วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีตผู้นำกะเหรี่ยง KNU เสียชีวิตที่แม่ฮ่องสอนวัย 95 ปี

อดีตผู้นำกะเหรี่ยง KNU เสียชีวิตที่แม่ฮ่องสอนวัย 95 ปี

  • Share:

พลเอกตัมราบอ อดีต ปธน. สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง เสียชีวิตอย่างสงบ ที่บ้านพัก จ.แม่ฮ่องสอน ด้วยวัย 95 ปี จากโรคชรา ญาติเตรียมนำศพกลับบ้านเกิด ฝังคู่นายพลโบเมียะ ที่เคยรบเคียงบ่าเคียงไหล่ 

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.57 มีรายงานว่า พลเอกตัมราบอ อดีตประธานาธิบดีสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู ) ได้เสียชีวิตลง ด้วยวัย 95 ปี เมื่อเวลา 21.00 น. ของวันที่ 26 มิ.ย.57 ที่บ้านพักในอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ทั้งนี้ พลเอมตัมราบอเป็นผู้นำกะเหรี่ยง ที่มีความเข้มแข็งคนหนึ่ง โดยในอดีต เป็นผู้รบเคียงบ่าเคียงไหล่กับ นายพลโบเมียะ อดีตประธานาธิบดีเคเอ็นยู ในการต่อสู่กับทหารรัฐบาลพม่า โดยเป็นนายทหารที่ได้รับการยอมรับจากทหารในกองทัพ และบรรดาแกนนำชาวกะเหรี่ยง รวมทั้งทหารกลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆ แต่ระยะหลังมีอาการป่วยต่อเนื่อง เพราะอายุมาก และเสียชีวิตลงในที่สุด

รายงานข่าวแจ้งว่า แกนนำทหารกะเหรี่ยง ญาติพี่น้อง และทหารกะเหรี่ยง จะนำศพกลับไปยังฝั่งพม่า เพื่อทำพิธีฌาปนกิจศพต่อไป ซึ่งคาดว่า จะนำศพไปกองพลที่ 7 ตรงข้ามอำเภอท่ายาง ซึ่งเป็นสถานที่ฝังศพนายพลโบเมียะ

สำหรับพลเอกอาวุโสตัมราบอนั้น ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อจากนายซอบา เตน อดีตประธานาธิบดีเคเอ็นยู ที่รับตำแหน่งต่อจากนายพลโบเมียะ หลังจากนายพลโบเมียเสียชีวิตลง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้