วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พศ.ติง‘แม่ชี’โชว์หรู!

พศ.ติง‘แม่ชี’โชว์หรู!

โดย ทีมข่าวหน้า1
27 มิ.ย. 2557 07:10 น.
  • Share:

วัดถํ้าขวัญเมือง มีเบนซ์-ปอร์เช่ กระเป๋ายี่ห้อดัง

ชาวเน็ตวิจารณ์กระหึ่มถึงความไม่เหมาะสม พร้อมตั้งฉายา “แม่ชีแบรนด์เนม” หลังมีภาพสาวใหญ่นุ่งขาวห่มขาว ขับรถปอร์เช่ หิ้วกระเป๋าหลุยส์วิตตอง สวมนาฬิกาหรู นั่งปฏิบัติธรรมในวัดสายธรรมยุตชื่อดังใน อ.สวี ด้านเจ้าคณะจังหวัดชุมพร ระบุให้ทางวัดพิจารณาความเหมาะสมเอาเอง เพราะไม่ใช่พระสงฆ์เข้าไปสอบอธิกรณ์ไม่ได้ ขณะที่ ผอ.สำนักพุทธฯติง เป็นแม่ชีควรทำตัวพอเพียง สมถะ ชาวบ้านจะได้เคารพศรัทธา

กลายเป็นประเด็นร้อนกระหึ่มโลกโซเชียลเพียงข้ามคืน กรณีมีผู้ตั้งกระทู้ในเว็บไซต์พันทิป พร้อมโพสต์ภาพแม่ชีรูปหนึ่ง ชื่อเล่นว่า “เชอรี่” ขับรถเก๋งซุปเปอร์คาร์ ยี่ห้อปอร์เช่ สีขาว ป้ายแดง ราคาหลายล้านบาท หิ้วกระเป๋าแบรนด์เนม อาทิ หลุยส์วิตตอง กุซซี่ ลองชอมป์ สวมใส่นาฬิกาและเครื่องประดับราคาแพง เข้าไปปฏิบัติธรรมในวัดถ้ำขวัญเมือง อ.สวี จ.ชุมพร ซึ่งเป็นวัดสายธรรมยุต ขัดกับหลักปฏิบัติของอุบาสิกาทั่วไป จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม และขนานนามแม่ชีรูปดังกล่าวว่า “แม่ชีแบรนด์เนม” นั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. นายเพทาย สดทรงศิลป์ ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดชุมพร (พ.ศจ.ชุมพร) เปิดเผยว่า หลังมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมของแม่ชีที่วัดถ้ำขวัญเมือง อ.สวี จ.ชุมพร ขับรถปอร์เช่ราคาหลายล้านบาท และใช้ข้าวของเครื่องประดับแบรนด์เนมราคาแพงว่าเหมาะสมหรือไม่นั้น เบื้องต้นทราบชื่อจริงของแม่ชีรูปดังกล่าวว่า แม่ชีสุปริญญา ฮุนนางกุล โดยวัดถ้ำขวัญเมืองเป็นวัดสายธรรมยุต จึงได้ทำหนังสือแจ้งพระราชพิศาลสุธี เจ้าอาวาสวัดโพธิการาม อ.เมืองชุมพร ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดฝ่ายธรรมยุต ทราบแล้ว ส่วนจะดำเนินการอย่างไรเป็นหน้าที่ของพระสงฆ์ พศ.มีหน้าที่สนับสนุนบางเรื่องที่พระสงฆ์อาจจะไม่สะดวกในการปฏิบัติเท่านั้น

พระราชพิศาลสุธี เจ้าคณะจังหวัดชุมพร ฝ่ายธรรมยุต กล่าวว่า หลังทราบเรื่องได้แจ้งให้พระครูเมตตาธรรมจารี เจ้าอาวาสวัดนาสัก ในฐานะเจ้าคณะอำเภอสวี ทราบแล้ว และขอให้ตรวจสอบรายละเอียดว่า เหตุใดจึงเกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น อย่างไรก็ตาม อาตมายังมองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการกล่าวหาบุคคล ถึงแม้วัดจะมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องบ้างแต่ไม่ใช่เรื่องหลัก เรื่องใดที่เป็นเรื่องของบุคคลทางสงฆ์คงไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง แต่ถ้าเรื่องใดเกี่ยวข้องกับวัด วัดก็ต้องชี้แจงต่อสาธารณชนและสังคมให้ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับพระสงฆ์ พระสงฆ์ไม่ได้เป็นผู้ถูกกล่าวหา จะแต่งตั้งคณะสงฆ์เพื่อสอบอธิกรณ์ตามหลักนิคหกรรม หรือการตำหนิตามพระธรรมวินัย จึงทำไม่ได้

พระราชพิศาลสุธีกล่าวต่อว่า กรณีของแม่ชี เชอรี่ขับรถหรู ใช้ของราคาแพง ตามที่ถูกกล่าวหา วัดก็ต้องพิจารณาดูว่ามีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร สำหรับแม่ชี ที่ผ่านมาได้ทราบเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างวัดกับชุมชน เช่นเดียวกัน และได้แสดงความเป็นห่วงไปแล้วว่า วัดต้องมีความสัมพันธ์กับชุมชน แม้ปัจจุบันยุคสมัยเปลี่ยนไป ผู้คนที่เดินทางมาทำบุญกับวัดจะมาจากทั่วสารทิศ เพราะการสื่อสารรวดเร็ว แต่ความสัมพันธ์กับชุมชนรอบวัดก็ต้องคงไว้

