วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบผู้ว่าฯเคนยา ข้อหาฆาตกรรม-ก่อการร้าย

ผู้ว่าการจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเคนยา ถูกจับกุมและถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมและก่อการร้าย จากเหตุโจมตีในจังหวัดลามู ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ว่า นายอิสซา ไทมามี ผู้ว่าการจังหวัด ลามู ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเคนยา ถูกจับกุมและถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม ก่อการร้าย และบังคับให้ประชาชนย้ายถิ่น โดยเป็นข้อกล่าวหาที่เชื่อมโยงกับเหตุโจมตีหลายครั้งที่เกิดขึ้นใน ลามูเคาน์ตี เมื่อเร็วๆนี้

การจับกุมนายไทมามีเกิดขึ้นหลังจากกลุ่มมือปืนร่วมมือกันบุกโจมตีเมืองเอ็มเปเกโตนี ตลอดเดือนที่ผ่านมา และทำให้มีผู้เสียชีวิต 60 ราย โดยนายโรแบร์ คิตูร์ ผู้บัญชาการตำรวจเมืองมอมบาซา เปิดเผยต่อว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนคดีอาชญากรรมเสนอให้ตั้งข้อหาดังกล่าวแก่นายไทมามี และจับกุมผู้ต้องสงสัยคนอื่นๆที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตี

ทั้งนี้ กลุ่มติดอาวุธ 'อัล-ชาบาบ' ออกมาอ้างตนว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีที่เมืองเอ็มเปเกโตนี โดยกลุ่มมือปืนที่ก่อเหตุไม่ได้โจมตีชาวมุสลิมเลย อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี อูฮูรู เคนยัตตา ออกมาตอบโต้ว่าการโจมตีดังกล่าวไม่ใช่ฝีมือของกลุ่มก่อการร้าย แต่เป็นฝีมือของเครือข่ายทางการเมือง

ขณะเดียวกัน นายมุซาเลีย มูดาวาดี หัวหน้าพรรค 'ยูดีเอฟ' ที่นายไทมามีสังกัด ออกมาเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายไทมามี และว่านายไทมามีถูกปฏิบัติอย่างกับไม่ใช่มนุษย์ ขณะถูกจับกุมเมื่อคืนวันพุธ โดยเขาถูกนำตัวขึ้นรถกระบะและพาไปยังเมืองมอมบาซา

ผู้ว่าการจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเคนยา ถูกจับกุมและถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมและก่อการร้าย จากเหตุโจมตีในจังหวัดลามู ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบราย... 27 มิ.ย. 2557 00:03 27 มิ.ย. 2557 02:27 ไทยรัฐ