วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คมนาคมชง "คสช." ปลุกผีระบบตั๋วร่วม

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยภายหลังการประชุมเรื่องการจัดทำระบบตั๋วร่วมหรือบัตรใบเดียวใช้ได้กับทุกระบบ เช่น รถเมล์ รถไฟฟ้า ทางด่วน และเรือโดยสาร ว่า กระทรวงคมนาคมเตรียมเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาดำเนินการจัดหาบริษัทเอกชนเข้ามาบริหารจัดการระบบตั๋วร่วมภายในสัปดาห์หน้า หาก คสช.อนุมัติ ก็จะเดินหน้าดำเนินโครงการทันที คาดว่าจะเปิดประกวดราคาในเดือน ต.ค.นี้ จากนั้นจะได้เอกชนที่เข้ามาดำเนินการประมาณเดือน พ.ค.58

“เบื้องต้นคุณสมบัติของบริษัทที่จะมาดำเนินการ คือ ต้องเป็นบริษัทที่มีรัฐถือหุ้น เช่น บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีเอ็มซีแอล ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือธนาคารทหารไทย เป็นต้น เพื่อความคล่องตัว เพราะไม่ได้เข้ามาบริหารจัดการระบบตั๋วร่วมเท่านั้น แต่ต้องทำการตลาดเพื่อให้เกิดการใช้ตั๋วร่วมมากที่สุด ขณะเดียวกันจะเปิดโอกาสให้หน่วยงานของรัฐเข้าไปร่วมดำเนินงานด้วย ซึ่งการกำหนดรูปแบบไว้แบบนี้ไม่ได้ล็อกสเปกให้บริษัทใดบริษัทหนึ่ง แต่เพื่อให้รัฐเข้าไปร่วมดำเนินงานด้วยได้ เพราะเป็นเรื่องให้บริการประชาชน และคาดว่าจะไม่มีเอกชนสนใจมากนัก เพราะบริการนี้ไม่สามารถสร้างผลกำไรได้ และต้องปฏิบัติตามระเบียบของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อความเชื่อมั่น เพราะจะต้องดูแลเงินเข้าออกระบบเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจตั้งบริษัทลูกขึ้นมาบริหารจัดการระบบตั๋วร่วมโดยเฉพาะ”.

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยภายหลังการประชุมเรื่องการจัดทำระบบตั๋วร่วมหรือบัตรใบเดียวใช้ได้กับทุกระบบ เช่น รถเมล์ รถไฟฟ้า ทางด่วน และเรือโดยสาร 27 มิ.ย. 2557 00:49 27 มิ.ย. 2557 01:50 ไทยรัฐ