วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ซุปเปอร์คาร์ชนขาดสามท่อน แว่ว...หลวงพ่อโดดลงไปนานแล้ว

โดย

สังคมไทยแต่ไหนแต่ไรมาเป็นสังคมที่ผู้คนหลงงมงายกับความเชื่อตามคำบอกเล่า มากกว่าที่จะคิดด้วยเหตุผล หรือด้วยความรู้ที่ตนเองมี ก่อนที่จะเชื่อหรือไม่เชื่อเรื่องใด ข่าวลือเรื่องต่างๆ จึงแพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็ว และมีผู้คนเชื่อถือจำนวนมาก ในสังคมไทย เจ้าพ่อเจ้าแม่คนทรงเจ้าเข้าผี สัตว์ประหลาดต่างเพศผิวพรรณ และพืชพิสดารจึงมีผู้คนกราบไหว้ด้วยความศรัทธาตลอดมา


ล่าสุด เมื่อมีข่าวรถยนต์สปอร์ตหรูหราราคาแพงยี่ห้อลัมโบร์กินีเกิดอุบัติเหตุ ถึงขั้นที่ตัวรถขาดออกจากกันเป็นสองท่อน หัวไปทางท่อนท้ายไปทาง แต่ผู้ที่ทำหน้าที่ขับขี่ กลับมีชีวิตรอดปลอดภัยชนิดไร้ร่องรอยขีดข่วน เท่านั้นเองสังคมไทยก็ออกมาแสดงความคิดเห็นกันระงมไปทั้งถิ่นขวานทอง บ้างก็ออกมาบอกว่าเป็นเพราะคนขับรถคล้องพระดังหลวงพ่อดี บ้างก็ออกมาบอกว่าเป็นเพราะรถดีถ้าเป็นรถญี่ปุ่นหรือรถอื่นราคาถูกกว่านี้คงตายไปแล้ว บ้างก็หลุดประเด็นไปด่าคนขับว่าขับด้วยความเร็วตั้งสองร้อยกิโลเมตร ถ้าชนกับคนอื่นจะว่ายังไง มากมายหลากหลายเรื่องจนไม่รู้ว่ากำลังพูดถึงเรื่องอะไร และจะหาเหตุผลอะไรมาประกอบการหาวิธีการแก้ไขและป้องกัน


รถยนต์ตั้งแต่คันแรกที่เริ่มผลิตออกจำหน่ายในโลกนี้ ล้วนมีส่วนตัวถังหรือห้องโดยสารและกระบะบรรทุกวางอยู่บนแชสซีส์ด้วยกันทั้งนั้น แชสซีส์คือเหล็กแบบราง ซึ่งส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นทรงคล้ายอักษรภาษาอังกฤษ ตัว H หรือ C วางคู่ขนานกัน จากกันชนหน้าไปจนจดกันชนท้าย ทั้งนี้ เพื่อความแข็งแกร่งของโครงสร้าง ที่ทำให้บรรทุกของได้น้ำหนักมาก และมีความทนทานห้องโดยสารไม่โก่งโค้งงอ เมื่อต้องวิ่งไปเข้าที่ทุรกันดารสูงๆ ต่ำๆ มีหลุมมีบ่อลึกๆ หลังจากนั้น เมื่อมีการแบ่งประเภทรถยนต์ออกตามการใช้งาน โดยมีรถยนต์ที่ใช้เพื่อการบรรทุกของหนักและรถยนต์ที่ใช้สำหรับผู้คนทั่วไปหรือรถเก๋งเกิดขึ้น วิศวกรยานยนต์ก็เริ่มคิดได้ว่า รถเก๋งควรจะมีความนุ่มนวลของห้องโดยสารมากกว่าที่จะแข็งกระด้างนั่งไปบนทางขรุขระหัวสั่นหัวคลอนกระเด็นไปชนหลังคา


ช่วงปี 1970 จึงมีการคิดประดิษฐ์รถเก๋งที่ไม่มีโครงแชสซีส์ออกมา โดยมีการแบ่งตัวห้องโดยสารออกเป็นสามส่วน และให้ชื่อโครงสร้างตัวรถแบบนี้ว่าเป็นแบบ Three Boxes หรือโครงสร้างตัวถังแบบสามกล่อง โดยกล่องที่หนึ่งหมายถึงส่วนที่เป็นห้องเครื่องยนต์ กล่องที่สองมีความสูงและความใหญ่โต รวมทั้งความแข็งแกร่งมากที่สุดคือห้องโดยสาร กล่องสุดท้ายหรือกล่องที่สามคือกล่องที่เป็นห้องเก็บของด้านท้ายรถ แนวคิดก็คือหากมีการชนหรือกระแทกอย่างรุนแรงเกิดขึ้นที่ด้านหน้า กล่องที่หนึ่งหรือห้องเครื่องยนต์จะแยกตัวทิ้งลงไปกับพื้น เพื่อไม่ให้แรงกระแทกมีการดันเข้ามาทำให้ห้องโดยสารเสียหาย หากโดนชนด้านท้ายกล่องที่สามหรือห้องเก็บของท้ายรถ ก็จะถูกทำลายแยกตัวออกจากห้องโดยสารเช่นกัน หรือในกรณีที่ร้ายแรงที่สุดคือถูกชนแบบอัดก๊อบปี้จากด้านหน้าและด้านหลัง กล่องที่หนึ่งและกล่องที่สามจะแยกตัวออกไป เพื่อไม่ให้กล่องกลางหรือห้องโดยสารได้รับแรงอัดจนเสียรูปทรง ทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องโดยสารบาดเจ็บหรือตายไปด้วย


