วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป่าไม้ปักป้ายประจาน ยึดสวนป่าท่านผู้หญิง

ป่าไม้ปักป้ายประจาน ยึดสวนป่าท่านผู้หญิง

โดย ทีมข่าวหน้า1
27 มิ.ย. 2557 07:40 น.
  • Share:

เจ้าหน้าที่เข้าติดตั้งป้ายยึดคืนผืนป่าจาก “สวนป่า ยสวดี” ที่บุกรุกเขตป่าสงวนแห่งชาติ ภูเปือย ภู ขี้เถ้า และภูเรือ พื้นที่กว่า 700 ไร่

หลังตกเป็นข่าวครึกโครม บรรยากาศในรีสอร์ตเงียบเหงา มีหมาเฝ้าอยู่เพียงตัวเดียว เผยพื้นที่ติดกันมีคฤหาสน์เครือญาติผู้มีอิทธิพลบุกรุกเขตป่าสงวนด้วย ด้านผู้ว่าฯสกลนคร สั่งควานหานายทุนใหญ่ผู้อยู่เบื้องหลังการบุกรุกพื้นที่อุทยานฯภูพานกว่า 500 ไร่ ปลูกยาง พารา ขณะที่รักษาการอธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งย้าย ผอ. ส่วนโครงการพระราชดำริ ส่อพัวพันขบวนการตัดไม้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน เจ้าตัวโอดถูกใส่ร้ายจากลูกน้องเก่า

กรณี พล.ต.วรทัต สุพัฒนานนท์ ผบ.จทบ.เลย พล.ต.เทศนฤทธิ์ กสิบุตร รอง ผอ.กอ.รมน.จ.เลย นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผวจ.เลย นายอนิวัตติ์ อร่ามมนทิราลัย ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 จ.ขอนแก่น นายยงยุทธ ชำนาญรบ ผอ.ทสจ.เลย นำกำลัง 150 นาย เข้าตรวจยึดที่ดินและสิ่งปลูกสร้างภายในสวนป่ายสวดี ฟอร์เรสต์ปาร์ค ไม่มีเลขที่ ริมถนนสายเลย-ภูเรือ กม.ที่ 37-38 ต.สานตม อ.ภูเรือ จ.เลย มีชื่อท่านผู้หญิงยสวดี บูรณะสัมฤทธิ์ อัมพรไพศาล เป็นผู้ครอบครองที่ดิน 7 แปลง เนื้อที่ประมาณ 700 ไร่ ซึ่งบุกรุกเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้า และป่าภูเรือ

ความคืบหน้าเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 26 มิ.ย. นายฉลองชัย ศาลางาม หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลย.7 อ.ภูเรือ จ.เลย พร้อมเจ้าหน้าที่กว่า 10 นาย เดินทางไปที่ “สวนป่ายสวดี ฟอร์เรสต์ปาร์ค” ปรากฏว่าประตูทางเข้าปิดล็อกแน่นหนา ทั้งที่ปกติจะเปิดรอต้อนรับผู้มาเยือน เมื่อมองเข้าไปภายในพบว่าเงียบเหงาไม่มีผู้ดูแล หรือคนสวนออกมาพบเจ้าหน้าที่แต่อย่างไร มีเพียงสุนัข 1 ตัว ที่เห่าอยู่ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่จึงนำป้ายประกาศขนาดกว้าง 2 เมตร ยาว 2 เมตร พื้นแดงตัวหนังสือสีขาว มีข้อความว่า “พื้นที่แปลงนี้อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติภูเปลือย ป่าภูขี้เถ้า และป่าภูเรือ” เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดพื้นที่ เนื้อที่ 708 ไร่ 1 งาน 55 ตร.ว. ตามคำสั่งคณะรักษาการความสงบแห่งชาติที่ 64/2557 นำโดยพลตรีวรทัต สุพัฒนานนท์ ผบ.จทบ. ทำหน้าที่ ผบ.กกล.รส.จ.เลย และนายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ภูเรือ ตาม ปจว.ข้อ 2 เวลา 19.15 น. ลงวันที่ 25 มิถุนายน 2557 คดีอาญาที่ 195/2557 บัญชีของกลางลำดับที่ 68/2557 ท้องที่บ้านห้วยลาด ต.สานตม อ.ภูเรือ จ.เลย

