วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระเอกยังชื่อ เมสซี

โดย จ่าแฉ่ง

ท่านผู้อ่านที่ตื่นขึ้นมาเช้าวันนี้ หลังจากดู 4 คู่สุดท้ายประจำคืนพฤหัสบดีที่ 26 มิ.ย. ต่อถึงเช้าวัน ศุกร์ 27 มิ.ย. คงจะทราบแล้วว่า 16 ทีมหัวแข็งที่รอดตายจากรอบแรกไปลุ้นแชมป์ฟุตบอลโลก 2014 มีไผบ้าง?

สำหรับจ่าแฉ่งมีหน้าที่บันทึกความหลังยังคงอยู่กับการแข่งขันประจำคืนวันพุธ 25 มิ.ย. ต่อถึงเช้าพฤหัสบดี 26 มิ.ย. ซึ่งมีด้วยกัน 4 คู่ 8 ทีมของกลุ่มเอฟกับกลุ่มอี

ก็คงต้องรายงานแบบพาดหัวข่าวให้ทราบเป็นเบื้องต้นว่า วันนี้ไม่มี “ดราม่า” และไม่มีเรื่อง “อื้อฉาว” มาให้ตื่นเต้นเหมือนวันก่อนๆ

ทุกสิ่งอย่างเป็นไปตามฟอร์ม ทีมแพ้ก็สมควรแพ้ ทีมชนะก็สมควรชนะ และที่สำคัญไม่มีใครไล่งับ หรือไล่กัดใครๆให้คณะกรรมการวินัยของฟีฟ่าต้องเหนื่อยแรง

แต่ก็มีเรื่องราว “ไฮไลต์” ที่ประทับใจ และ ควรบันทึกไว้กันลืมอยู่ 2-3 ประเด็น...โดยเฉพาะประเด็นของ ชายร่างเล็ก ที่มีชื่อว่า ลิโอเนล เมสซี ยังไงๆก็ต้องจารึกไว้ก่อนใครอื่นทั้งหมด

ลิโอเนล เมสซี นำทีมฟ้าขาว อาร์เจนตินา ลงเตะส่งท้ายรอบแรกกับอินทรีสีเขียว หรืออินทรีมรกตจากกาฬทวีป ไนจีเรีย ในช่วงเวลา 5 ทุ่ม ในกลุ่มเอฟ...ทำประตูได้เร็วที่สุดในชีวิต เพียงแค่ 2 นาที 26 วินาทีเท่านั้น

เป็นลูกที่ อังเคล ดิ มาเรีย ซัดก่อน แต่ติดเซฟนายทวารอินทรีมรกต กระดอนมาอยู่หน้า

หัวเกือกของเมสซีพอดิบพอดี...จึงไม่มีอะไรเหลือ

ที่บอกว่านี่เป็นประตูที่เมสซียิงได้เร็วที่สุด (ในชีวิตของเมสซี) ก็เพราะจากสถิติที่เขาทำไว้ก่อนหน้านี้เมื่อ 29 ส.ค. 2010 คือเวลา 2 นาที 41 วินาที ในการเล่นให้ทีมบาร์เซโลนานัดเจอกับราซิง ซานตานเดร์

สำหรับลูกที่ 2 ที่เขายิงได้ในช่วงทดเจ็บครึ่งแรกเมื่อคืนนี้ เป็นลูกฟรีคิกนอกเขตโทษ...ชายร่างเล็ก เมสซี ปั่นข้ามกำแพงทิ้งดิ่งเข้ากรอบประตูสุดปลายมือนายทวารวินเซนต์ เอนเยียมา

ถ้าใช้สำนวนบรรยายของนักข่าวกีฬาเมื่อ 40 ปีก่อน...ก็คงต้องบอกว่าเป็นลูกที่สุดสวย โสภาสถาพร อย่างยิ่ง (สมัยนั้นมีดาราหนังไทยดังมาก ชื่อ โสภา สถาพร...เวลานักข่าวกีฬาบรรยายการยิงประตูที่สวยโสภา จึงเติมคำว่าสถาพรลงไปด้วยทุกครั้ง)

ครับ! โสภา สถาพร เหลือเกินสำหรับการยิงลูกโทษลูกนี้ของเมสซี และก็เป็นลูกที่ 4 ของเขาในฟุตบอลโลกครั้งนี้...ส่งผลให้เขาขึ้นมาเป็นดาวซัลโวคู่กับ เนย์มาร์ ซึ่งยิงได้ 4 ประตูเช่นกัน

ส่วนทีมอินทรีมรกตที่แพ้พ่ายฟ้าขาวไปอย่างหวุดหวิด 2-3 ประตูนั้น ก็สมควรแก่การบันทึกไว้เช่นกัน

