วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จะร้องเพลงชาติไทยให้ไทยฟัง

จะร้องเพลงชาติไทยให้ไทยฟัง

  • Share:

วันเสาร์สบายๆ วันนี้มาคุยเรื่อง “เพลงชาติไทย” กันดีกว่านะครับ

ผมได้รับการร้องเรียนจากเพื่อนฝูงมานานแล้วว่า สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม เคเบิลทีวี วิทยุชุมชน จำนวนมาก ไม่เปิดเพลงชาติในเวลา 8 โมงเช้า และ 6 โมงเย็น เหมือนสถานีโทรทัศน์และวิทยุทั่วไป แม้แต่ในเวลานี้ สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม เคเบิลทีวี วิทยุชุมชน ที่ถูก คสช. สั่งปิดและอนุญาตให้เปิดใหม่ ส่วนใหญ่ก็ยังไม่เปิดเพลงชาติเหมือนเดิม ไม่รู้ กสทช. กำกับดูแลสถานีโทรทัศน์และวิทยุกันยังไง

ปกติการเปิดเพลงชาติ จะเปิดวันละ 2 เวลา เวลา 08.00 น. เปิดเพลงชาติเพื่อชักธงชาติไทยขึ้นสู่ยอดเสา และ เวลา 18.00 จะเปิดเพลงชาติเพื่อลดธงลงจากยอดเสา

การชักธงชาติขึ้นสู่ยอดเสา และเปิดเพลงชาติ เพราะถือว่า ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นส่วนหนึ่งของความเป็นไทย เราจึงควรยืนตรงเคารพธงชาติ เพื่อความภาคภูมิใจในเอกราชและความเสียสละของบรรพบุรุษไทย คนไทยทุกคนอยู่เย็นเป็นสุขมีที่อยู่ที่ทำกินทุกวันนี้ ก็เพราะความเสียสละของบรรพบุรุษไทย ผู้สร้างชาติและปกป้องชาติให้คนไทยได้อยู่ในทุกวันนี้ เราจึงไม่ควรลืมบุญคุณของบรรพบุรุษ บุญคุณของชาติ และบุญคุณของแผ่นดินไทย

ใครลืมบุญคุณอันยิ่งใหญ่นี้ก็ถือเป็นคนเนรคุณ

การแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล ที่เพิ่งจบรอบแรกไปนั้น ใครได้ดูการถ่ายทอดสดตอนต้นรายการ จะเห็นว่า ก่อนเริ่มการแข่งขัน ทางสนามจะเปิดเพลงชาติของคู่แข่งขันทั้งสองชาติก่อน นักฟุตบอลทุกคนจะยืนตรงเคารพธงชาติและเพลงชาติของชาติตัวเอง และร้องเพลงชาติไปด้วย บางชาติขลังถึงกับกำหมัดแนบไว้ที่หัวใจเพื่อแสดงออกถึงความรักชาติและความภูมิใจในชาติ

ความภาคภูมิใจในชาติ จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง

ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ได้เขียนถึง ความภูมิใจในชาติ ในหนังสือ “ประเทศไทยต้องเป็นอย่างไร” ที่ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ เป็นบรรณาธิการว่า

“ผมภูมิใจในความเป็นคนไทยของผมมากเลย ผมไม่ใช่พวกบ้าคลั่งรักชาติจนกระทั่งลืมหูลืมตาไม่ขึ้น แต่ผมคิดว่าความภูมิใจและความรักชาติในตัวเอง จะต้องไม่ไปทำให้ไปเกลียดชาติอื่น จึงจะเป็นการรักชาติที่มีคุณค่า และก็จำเป็นต้องรักชาติด้วย ผมไม่เห็นประเทศที่เขาคิดใหญ่คิดทะเยอทะยานประเทศใด ที่เขาไม่ทำให้เด็กเยาวชนและประชาชนของเขารักชาติเขา ต้องมีวินัยในชาติ ต้องมีวินัยที่จะรักชาติ

แม้แต่ อเมริกา เอง ซึ่งประชาชนมาจากทุกสารทิศ แต่เขาก็มีพิธีการของเขา มีวิธีของเขา มีนโยบายของเขา ที่จะทำให้คนอเมริกัน ไม่ว่าพื้นฐานเป็นอย่างไรก็ตาม ต้องรักชาติอเมริกา เวลาเขาเล่นกีฬาทุกอย่าง เขาต้องร้องเพลงชาติก่อน แต่ของเราไม่มีอย่างนั้น ของเราเวลาร้องเพลงชาติ คนที่นั่งด้วยบางทีก็ไม่อยากยืน ส่วนใหญ่ก็จะไม่ร้องด้วย แต่ของเขาทุกคนต้องร้องเพลงชาติ และทุกคนต้องกำหมัดมาวางไว้ที่หัวใจของตัวเอง อันนั้นไม่ใช่สัญลักษณ์ที่แสดงความคลั่งชาติ แต่เป็นสัญลักษณ์ของความรู้สึกสำนึกว่า ชาตินั้นเป็นของพวกเราทุกคน ซึ่งตรงนี้ผมคิดว่า เราอาจจะต้องเติมเข้าไปในยุคนี้”

ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งกับ คุณหมอเกษม ผมเองก็รู้สึกอย่างนี้ทุกครั้งที่ดูการถ่ายทอดกีฬาจากสหรัฐฯ บางครั้งก็มีการเชิญนักร้องชื่อดังมาร้องเพลงชาติในสนาม ผู้ชมก็เปล่งเสียงร้องเพลงชาติกันกระหึ่ม พร้อมกับกำหมัดวางไว้ที่หัวใจ นี่คือ ความรักชาติ และ ความภูมิใจในชาติ ของ คนอเมริกัน แม้แต่ละคนจะมาจากหลายเชื้อชาติหลายสีผิวก็ตาม แต่คนเหล่านี้ก็มีความรักความภูมิใจในแผ่นดินที่อยู่อาศัย “รู้คุณของแผ่นดิน” อเมริกาจึงยิ่งใหญ่เป็นมหาอำนาจโลก

คนไทย เราพอพูดถึง ความรักชาติ ก็จะหาว่าเป็น พวกคลั่งชาติ ทำให้คนไทยไม่ค่อยรู้สึกภูมิใจในชาติ ไม่รู้สึกถึงบุญคุณของแผ่นดิน มีแต่ความเห็นแก่ตัว บ้านเมืองจึงวุ่นวาย

วันนี้ผมคิดว่า ถึงเวลาแล้ว ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.จะต้อง “จัดระเบียบชาติ” เสียที ทั้ง การร้องเพลงชาติ ความรักชาติ ความภูมิใจในชาติ เพื่อให้คนไทยทุกคนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วความบาดหมางจากการบูชาบุคคลก็จะหายไป.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้