วนส.ส.-ส.ว.มีคนยังไม่ยื่นบัญชีที่ป.ป.ช.2ราย เตรียมส่งหนังสือทวงถาม ... 27 มิ.ย. 2557 11:26 27 มิ.ย. 2557 12:04 ไทยรัฐ