วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ควันไฟป่าจากอินโดฯ ยังพัดเข้าปกคลุมสตูลต่อเนื่อง

ควันไฟป่าจากอินโดฯ ยังพัดเข้าปกคลุมสตูลต่อเนื่อง

  • Share:

ควันไฟป่าจากอินโดนีเซีย ยังพัดเข้าปกคลุมหลายพื้นที่ใน จ.สตูล สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16ฯ ตรวจวัดฝุ่นละออง พบยังไม่เกินค่ามาตรฐานกำหนด ...

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.57 สภาพหมอกควันที่ยังคงปกคลุมในพื้นที่ จ.สตูล เป็นเวลากว่าหลายวันแล้วนั้น ทางสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยนายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.ทสจ. ระบุว่า จากการตรวจสอบแหล่งไฟไหม้ในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นพรุควนเคร็ง หรือพรุโต๊ะแดง ในช่วงนี้ไม่มีไฟไหม้ จึงเชื่อแน่ว่าหมอกควันสีขาวที่เข้าปกคลุมพื้นที่ จ.สตูล นั้น คือหมอกควันจากไฟป่าบนเกาะสุมาตราประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเมื่อเกิดไฟป่าขึ้นทุกครั้ง ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ จะพัดหมอกควันเข้ามาในพื้นที่ จ.สตูล และมักจะเกิดขึ้นระหว่างเดือน มิ.ย.-ก.ย. ของทุกปี ซึ่งตนได้ทำหนังสือแจ้งไปยังกรมควบคุมมลพิษ เพื่อนำรถตรวจค่าฝุ่นละอองในอากาศ มาตั้งที่บริเวณหน้าศาลากลาง จ.สตูล เพื่อตรวจวัดว่าฝุ่นละอองในหมอกควัน ว่าอยู่ในเกณฑ์อันตรายหรือไม่ ซึ่งรถดังกล่าวจะเข้ามาในวันที่ 3 ก.ค. 57

ขณะที่ ข้อมูลสภาพอากาศ ซึ่งทางสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งตรวจวัดสภาพอากาศในพื้นที่ จ.สงขลา พบว่าค่าฝุ่นละอองที่วัดได้อยู่ที่ 79 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 75 ซึ่งอยู่ในขั้นคุณภาพอากาศปานกลาง โดยคุณภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจะอยู่ที่ 101-200 อย่างไรก็ตาม สำหรับอากาศในช่วงเช้าวันนี้ดีกว่าเมื่อวานเล็กน้อย ซึ่งหมอกควันจะเข้ามาในช่วงบ่ายของทุกวัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้