วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

WHO ประกาศต้องใช้ปฏิบัติการขั้นสูงสุดหยุด ‘อีโบลา’ ระบาด

ไวรัส ‘อีโบลา’ ระบาดหนัก ในแอฟริกาตะวันตก...องค์การอนามัยโลก ประกาศ “มีความจำเป็นต้องปฏิบัติการขั้นสูงสุด” เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาด หลังพบ ผู้ติดเชื้อในหลายประเทศเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 600 ราย และตายเพิ่มรวมแล้วถึง 360 ราย

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุ มีความจำเป็นที่ต้องปฏิบัติการขั้นสูงสุดในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมรณะ ‘อีโบลา’ ในบริเวณภาคตะวันตกของทวีปแอฟริกา เนื่องจากตามรายงานล่าสุดของ WHO พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสอีีโบลา ในหลายประเทศ ทั้งกินี เซียรา ลีโอน และไลบีเรีย เพิ่มขึ้นมากเป็นอย่างน้อย 600 ราย และเสียชีวิตไปแล้ว 360 ราย ขณะที่โรงพยาบาลรีเดมพ์ตัน ในกรุงมอนโรเวีย เมืองหลวงไลบีเรีย ปรากฏว่า บรรดาพยาบาล และคนไข้ต่างหวาดกลัวจะติดเชื้อไวรัสมรณะพากันหนีออกจากโรงพยาบาล จนเตียงคนไข้ว่างเปล่า หลังมีผู้ป่วยติดเชื้ออีโบลาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลแห่งนี้

องค์การอนามัยโลกได้ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญเดินทางไปช่วยแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในประเทศเหล่านี้ในแอฟริกาตะวันตก เพื่อช่วยในการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลา โดยบรรดาเจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลกที่ได้ลงพื้นที่กล่าวด้วยความวิตกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลาในขณะนี้รุนแรงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อีกทั้ง การลงพื้นที่บางแห่ง เจ้าหน้าที่ยังต้องเผชิญกับการถูกเข้าใจผิดและไม่ไว้วางใจจากชุมชน จนถึงขนาดถูกชาวบ้านขว้างปาก้อนหินใส่

ก่อนหน้านี้ นายแพทย์ บาร์ต แยนส์เซนส์ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการขององค์การแพทย์ไร้พรมแดน ชี้ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลา ในภาคตะวันตกของแอฟริกา อยู่นอกเหนือการควบคุมแล้ว หลังเริ่มแพร่ระบาดเมื่อช่วงปลายปี 2556 หรือราวต้นปี 2557 โดยระยะแรก การแพร่ระบาดเป็นไปอย่างช้าๆ ก่อนจะเริ่มระบาดอย่างรุนแรงและรวดเร็วในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และเชื้ออีโบลายังแพร่กระจายไปถึงเมืองหลวงของประเทศไลบีเรียเป็นครั้งแรก

ไวรัส ‘อีโบลา’ ระบาดหนัก ในแอฟริกาตะวันตก...องค์การอนามัยโลก ประกาศ “มีความจำเป็นต้องปฏิบัติการขั้นสูงสุด” เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาด หลังพบ ผู้ติดเชื้อในหลายประเทศเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 600 ราย และตายเพิ่มรวมแล้วถึง 360 ราย 27 มิ.ย. 2557 09:53 27 มิ.ย. 2557 10:48 ไทยรัฐ