วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้ำแนะเลี่ยงกิน 'ตำซะ' บนถาดสังกะสี หลังพบ 'แคดเมียม' เกินมาตรฐาน

นักวิชาการฯ กระทรวงวิทย์ฯ แนะเลี่ยงทานส้มตำในถาดสังกะสี เนื่องจากพบสารแคดเมียมในสีที่ใช้พ่นถาด ซึ่งละลายได้ดีในอาหารเป็นกรด ส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพของผู้บริโภค แนะร้านค้าเปลี่ยนเป็นภาชนะสเตนเลส ... 

สืบเนื่องจาก อาหารพื้นบ้าน อย่างส้มตำซะ หรือส้มตำในถาดใหญ่ ซึ่งเป็นการนำส้มตำ พร้อมเครื่องเคียงอย่าง ขนมจีน เส้นหมี่ แคบหมู หมูยอ ไข่ต้ม ฯลฯ มาวางเรียงกันบนถาดสังกะสี ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ 

ล่าสุด น.ส.ดวงกมล เชาวน์ศรีหมุด นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ถาดที่นิยมนำมาใส่ส้มตำนั้น มีการตรวจพบสารแคดเมียมจากสีที่นำมาใช้พ่นลวดลายบนถาด ที่เกินมาตรฐาน มอก. ซึ่งแม้ว่าทางร้านจะมีการนำใบตองมาวางรองอาหารไว้ชั้นหนึ่งแล้ว แต่ใบตองก็มีโอกาสฉีกขาดได้ ซึ่งจะทำให้อาหารสัมผัสกับถาดโดยตรง และสารแคดเมียมนั้น สามารถละลายได้ดีในอาหารที่เป็นกรด

น.ส.ดวงกมล กล่าวต่อว่า ถ้าร้านค้ามีการเปลี่ยนภาชนะจากถาดสังกะสี ไปเป็นสเตนเลส ก็จะมีความปลอดภัยกว่า เพราะสามารถทนกรดได้มากกว่า แต่ก็ต้องเลือก เนื่องจากสเตนเลสตามท้องตลาด มีขายอยู่หลายเกรด อย่างไรก็ตาม สารแคดเมียม เป็นสารที่จะถูกสะสมไว้ในร่างกาย ซึ่งจะส่งผลกระทบในระยะยาว.

นักวิชาการฯ กระทรวงวิทย์ฯ แนะเลี่ยงทานส้มตำในถาดสังกะสี เนื่องจากพบสารแคดเมียมในสีที่ใช้พ่นถาด ซึ่งละลายได้ดีในอาหารเป็นกรด ส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพของผู้บริโภค แนะร้านค้าเปลี่ยนเป็นภาชนะสเตนเลส ... 27 มิ.ย. 2557 07:38 27 มิ.ย. 2557 07:50 ไทยรัฐ