วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘อีไอซี’ ชี้ส่งออกเดือน พ.ค. หดตัวต่อเนื่อง เชื่อปีนี้ขยายตัวต่ำกว่าคาด

‘อีไอซี’ ชี้ส่งออกเดือน พ.ค. หดตัวต่อเนื่อง เชื่อปีนี้ขยายตัวต่ำกว่าคาด

  • Share:

ธนาคารไทยพาณิชย์ มองส่งออกไทยไม่ฟื้น เดือน พ.ค.หดตัวต่อเนื่อง คาดปีนี้ขยายตัว 2% หวั่นประเด็นลดอันดับค้ามนุษย์ กระทบส่งออกหนัก เผยส่งตลาดหลักสหภาพยุโรป-สหรัฐฯ ยังขยายตัวได้ดี...

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (อีไอซี) รายงานจากการที่กระทรวงพาณิชย์ รายงานมูลค่าการส่งออกของไทยเดือน พ.ค.อยู่ที่ 19.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หดตัว 2.1% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันในปีก่อนหน้า ขณะที่การนำเข้าอยู่ที่ 20.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลดลง 9.3% ส่งผลให้ไทยขาดดุลการค้า 808 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยมองว่า การส่งออกยังไม่เห็นการฟื้นตัว การส่งออกของไทยในเดือน พ.ค.ยังคงหดตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะการส่งออกในหมวดสินค้าหลักที่ยังไม่มีสัญญาณการฟื้นตัว ทั้งยางพาราที่ยังคงประสบปัญหาราคาตกต่ำ และรถยนต์และส่วนประกอบที่กลับมาหดตัวอีกครั้ง ทำให้การส่งออกของไทยในปีนี้น่าจะขยายตัวได้ต่ำกว่าที่คาด

ทั้งนี้ อีไอซีคาดการณ์ว่า การส่งออกของไทยในปีนี้จะขยายตัวในระดับ 2% และยังมีประเด็นที่อาจกระทบการส่งออกสินค้าของไทยในระยะต่อไป เช่น การระงับความร่วมมือระหว่างไทยและสหภาพยุโรป และการถูกปรับลดระดับของไทยในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ให้มาอยู่ในระดับ Tier 3 โดยสหรัฐฯ

สำหรับ การส่งออกไปจีนและญี่ปุ่นยังคงหดตัวต่อเนื่อง โดยการส่งออกไปจีนในช่วง 5 เดือนแรกของปีลดลง 5.6% ขณะที่การส่งออกไปญี่ปุ่นหดตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่สอง โดยลดลงถึง 9.9% ในเดือน พ.ค.และเป็นการหดตัวในอัตราที่สูงกว่าเดือนเมษายน (ติดลบ 4.5 จากความต้องการนำเข้าสินค้าที่ชะลอลงภายหลังการปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มของญี่ปุ่นตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ทางด้านการส่งออกไปอาเซียนเดือนพ.ค.ขยายตัวเพียง 0.1% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน ส่วนตลาดหลักอย่างสหภาพยุโรปและสหรัฐฯ ยังคงขยายตัวได้ดี โดยในช่วง 5 เดือนแรกของปีการส่งออกไปยุโรปและสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 6.3% และ 1.1% ตามลำดับ

ส่วนส่งออกรถยนต์ช่วง 5 เดือนแรกกลับมาติดลบ เช่นเดียวกับการส่งออกยางพาราที่ยังไม่ฟื้นตัวจากปัจจัยด้านราคา มูลค่าการส่งออกรถยนต์ใน 5 เดือนแรกกลับมาติดลบ 0.1% โดยสาเหตุหลักมาจากการส่งออกไปยังออสเตรเลียและอินโดนีเซียที่ยังไม่ฟื้นตัว โดยในช่วง 5 เดือนแรกส่งออกรถยนต์ไปออสเตรเลียและอินโดนีเซีย ลดลงราว 23% ขณะที่การส่งออกยางลดลง 27.4% ทำให้การส่งออกยางตลอดช่วง 5 เดือนแรกของปีลดลงถึง 18% ด้านการส่งออกเครื่องใช้ไฟฟ้าในเดือนนี้ปรับลดลงเป็นครั้งแรกของปีโดยหดตัว 3.6% โดยเป็นผลจากการส่งออกไปอินโดนีเซียและญี่ปุ่นที่หดตัว 30.1% และ 5.1% ตามลำดับ

นอกจากนี้ การนำเข้าสินค้าทุนและวัตถุดิบยังคงหดตัวในระดับสูง โดยในเดือน พ.ค.ลดลง 14.8% และ 11.3% ตามลำดับ ขณะที่การนำเข้าน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.33% ดุลการค้าขาดดุล 808 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มูลค่าการส่งออกที่อยู่ในระดับต่ำทำให้ดุลการค้าขาดดุลต่อเนื่องจากเดือนที่แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้