วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 28/06/57

โดย กระสุนทอง

ดีหรือชั่ว ผลแห่งการกระทำจะตอกย้ำ ความจริง...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน 2557

สงครามแข้ง ฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล จาก 32 ทีมชาติ เหลือ 16 ทีม ดวลแข้ง น็อกเอาต์ รอบ 2 คืนนี้ 2 คู่ บราซิล–ชิลี เวลา 23.00 น. กับ โคลอมเบีย–อุรุกวัย เวลา 03.00 น.

แฟนบอล แฟนไทยรัฐ กระชับทีม เต็งแชมป์ ตัวเลือกชิงรางวัลใหญ่ เด่นชัด ขึ้นตามลำดับ ขอให้เตรียมพร้อมทุกปัจจัย ทายกันแม่นๆ ลุ้นโชคมหาสนุก กับทุกรางวัลอันหลากหลายที่ ไทยรัฐ และอภิมหาสปอนเซอร์พันธมิตร ร่วมกันจัดให้

มาตรการบรรเทาความเสียหาย ไทย หล่นไปอยู่อันดับ ต่ำสุด แก้ปัญหา การค้ามนุษย์ นั้น เป็นภารกิจต้องช่วยกันทุกฝ่าย แต่ เหตุผล ที่ถูกนำมาลดอันดับ อย่าปล่อยค้างท่อ ไว้เป็นอันขาด

นั่นคือ ไทยถูกเตือนมาตลอด 4 ปี ต่อเนื่อง ไม่พยายามแก้ปัญหาเท่าที่ควร การบังคับใช้กฎหมาย ด้านค้ามนุษย์ของไทย ไม่มีประสิทธิภาพ ผู้กระทำผิดได้รับการ ละเว้นการลงโทษ

ตัวอย่าง ความล้มเหลว ของการแก้ปัญหาที่ถูกหยิบยกขึ้นมา ไม่ว่าจะด้าน แรงงานต่างด้าวในอุตสาหกรรมประมง การลักลอบนำแรงงานต่างด้าวมา ค้าประเวณี เจ้าหน้าที่กองทัพเรือ พัวพันการหาผลประโยชน์ กับผู้ลี้ภัยชาวมุสลิม โรฮิงญา และจำกัดสิทธิ์สื่อมวลชน ฟ้องผู้สื่อข่าวที่ตีแผ่

ครับ...ความรู้สึก ว่าเป็นเรื่องการเมืองก็ย่อมคิดไปได้ แต่เราก็ต้อง ยอมส่องกระจก ดูตัวเราเองด้วย 4 ปีต่อเนื่อง ที่เขาเตือนนั้น เป็นช่วงเวลา รัฐบาลอภิสิทธิ์ กับ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ แต่ย้อนไปก่อนหน้านั้นเป็น รัฐบาลระบอบทักษิณ สะสมหมักหมมปัญหาไว้จนเกิด ผลพวงปะทุถูกเตือนแรงๆ

ผลย่อมมาจากเหตุ “กระสุนทอง” มองต้นเหตุสำคัญคือ รัฐตำรวจ ของ “ทักษิณ” และความต้องการ กลับบ้านเท่ๆ ของ “ทักษิณ” เขาทำทุกรูปแบบ เพื่อชนะเลือกตั้ง ได้เสียงข้างมากใช้อำนาจแก้ปัญหาให้ตนเอง จึงต้อง หลิ่วตา ยอมให้ ตำรวจ และ เครือข่าย ที่เขาใช้ แสวงประโยชน์ นอกระบบธุรกิจมืด กฎหมายจึง ไร้ประสิทธิภาพ กับขบวนการค้ามนุษย์ และอื่นๆ

เรียกว่า รัฐบาลระบอบทักษิณ ใช้อำนาจรัฐเพื่อตอบสนอง ผลประโยชน์ส่วนตัว เหนือ ผลประโยชน์ชาติ จึงเป็นปัญหา ห่วงโซ่ ทำให้ประเทศไทย ถูกลดอันดับลงต่ำสุด ไม่พยายามแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ ส่งผลกระทบถึง การค้าขายการลงทุนของไทยในตลาดโลก ถูกกีดกันทางการค้าในลักษณะต่างๆ

พฤติกรรม รัฐตำรวจ “ทักษิณ” ยามน้ำลดตอผุด ยืนยันได้ชัดเจนจากการเปิดเผยของ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. ซึ่งบอกว่า จากการ ตรวจสอบคดีสำคัญ ช่วงชุมนุมทางการเมือง 6 เดือนที่ผ่านมา หลายคดี มีหลักฐานชัดเจนว่า เสื้อแดง หรือ นปช.อยู่เบื้องหลังและสนับสนุนการทำกระทำผิด เช่น ระเบิดที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ที่ถนนบรรทัดทอง ยิงเวที กปปส.ที่ จ.ตราด บางคดีมีตำรวจสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ช่วยเหลือทั้งก่อนและหลังเหตุการณ์

