วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
การท่าฯภูเก็ต จัดเต็มซ้อมแผนอพยพหนีภัย'สึนามิ'

การท่าฯภูเก็ต จัดเต็มซ้อมแผนอพยพหนีภัย'สึนามิ'

  • Share:

เตรียมความพร้อม ท่าอากาศยานภูเก็ต จัดซ้อมแผนอพยพหนีภัย สึนามิ โดยมี ตร.ท่องเที่ยว ตม. สายการบิน ผู้ประกอบการเข้าร่วมซ้อมตามแผนฉุกเฉินสนามบิน...

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ที่ท่าอากาศยานภูเก็ต น.อ.กันต์พัฒน์ มังคละศิริ รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต (ฝ่ายปฏิบัติการ) เป็นประธานฝึกซ้อมตามแผนฉุกเฉินหนีภัยสึนามิ ประจำปี 57 ซึ่งท่าอากาศยานภูเก็ต บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) จัดขึ้น โดยมีพนักงานเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานภูเก็ต คณะทำงานแผนดำเนินการฝึกซ้อมตามแผนฉุกเฉินหนีภัยสึนามิ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานภูเก็ต ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ สภ.ท่าฉัตรไชย ผู้ประกอบการสายการบิน ผู้ประกอบการร้านค้าท่าอากาศยานภูเก็ต นักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคถลาง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข แพทย์ พยาบาล หน่วยกู้ชีพ กู้ภัยในพื้นที่และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมฝึกซ้อมแผนดังกล่าว สำหรับการฝึกซ้อมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ บริษัทสายการบินและบริษัทผู้ประกอบการภายในท่าอากาศยานภูเก็ตสามารถปฏิบัติงานในส่วนที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้องและเรียบร้อยเมื่ออยู่ในสถานการณ์จริง และเป็นการฝึกทดสอบความพร้อมของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในแผนฉุกเฉินท่าอากาศยานภูเก็ตเกี่ยวกับการบังคับบัญชา การสั่งการ การติดต่อสื่อสาร การประสานงาน ความพร้อมในการปฏิบัติงานตามแผนฉุกเฉินท่าอากาศยานภูเก็ต

รวมทั้งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ พนักงาน และประชาชนด้วย ทั้งนี้ได้มีการสมมติสถานการณ์เกิดแผ่นดินไหวในทะเลอันดามัน บริเวณหมู่เกาะนิโคบาร์ ห่างจากท่าอากาศยานภูเก็ตประมาณ 460 กิโลเมตร วัดแรงสั่นสะเทือนที่จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวได้ 9.0 ริกเตอร์ แรงสั่นสะเทือนสามารถรับความรู้สึกได้ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต และอาจเกิดคลื่นยักษ์สึนามิซัดชายฝั่งบริเวณทะเลอันดามันภายใน 40 นาที หลังจากนั้นได้มีการสั่งอพยพเคลื่อนย้ายผู้ที่อยู่ในบริเวณท่าอากาศยานภูเก็ตและบ้านพักในบริเวณใกล้เคียงไปยังพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งกำหนดไว้ที่บริเวณพื้นที่บริษัท ครัวการบินภูเก็ต จำกัด ซึ่งการฝึกซ้อมเป็นไปตามเป้าประสงค์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้