วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกรมมี่จัดทัพโกยรายได้

นายกริช ทอมมัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจเพลง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจเพลงปีนี้มีอัตราการเติบโตลดลง เพราะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมืองในช่วงครึ่งปีแรก และจากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้ยอดขายเพลงผ่านแผ่นซีดีและดีวีดีลดลง จึงทำให้บริษัทต้องปรับแผนการทำตลาดใหม่ และหาช่องทางสร้างรายได้ใหม่เข้ามาเสริมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนเพลงในรูปแบบใหม่ๆ รวมถึงทำตลาดเพลงผ่านช่องทางมีเดียใหม่ๆเพิ่มขึ้น

“จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ มีแผนที่จะพัฒนาบริการรูปแบบใหม่ๆ สำหรับธุรกิจเพลงและดิจิตอลคอนเทนต์ โดยร่วมกับบริษัท เคเคบ๊อกซ์ไต้หวัน ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น เคเคบ๊อกซ์ (KKBOX) และเป็นผู้ให้บริการ การฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งรายใหญ่ของเอเชีย ด้วยการมอบลิขสิทธิ์เพลงที่มีอยู่ในคลังเพลงกว่า 50,000 เพลง ให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่น KKBOX ซึ่งเป็นช่องทางใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมของค่ายเพลงและนักฟังเพลงทั่วโลก โดย KKBOX ได้จับมือกับเอไอเอส ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ เปิดให้บริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่ง โดยผู้ใช้สามารถเลือกฟังเพลงแบบออนไลน์ หรือโหลดเพลงมาเก็บไว้ในเครื่องได้ ที่สำคัญการให้บริการเพลงแบบสตรีมมิ่งยังสามารถป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ได้อีกด้วย”

ทั้งนี้ ความร่วมมือดังกล่าวส่งผลให้ KKBOX กลายเป็นแอพพลิเคชั่นที่มีเพลงไทยมากที่สุด นอกเหนือจากเพลงไทยและเพลงสากลจากค่ายเพลงต่างๆทั่วโลกกว่า 10 ล้านเพลงแล้ว ยังทำให้เพลงของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ เข้าถึงกลุ่มผู้ฟังทั่วโลก ซึ่งถือเป็นการต่อยอดให้เพลงและศิลปินของแกรมมี่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกมากยิ่งขึ้น.

นายกริช ทอมมัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจเพลง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจเพลงปีนี้มีอัตราการเติบโตลดลง เพราะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมืองในช่วงครึ่งปีแรก 27 มิ.ย. 2557 01:10 27 มิ.ย. 2557 02:04 ไทยรัฐ