วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทัวริสต์จีนยังกล้าๆ กลัวๆ มาลุยไทย

ทัวริสต์จีนยังกล้าๆ กลัวๆ มาลุยไทย

  • Share:

นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยยังไม่กลับสู่ภาวะปกติแม้จะมีการประกาศยกเลิกเคอร์ฟิวแล้ว และคงต้องรอจนกว่าจะมีการตั้งรัฐบาลขึ้นมาบริหารประเทศ หรือในไตรมาส 4 ค่อยมาลุ้นว่าสถานการณ์จะดีขึ้น แต่โดยภาพรวมมองว่าตลอดทั้งปีนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติจะมาไม่ถึง 26 ล้านคน ขณะที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางบริษัททัวร์ครึ่งปีแรกของปีนี้ ติดลบไปแล้ว 42.87% ส่วนตลอดทั้งปีคาดว่าคงติดลบ 35% โดยตลาดจีนซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่สุด ติดลบ 57.11% รัสเซีย ติดลบ 22.22% อินเดีย ติดลบ 34.11% ญี่ปุ่น ติดลบ 65.73% เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมสมาชิกแอตต้าประจำเดือน มิ.ย. ได้เชิญผู้แทนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตลาดจีน ร่วมบรรยายพิเศษผ่านระบบสไกป์ (SKYPE) ในหัวข้อ “CHINA MARKET... UPDATE” เพื่อให้ทราบถึงสถานการณ์เศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวของประชากรกลุ่มตลาดเอเชีย (จีน) โดยนางปิ่นนาถ เจริญผล ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานคุนหมิง กล่าวว่า ตอนนี้นักท่องเที่ยวจีนยังรอดูสถานการณ์ในไทยและยังไม่ตัดสินใจมาในตอนนี้ และรออีก 1-2 เดือนจึงจะเดินทางมา และกังวลกรณีมีการพูดต่อกันว่าชาวจีนทุกคนจะถูกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทยตรวจทุกๆคน ไม่ว่าพ่อแม่ลูกต้องถือเงินสดติดตัวคนละ 20,000 บาท จึงขอมาว่าไม่ต้องมีหลักเกณฑ์นี้ได้หรือไม่เพราะหลายคนไม่นิยมพกเงินสดติดตัวมากและใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต

นางเพลินพิศ หมื่นพล ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเฉิงตู กล่าวว่า ในปี 2556 นักท่องเที่ยวจีนขยายตัวสูงมากจนสายการบินได้มีการเปิดเที่ยวบินเพิ่มและมีเครื่องบินเช่าเหมาลำเพิ่มขึ้น โดยมีนักท่องเที่ยวและที่นั่งร่วม 500,000 คน แต่เมื่อปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงทำให้ที่นั่งของสายการบินเหลือ 10-15%.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้