เหตุผลเพราะว่าวิศวกรยานยนต์เห็นว่า รถยนต์เสียหายก็สามารถซ่อมได้หรือซื้อใหม่ได้ แต่หากชีวิตของผู้คนต้องบาดเจ็บล้มตายก็ยากที่จะซ่อมใหม่หรือไม่สามารถทำให้กลับคืนมาดังเดิมได้ หรือเท่ากับว่ายอมเสียเครื่องมือคือรถยนต์ แต่ไม่ยอมเสียคนนั่นเอง

แนวคิดดังกล่าวเมื่อมาอยู่กับสังคมที่มีแต่จินตนาการและข่าวลือ ก็กลายเป็นว่ารถยนต์รุ่นนั้นยี่ห้อนั้นไม่แข็งแรง เพียงแค่ถูกชนหน่อยเดียวด้านหน้ายุบตัวร่วงลงไปกับพื้นเสียแล้ว จึงมีการเอาแป๊บเหล็กมาดามจากหัวจดท้ายแทนแชสซีย์ที่ถูกเลิกไป ด้วยคิดว่าจะทำให้แข็งแรงขึ้น แต่เมื่อเกิดการชนขึ้นมาแป๊บเหล็กที่เอามาดามนั้น กลับกลายเป็นตัวที่ดันให้ห้องโดยสารโก่งงอขึ้นมา จนคนที่นั่งอยู่ภายในได้รับบาดเจ็บหรือตายไป จากการเสียรูปทรงของห้องโดยสารโดยไม่รู้ตัว แม้แต่รถปิกอัพที่ต่อมาผลิตขึ้นจากประเทศไทย และต้องส่งไปจำหน่ายทั่วโลก ก็ต้องผลิตภายใต้แนวคิดคล้ายกัน เพราะมิฉะนั้นจะไม่สามารถผ่านมาตรฐานความปลอดภัยของหลายประเทศ จึงต้องมีการออกแบบโครงสร้างของแชสซีส์ใหม่ ให้มีความแข็งแกร่งต่างกัน ในทำนองเดียวกันกับรถเก๋งแบบสามกล่อง ก็จะถูกโจมตีอย่างไร้เหตุผลว่าเป็นรถปิกอัพที่มีแชสซีย์เล็กและไม่ปลอดภัย ซึ่งเป็นเรื่องตลกร้ายในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์โลกเป็นอย่างยิ่ง


ในกรณีรถลัมโบร์กินี ที่เกิดขึ้นมาและผู้ขับขี่ปลอดภัยโดยที่รถขาดออกจากกันเป็นสองหรือสามท่อน ก็เพราะรถถูกผลิตขึ้นมาภายใต้แนวคิดแบบสามกล่องนี้เอง ไม่ได้มีหลวงพ่อวัดไหนออกมาช่วยตามที่มีผู้คนมโนกันไปทั้งนั้น รถยนต์เก๋งทั่วไปเรียกว่าสามกล่องหรือ Three Boxes รถยนต์เก๋งแบบท้ายตัดเรียกว่า สองกล่อง หรือ Two Boxes แต่รถยนต์แบบหน้าตัดท้ายตัด แบบรถยนต์ นิสสัน คิวบ์ ไม่ได้ถูกเรียกว่า กล่องเดียวหรือ One Box นะครับ แต่ถูกเรียกว่า Cubic หรือ Dice ซึ่งแปลว่าลูกเต๋า หรือ Bread ซึ่งแปลว่าขนมปังตามรูปทรงของรถ ดังนั้นถ้าจะเรียกก็จงเรียกกันให้ถูกต้องด้วยนะครับ


เรื่องนี้เขียนขึ้นตามจินตนาการของผู้เขียนที่มีความรู้ไม่มากนัก จงพิจารณาให้ดีก่อนที่จะเชื่อหรือไม่เชื่อ ส่วนท่านใดจะเอาข้อความไปอ้างอิง ได้โปรดทราบว่าศัพท์หลายคำผู้เขียนบัญญัติขึ้นมาเอง ระวังนักวิชาการเขาจะไม่เชื่อ และผู้ที่อ่านแล้วจะรู้ว่าก๊อบปี้ผู้เขียนมานะครับ เพราะการบัญญัติศัพท์ใหม่และการเจตนาทำผิดในบางตำแหน่ง คือสิ่งที่นักเขียนอย่างผู้เขียนชอบทำ "จุดตรวจสอบ" หรือ mistake mark เอาไว้ เผื่อในอนาคตหาข้อสรุปไม่ได้ว่าใครลอกใครครับ อ้อ !!!! Mistake mark นี่ก็คิดเดี๋ยวนี้พิมพ์เดี๋ยวนี้ บัญญัติขึ้นเองนะครับ.

พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ

การกระจายแรงปะทะให้เหลือน้อยที่สุดโดยยังคงรูปของห้องโดยสารเอาไว้เมื่อเกิดอุบัติเหตุรุนแรงคือเทคโนโลยี Cockpit ของซุปเปอร์คาร์ Lamborghini ในรุ่น Gallardo คนขับไม่ได้รอดตายจากอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ของพระเครื่องที่แขวนคอ ... 27 มิ.ย. 2557 10:57 27 มิ.ย. 2557 15:21 ไทยรัฐ