โดยเฉพาะ อาเหม็ด มูซา ที่ทำประตูทั้ง 2 เม็ดให้ไนจีเรีย ไล่จี้อาร์เจนตินามาอย่างตื่นเต้น

ลูกแรกเมสซียิงในนาทีที่ 2 กว่าๆ อาเหม็ด มูซา ก็เอาคืนได้ในนาทีที่ 3 กว่าๆ แบบทันฟืนทันไฟ

พอเริ่มครึ่งหลังได้ 2 นาที ก็เป็นเขาอีกที่ซัดให้ไนจีเรียเสมอ 2-2 เล่นเอาแฟนฟ้าขาวนั่งไม่ติด

ด้วยเหตุนี้เมื่อเกมจบ เจสัน โรเบิร์ตส์ อดีต กองหน้าวีแกน แอธเลติก ที่มาเป็นผู้วิเคราะห์เกมให้บีบีซีจึงสรุปว่า

“สำหรับไนจีเรียนั้น ไม่ว่าทีมไหนมาเจอด้วยในรอบ 16 ทีม รับรองต้องเจอศึกหนักจาก อาเหม็ด มูซา แน่ๆ...ผมมั่นใจว่านักเตะคนนี้จะสร้างปัญหาให้แก่ทุกทีม”

จากเส้นทางการประกบคู่ในรอบ 16 ทีมที่ขีดไว้ ไนจีเรีย จะไปเจอกับนักเตะตราไก่ ฝรั่งเศส ครับ...อาเหม็ด มูซา จะแผลงฤทธิ์ดังคำทำนายของ เจสัน โรเบิร์ตส์ หรือไม่โปรดอดใจรอ วันที่ 30 มิ.ย. เวลาดี 5 ทุ่มตรงก็ละกัน

ไหนๆก็พูดถึงการประกบคู่รอบหน้านำร่องไปแล้ว 1 คู่เช่นนี้ เรามาสรุปรวบรัดถึงคู่อื่นๆเสียเลยดีกว่า เพื่อให้ครบถ้วนขบวนความว่า จากผลการแข่งขันเมื่อคืนใครได้เข้ารอบอีกบ้าง และจะไปเจอกับใคร

กลุ่มเอฟอีกคู่ในคืนเดียวกัน บอสเนียฯชนะอิหร่าน 3-1 กอดคอตกรอบไปด้วยกันตามระเบียบ

ส่วนกลุ่มอี ฝรั่งเศส เสมอ เอกวาดอร์ 0-0 ได้เข้ารอบเป็นที่ 1 ของกลุ่มอี จึงไปเจอกับ ไนจีเรีย ที่ 2 กลุ่มเอฟ อย่างที่ว่า โดยเอกวาดอร์เป็นฝ่ายตกรอบ

อีกคู่กลุ่มนี้ สวิตเซอร์แลนด์ ซัด ฮอนดูรัส ไป 3-0 จากการยิงแฮตทริกของ เซอร์ดาน ชากิรี ได้เข้ารอบเป็นที่ 2 จึงต้องไปเจอที่ 1 กลุ่มเอฟ อาร์เจนตินา ในรอบ 16 ทีมอย่างไม่มีทางหลบเลี่ยง

สรุปของสรุปให้เห็นชัดๆกันอีกทีว่า นับถึงบัดนาว 12 ทีม 6 คู่ ที่เข้ารอบเรียบร้อยแล้วนั้น ใครเจอใครบ้าง

บราซิล–ชิลี, โคลอมเบีย–อุรุกวัย, ฮอลแลนด์– เม็กซิโก, คอสตาริกา–กรีซ, ฝรั่งเศส–ไนจีเรีย, อาร์เจนตินา–สวิตเซอร์แลนด์
เห็นรายชื่อแล้วก็นํ้าลายสอล่วงหน้า

ส่วนที่เหลือที่ 4 ทีมจาก 2 กลุ่มสุดท้าย จี กับ เอช จะเป็นทีมใดบ้าง...พรุ่งนี้จ่าแฉ่งจะเก็บเบื้องหน้าเบื้องหลังมารายงานให้ทราบเช่นเคย

เฮ้อ! พูดแล้วก็อยากให้ถึงพรุ่งนี้ใจจะขาด เพราะจ่าแฉ่งแอบรักแอบลุ้นอยู่ 1 ทีม ได้แก่ “ลุงแซม” สหรัฐอเมริกา นั่นแหละ

ยังไงๆก็อย่าสะดุดเท้าตัวเองตกรอบไปซะก่อนละกันครับ.

“จ่าแฉ่ง”

27 มิ.ย. 2557 00:39 27 มิ.ย. 2557 00:39 ไทยรัฐ