จากนั้นเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลย.7 เตรียมจะเข้าตรวจสอบคฤหัสถ์หลังหนึ่งก่อสร้างอย่างใหญ่โตอยู่บนเนินเขา ในเนื้อที่ราว 125 ไร่ เป็นของเครือญาติผู้มีอิทธิพล ซึ่งมีพื้นที่รอยต่อกับสวนป่ายสวดี และเคยถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ภูเรือ เมื่อปี 2549 ต่อมาอัยการสั่งไม่ฟ้องคดี แต่ระหว่างนั้นเกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้รถยนต์ขึ้นไม่ได้เนื่องจากเป็นทางลูกรังและถนนลื่นมาก จึงนำกำลังเดินทางกลับ

ด้านนายรณภพ คัชมาตย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเรือ เผยว่า ได้รับเรื่องร้องทุกข์จากนายวิเชียร และนางเชาวรัตน์ ศรีบุรินทร์ สองผัวเมีย อยู่บ้านเลขที่ 53 หมู่ 8 บ้านสันติสุข ต.หนองบัว อ.ภูเรือ จ.เลย ว่า ได้รับความเดือดร้อนกรณีที่ดินทำกิน 8 ไร่ ที่ครอบครองมาตั้งแต่รุ่นพ่อ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูเรือ และได้รับการผ่อนผันให้ทำกินได้ ตามมติ ครม.พ.ศ.2541 แต่จู่ๆมีผู้นำหลักฐานการครอบครองที่ดิน (นส.3 ก.) เนื้อที่ 48 ไร่ 2 งาน 20 ตารางวา ออกโดยที่ดินอำเภอภูเรือ ลงนามโดยนายสันติ ทาหา ปลัดอำเภอ รรท.นายอำเภอภูเรือ และนายจำเนียร ไชยกาญจนวงศ์ พนักงานที่ดินกิ่งอำเภอภูเรือ มาขับไล่ให้ออกจากที่ดินทำกิน ซึ่งที่ดินดังกล่าวออกเอกสารสิทธิไม่ได้

นายรณภพกล่าวอีกว่า แต่ในปี 2533 มีการออกเอกสารสิทธิปลอมหลายฉบับจนมีเรื่องร้องเรียนเป็นข่าวครึกโครม มีการสอบสวนเอาผิดเจ้าหน้าที่อำเภอที่ออกเอกสารสิทธิให้ออกจากราชการ ส่วนเจ้าพนักงานที่ดินอำเภอหนีคดีข้ามไปยังฝั่ง สปป.ลาว และศาลตัดสินให้เพิกถอนเอกสารสิทธิทุกราย รวมทั้งรายของท่านผู้หญิงยสวดี บูรณะสัมฤทธิ์ อัมพร–ไพศาล ถูกศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษายึดคืนที่ดินกลับมาเป็นสมบัติของชาติ ทางอุทยานฯจึงตั้งคณะกรรมการตรวจสอบที่ดินชาวบ้านในเขตอุทยานฯทุกรายที่ได้รับการผ่อนผัน เกรงจะเกิดกรณีเช่นนี้อีก

วันเดียวกัน ว่าที่ ร.ท.ปรินชัย สอนซื่อ นายอำเภอภูพาน นายชูชาติ เทพสุต หัวหน้าหน่วยป่าไม้ที่ 7 สกลนคร นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมกับทหาร จทบ.สกลนคร ตชด.23 ค่ายศรีสกุลวงศ์ เข้าตรวจสอบกรณีกลุ่มนายทุนบุกรุกพื้นที่ป่าเขตป่าสงวนแห่งชาติภูพาน ในเขตบ้านโนนเจริญ ต.กกปลาซิว อ.ภูพาน ว่าจ้างชาวบ้านแผ้วถางป่าและปลูกยางพาราหลายหมื่นต้น คิดเป็นพื้นที่กว่า 500 ไร่ โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปวัดแนวเขตที่ถูกบุกรุกอย่างละเอียด พร้อมกับสืบหานายทุนผู้อยู่เบื้องหลังการปลูกยางพาราจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าชาวบ้านธรรมดาไม่มีเงินทุนมาลงทุนปลูกยางได้แน่ เพราะพื้นที่ที่ถูกแผ้วถางกว้างใหญ่มาก และลักษณะของการแผ้วถางมีการนำรถไถเข้ามาบุกเบิกก่อน และมีการตัดโค่นต้นไม้นับหมื่นต้น เนื่องจากพบตอไม้และร่องรอยกระจายอยู่เต็มบริเวณ โดยไม้ที่ตัดจะนำไปก่อสร้างบ้านเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ เนื่องจากฝาบ้านแต่ละหลังใช้ตะปูตอกเพียงแค่ดอกเดียว

นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร เผยว่า การบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติภูพานนี้ ได้เตรียมประกาศหาเจ้าของให้มาแสดงตัว และรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและต้นยางพาราออกไปภายใน 15 วัน หากครบกำหนดแล้วยังไม่มา เจ้าหน้าที่จะเข้ารื้อถอน พร้อมกับดำเนินคดีต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากการตัดไม้ทำลายป่าต้นน้ำลำธาร

ส่วนที่ จ.มุกดาหาร นายชีวะภาพ ชีวะธรรม นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ กรมป่าไม้ ในฐานะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษศูนย์ประสานงานการปราบปรามและหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ สนธิกำลังกับหน่วยเคลื่อนที่เร็ว กกล.สุรศักดิ์-มนตรี เข้าตรวจค้นที่บ้านไม่มีเลขที่ อยู่ในพื้นที่บ้านแก้งช้างเนียม ต.คำชะอี อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ซึ่งสร้างอยู่บนแนวโขดหิน ห่างจากหน่วยพิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน 100 เมตร พบไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้กระยาเลย ทั้งที่แปรรูปแล้ว และไม้ท่อน วางกองอยู่ใต้ถุนบ้านและบริเวณโดยรอบจำนวนมาก ตรวจสอบพบว่า ไม้ดังกล่าวเป็นไม้เถื่อนทั้งหมด จากนั้นตรวจค้นรถกระบะโตโยต้า วีโก้ไม่ติดป้ายทะเบียน ที่จอดอยู่ห่างจากบ้าน 30 เมตร พบโพยสั่งซื้อไม้เถื่อน 4 เล่ม วิทยุที่เปิดความถี่ของตำรวจเอาไว้ อุปกรณ์เสพยาบ้า และเสื้อแจ็กเกต ที่มีตราสัญลักษณ์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 1 ตัว แขวนไว้ข้างรถ พร้อมกันนี้ได้เข้า ตรวจค้นในโรงเก็บรถที่บ้านนายอมร พบไม้พะยูง ถูกเก็บซุกซ่อนเอาไว้จำนวนมากด้วย

นายอิ๋ว รูปเรี่ยน คนเฝ้าบ้าน ให้การอ้างว่า เป็นน้องชายของนายอมร รูปเรี่ยน อดีตพนักงานราชการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน และเป็นคนสนิท ของนายปริญญา คุ้มสระพรม ผอ.ส่วนโครงการพระราชดำริ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยนายอิ๋วและผู้ใหญ่บ้านที่เข้ามาร่วมตรวจสอบให้การยืนยันตรงกันว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านของนายปริญญา

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายปริญญา คุ้มสระพรม ผอ.ส่วนโครงการพระราชดำริ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ไม้ที่จับได้ไม่ใช่ของตน และตนไม่เคยเกี่ยวข้องกับการค้าไม้ตัดไม้ บ้านที่มีการจับไม้ได้ก็ไม่ใช่บ้านของตน แต่เป็นบ้านของผู้ใหญ่บ้าน ทั้งนี้ ตนถูกแอบอ้างชื่อ เนื่องจากเคยเป็นผู้ช่วยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐานมาก่อน โดยคนที่แอบอ้างคืออดีตลูกน้อง ชื่อนายอมร รูปเรี่ยน ซึ่งถูกตนไล่ออกเนื่องจากมีพฤติกรรมไม่ดี และตนออกมาจากพื้นที่นานแล้ว ไม่เชื่อให้ลองไปสอบถามประวัติตนจากใครก็ได้ว่าเคยมีประวัติการทำไม้หรือไม่

ขณะที่นายนิพนธ์ โชติบาล รองอธิบดี รักษาการอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า ได้มีคำสั่งให้นายปริญญา ย้ายจาก ผอ.ส่วนโครงการพระราชดำริ มาประจำอยู่ที่สำนักผู้ตรวจ และให้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงก่อน มีผลสรุปอย่างไรก็ให้ดำเนินการตามความเหมาะสม และหากเกี่ยวข้องกับคดีก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้