พล.ต.อ.เอก สั่งเร่งรัดทุกคดีต้องคืบหน้าใน 7 วัน นับจาก 4-5 วันที่ผ่านมา เพราะตอนนี้ตำรวจทำงานโดยไม่มีข้อจำกัดแล้ว

ฮื่อ...ชัดไหม คำว่าทำงานโดย “ไม่มีข้อจำกัด” ย่อมแสดงว่าก่อนหน้านี้ “มีข้อจำกัด” สะท้อน ประสิทธิภาพ บังคับใช้กฎหมาย ของตำรวจยุค “ทักษิณ” ล่อนจ้อน

ประสิทธิ์ ศิริยาภรณ์ อัยการพิเศษฝ่ายสัญญาและหารือ ระบบ 3 จี ของ ทีโอที เปิดเผยกับสำนักข่าวอิสระ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา กรณีมีการ ทำเอกสารเท็จเบิกเงินหลวง อย่างมีพิรุธเบิกค่าจัดประชุมติดตามความคืบหน้าระบบ 3 จี ประชุมครั้งเดียว แต่ทำเอกสาร เบิกประชุม 4 ครั้ง นั้น

“กระสุนทอง” ตั้งข้อสังเกต งานนี้ เบิกบิลเดียวยอดสูงกว่า 6 แสนบาท เลย “ซอยบิล” เฉลี่ยยอด อีกทั้งมีพ่อค้า เป็นเจ้ามือ แล้ว ยังทำบิลเบิก เงินหลวง เข้าสูตร 2 เด้ง ซึ่งมักเป็น สูตรสำเร็จ ในวงราชการและรัฐวิสาหกิจ ขุมทรัพย์ สำคัญ

ส่วน บอร์ด ทีโอที คนหนึ่ง ซึ่งเป็นมือวางของ เสนาบดี อาจมีผลประโยชน์ทับซ้อน หรือไม่ เพราะเจ้าของร้านที่จัดเลี้ยง เป็นน้อง บอร์ดคนนั้น ถือเป็นเรื่องนานาจิตตัง แถมร้านนี้เป็น ร้านเจ้าประจำ ของ เสนาบดี อีกด้วย จึงย่อมเป็นสมมติฐานได้ว่า ร้านนี้อาจมี “ดีล” ทั้งธรรมดาและไม่ธรรมดา

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 09.09 น. สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เชิญชวนร่วม พิธีบวงสรวงพระวิญญาณอดีตพระมหากษัตริย์ ในโอกาสครบรอบ 82 ปี วันสถาปนารัฐสภา ที่บริเวณชั้น 2 หน้าอาคารรัฐสภา 1

17.00 น.เขมทัตต์ พลเดช ประธานศิษย์เก่าสวน-กุหลาบ รุ่น 96 รุ่น มณฑล สุดประเสริฐ เกรียงไกร เธียรนุกูล พล.ต.ต.เพิ่มพูน ชิดชอบ ประชุมใหญ่และสังสรรค์ประจำปี ที่ห้องประชุมนริศรานุวัดติวงศ์ กรมโยธาธิการ คลองประปา

18.00 น. พล.อ.ดาว์พงษ์–พล.ท.หญิง สุพัตรา รัตนสุวรรณ เป็นประธานฉลองสมรส ชนม์พิชา แสน-สินไทย กับ วิเชียร ส่งสกุล ที่โรงแรมอโนมาราชดำริ

พล.อ.อ.อิทธพร-นภาพร ศุภวงศ์ เป็นประธานพิธีหมั้น เรืออากาศโทหญิง นิธรุวี ทองแถม ณ อยุธยา ลูกสาว หม่อมหลวง สุรวุฒิ ทองแถม กับ นาวาอากาศเอก วชิระ เริงฤทธิ์ ลูกชาย สังเวียน เริงฤทธิ์ ที่ห้องกินรี โรงแรมอมารี ดอนเมือง เวลา 11.00 น.วันที่ 29 มิ.ย.นี้

กราบเรียนท่านผู้อ่านที่เคารพ “กระสุนทอง” จำเป็นต้องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อ ยกเครื่องระบบการเดิน ประมาณ 4 สัปดาห์

หนังสือเด็กและเยาวชน 3 เล่มค่าย นานมีบุ๊กส์ กำลังวางตลาด Go Genius เมืองใต้ดินลึก 275 เมตร, คำถามวิทย์ ต่อยอดความคิดไม่รู้จักจบ, สารานุกรมวิทยาศาสตร์ ฉบับการ์ตูน ไฟฟ้าและอิเล็กตรอน

ศพ นิพนธ์ (ได๋) ขำวิไล อยู่ศาลา 1 วัดมกุฏฯ สวดถึง 1 ก.ค.บรรจุ


"กระสุนทอง"

27 มิ.ย. 2557 11:22 27 มิ.ย. 2557 11:27 ไทยรัฐ