วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘สมาคมกุ้งไทย’ เผยมะกันลดอันดับค้ามนุษย์ ไม่กระทบส่งออก

นายกสมาคมกุ้งไทย แนะรัฐเร่งแจงสหรัฐฯ-ผู้บริโภค ประมงไทยไม่ค้ามนุษย์ จี้กระทรวงการต่างประเทศ ทำหนังสือส่งสหรัฐฯ ถอนสินค้าออกจากบัญชีจับตามองพิเศษ คาด ส.ค.-ก.ย. ออเดอร์พุ่ง...

นายสมศักดิ์ ปณีตัธยาศัย นายกสมาคมกุ้งไทย กล่าวว่า ภาครัฐควรเร่งชี้แจงและทำความเข้าใจกับทางการสหรัฐฯ รวมทั้งผู้บริโภคในสหรัฐฯ ว่า ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการประมงไทยไม่ใช้แรงงางานผิดกฎหมายหรือมีการค้ามนุษย์

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศต้องทำรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์การใช้แรงงานและต้องทำหนังสือชี้แจงไปยังกระทรวงแรงงานของสหรัฐฯ ภายในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ และขอถอดถอนสินค้าออกจากบัญชีจับตามองพิเศษของกระทรวงแรงงงานสหรัฐฯ

ขณะที่ ภาพรวมการค้าขายกุ้งของไทยขณะนี้ ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกกุ้งไทย เนื่องจากปริมาณผลผลิตกุ้งในตลาดมีจำนวนน้อย โดยคาดว่าปีนี้จะผลิตได้ทั้งปี 2.8- 3 แสนตัน เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปีที่ผ่านมามีผลผลิตประมาณ 2.5 แสนตัน เนื่องจากยังประสบปัญหาโรคตายด่วน หรืออีเอ็มเอส คาดว่าในช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายนจะมีคำสั่งซื้อเข้ามาเพิ่มมากขึ้นเพื่อเตรียมสำหรับบริโภคในช่วงปลายปีที่เป็นช่วงคริสมาสต์อีสเตอร์.

นายกสมาคมกุ้งไทย แนะรัฐเร่งแจงสหรัฐฯ-ผู้บริโภค ประมงไทยไม่ค้ามนุษย์ จี้กระทรวงการต่างประเทศ ทำหนังสือส่งสหรัฐฯ ถอนสินค้าออกจากบัญชีจับตามองพิเศษ คาด ส.ค.-ก.ย. ออเดอร์พุ่ง... 27 มิ.ย. 2557 10:57 27 มิ.ย. 2557 11:11 ไทยรัฐ


advertisement