ต่อมาช่วงบ่ายวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่วัดถ้ำขวัญเมือง ตั้งอยู่เลขที่ 130/2 หมู่ 4 ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร อยู่ห่างจากถนนเอเชีย 41 ประมาณ 500 เมตร พบเป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนื้อที่เกือบ 100 ไร่ มีอาคารก่อสร้างรูปทรงทันสมัยโอ่อ่า ทั้งที่กำลังก่อสร้างและก่อสร้างเสร็จแล้วจำนวนหลายหลัง มีมูลค่านับร้อยล้านบาท ซึ่งไม่เหมือนวัดสายธรรมยุตอื่นๆทั่วไปที่เน้นการปฏิบัติธรรม โดยบรรยากาศภายในวัดเป็นไปด้วยความเงียบเหงา ไม่มีผู้คนเข้าออกแต่อย่างใด มีเพียงพระสงฆ์และแม่ชีจำนวนหนึ่ง ทำกิจวัตรประจำวันอยู่เท่านั้น

จากการตรวจสอบรอบๆบริเวณวัดและตามกุฏิของพระสงฆ์และแม่ชี แต่ไม่พบมีรถยนต์หรูของแม่ชีเชอรี่ตามภาพที่ปรากฏในโลกออนไลน์แต่อย่างใด เมื่อสอบถามถึงกรณีของแม่ชีเชอรี่ ทั้งพระสงฆ์และแม่ชีต่างปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล โดยอ้างว่าพระครูสุธรรมวีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดถ้ำขวัญเมือง และแม่ชี เชอรี่ พร้อมพระสงฆ์จำนวนหนึ่งได้รับการนิมนต์ไปทำกิจทางศาสนาที่กรุงเทพฯ 3 วันแล้ว เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่สามารถให้ข้อมูลได้

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากพระลูกวัดรูปหนึ่งที่ขอสงวนนาม ให้ข้อมูลอ้างว่า แม่ชีเชอรี่เป็นคนพื้นเพอยู่ในตลาดสวี เป็นตระกูลคนมีฐานะขั้นเศรษฐี มีญาติพี่น้องเป็นบุคคลมีชื่อเสียงอยู่ระดับผู้บริหารในหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และมา บวชเป็นแม่ชีอยู่ที่วัดถ้ำขวัญเมืองมานานกว่า 10 ปี แล้ว เป็นที่ไว้วางใจของเจ้าอาวาสอย่างมาก โดยมอบหมายให้บริหารงาน จัดการเรื่องต่างๆภายในวัดแต่เพียงผู้เดียว

พระลูกวัดรูปดังกล่าวบอกอีกว่า แม่ชีเชอรี่ ก่อนจะมาบวชชี เคยใช้ชีวิตอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา มานานหลายปี ปัจจุบันมีผู้นับถือจำนวนมาก ส่วน กระเป๋าแบรนด์เนมใบละนับแสนบาท กับรถยนต์หรูราคาหลายล้านบาทนั้น ตอนนี้มีอยู่ 2 คัน คือ รถเบนซ์ และรถปอร์เช่ เท่าที่ทราบเป็นรถยนต์ที่ลูกศิษย์ลูกหา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเจ้าของบริษัท เจ้าของกิจการ จัดซื้อให้ไว้ใช้เป็นการส่วนตัวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม สำหรับพฤติกรรมดังกล่าวนั้น ทั้งพระสงฆ์และแม่ชีภายในวัด รวมทั้งชาวบ้านในชุมชน ได้วิพากษ์วิจารณ์กันมานานแล้ว แต่มีใครกล้าพูดเท่านั้นเอง

ด้านนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีแม่ชีแบรนด์เนมว่า ขณะนี้ทาง พศ.ได้แจ้งเรื่องไปยังเจ้าอาวาสในการตักเตือนถึงความไม่เหมาะสม เนื่องจากแม่ชีถือว่าเป็นผู้มีศีลต้องอยู่ในความพอดี พอเพียง นอกจากนี้ จากการตรวจสอบถึงที่มาของรถยนต์หรู พศ.จ.ชุมพร รายงานเบื้องต้นว่า มีผู้ศรัทธาได้ซื้อมอบให้แก่แม่ชีคนดังกล่าว ซึ่งตนอยากฝากถึงพุทธศาสนิกชนทุกคนว่า การจะนำสิ่งของไปถวายให้แก่พระภิกษุสงฆ์ สามเณร หรืออุบาสกอุบาสิกา ผู้มีศีล แม่ชี ควรถวายหรือมอบสิ่งของที่ใช้ดำรงสมณเพศอย่างเหมาะสม พอดี พอเพียง ไม่ควรถวายสิ่งฟุ้งเฟ้อ เช่น รถหรู ของใช้เเบรนด์เนม เป็นต้น เนื่องจากการเป็นพระภิกษุสงฆ์ สามเณร หรือแม่ชี ที่อยู่ในพระพุทธศาสนา ต้องอยู่ในความสมถะ และต้องดำรงตนให้เป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้