วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าให้ข่าวดีเป็นข่าวร้าย

โดย

อาจจะช้าไปหน่อย แต่ก็ยังไม่สายจนเกินไป ศาลแขวงสมุทรปราการมีคำพิพากษาจำคุกนายอภิชาติ จันทร์สกุลพร 6 ปี ในคดียักยอกข้าวกระทรวงพาณิชย์ 2 สำนวน และสั่งให้นำข้าวสารมาคืน หรือชดใช้เงินกว่า 200 ล้านบาท เนื่องจากจำเลยนำข้าวกระทรวงพาณิชย์ไปปรับสภาพ เพื่อส่งออกให้อิหร่าน แต่เมื่อถึงกำหนดนัด กลับไม่ส่งข้าวตามนัด 2 ครั้ง

เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2550 ขณะนี้จำเลยขอประกันตัว เพื่อต่อสู้คดีในขั้นอุทธรณ์ต่อไป ฟังดูเป็นข่าวธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา เพราะจำเลยคือ “เสี่ยเปี๋ยง” ที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เคยอภิปรายในสภา ระบุว่า เป็นคนใกล้ชิดอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ และยังมีบทบาทในโครงการรับจำนำข้าวในรัฐบาลยิ่งลักษณ์

คดีนี้ถึงจะยังไม่ถึงที่สุด แต่ก็เป็นหลักฐานพิสูจน์ว่า คำกล่าวหาของฝ่ายค้านและนักวิชาการหลายฝ่าย เกี่ยวกับการทุจริตในโครงการแทรกแซงราคาข้าว มีอยู่จริงไม่ใช่อิงนิยายหรือจินตนาการ นักวิชาการบางคนชี้ว่าโครงการรับจำนำข้าว เปิดช่องให้ทุจริตในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกโรงสีเข้าโครงการ จนถึงการระบายข้าวรัฐบาล

ส่วนโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลที่ผ่านมา จะมีการทุจริตหรือไม่? ต้องติดตามผลการตรวจสอบของ ป.ป.ช.ต่อไป แต่ที่แน่นอนที่สุดก็คือ การยกเลิกโครงการรับจำนำข้าว ทำให้ไทยมีหวังทวงแชมป์ผู้ส่งออกข้าวโลกกลับคืนจากอินเดียได้ในสิ้นปีนี้ หลังจากเสียแชมป์ไป 2 ปี ใน 6 เดือนแรกของปีนี้ ไทยส่งออกข้าว 4.26 ล้านตัน ส่วนอินเดียส่งออก 3.93 ล้านตัน

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยปรับเป้าการส่งออกข้าวปี 2557 จาก 7 ล้านตัน เป็น 9 ล้านตัน หรืออาจจะถึง 9.5 ล้านตัน แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้เปิดเผยว่า ไทยขายข้าวในตลาดโลกราคาตันละเท่าใด? เข้ากระเป๋าชาวนา พ่อค้าข้าว โรงสี และผู้ส่งออกในสัดส่วนเท่าใด? เป็นส่วนแบ่งที่เป็นธรรมหรือไม่? ราคาข้าวไทยต่ำกว่าคู่แข่งใช่หรือไม่?

มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์มานาน นับเป็นศตวรรษ วิจารณ์ว่าในวงการค้าข้าวของไทย ชาวนาได้รับส่วนแบ่งที่ไม่เป็นธรรม ถูกพ่อค้าคนกลาง โรงสี และผู้ส่งออกกดราคาขายข้าวไม่คุ้มทุนและแรงที่ลงไป จึงยากจนและกลายเป็นทุกข์ของแผ่นดิน ปัญหานี้เป็นเหตุผลสำคัญอย่างหนึ่ง ที่รัฐบาลต่างๆต้องเข้าแทรกแซงราคา ด้วยวิธีต่างๆ รวมทั้งรับจำนำข้าว

โครงการรับจำนำข้าวถูกเลิกล้มไป ปล่อยให้ราคาข้าวเป็นไปตามกลไกตลาด แต่รัฐบาลจะปล่อยให้เป็นไปตามยถากรรมไม่ได้ จะต้องเข้าไปกำกับดูแลไม่ให้เป็นกลไกที่ถูกบิดเบือนและกดราคา อย่าให้ข่าวการทวงแชมป์ผู้ส่งออกข้าวโลก เป็นข่าวดีเฉพาะกลุ่มผู้ค้าข้าว แต่เป็นข่าวร้ายสำหรับชาวนา ภาครัฐจะต้องติดตามราคาข้าวอย่างใกล้ชิด.

27 มิ.ย. 2557 10:27 27 มิ.ย. 2557 10:27 ไทยรัฐ