วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไอซิส'ยึดบ่อก๊าซฯอิรัก 4 แห่ง-'มาลิกิ' ยอมรับซีเรียโจมตีทางอากาศ

กลุ่มไอซิส ยึดเมืองใกล้กรุงแบกแดดพร้อมบ่อก๊าซธรรมชาติ 4 แห่ง ขณะที่นายกฯอิรักออกมากล่าวยอมรับการโจมตีทางอากาศของซีเรีย ที่โจมตีจังหวัดอันบาร์ของอิรัก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ว่า กลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่นำโดย 'รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์' (ไอซิส: ISIS) บุกยึดเมืองมานซูริยัต อัล-จาบาล ใกล้กรุงแบกแดด ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ่อก๊าซธรรมชาติของอิรัก 4 แห่ง เมื่อวันพฤหัสบดี เป็นดินแดนล่าสุดที่ตกอยู่ในมือของกลุ่มไอซิส ที่ยึดพื้นที่ขนาดใหญ่ในภาคเหนือและภาคตะวันตกของอิรักเอาไว้

ขณะเดียวกัน นายนูริ อัล-มาลิกิ นายกรัฐมนตรีอิรัก แสดงการยอมรับการโจมตีทางอากาศของซีเรียเมื่อวันอังคาร ผ่านสถานีโทรทัศน์อังกฤษ โดยเขาระบุว่าเขายินดีต่อการโจมตีต่อต้านกลุ่มกบฏ อย่างไรก็ตามเขายืนยันว่ารัฐบาลอิรักไม่ได้รัองขอการโจมตีทางอากาศจากซีเรีย

ทั้งนี้ การโจมที่ทางอากาศของซีเรียในหลายพื้นที่ของจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของอิรัก เกิดขึ้นหลังจากกลุ่มไอซิสสามารถยึดเมืองอัล-คาอิมของอิรัก ซึ่งมีอาณาเขตติดกับชายแดนซีเรียได้ ก่อนที่ในวันพุธ กลุ่มติดอาวุธ 'อัล-นุสรา ฟรอนต์' สาขาในซีเรียอย่างเป็นทางการของกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดา จะประกาศจับมือเป็นพันธมิตรกับกลุ่มไอซิส ทำให้กลุ่มไอซิสได้ครอบครองเมืองติดชายแดนทางฝั่งอิรักและซีเรีย

อย่างไรก็ตาม สื่อหลายสำนักรายงานว่า การโจมตีทางอากาศของซีเรียทำให้พลเรือนเสียชีวิตจำนวนมาก โดยการโจมตีไปถูกทั้งตลาด ปั๊มน้ำมันหลายแห่ง ในเมืองรุตบา, อัล วาลิด และอัล คาอิม ทำให้มีพลเรือนชาวอิรักเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 57 ศพ และบาดเจ็บกว่า 120 คน

อนึ่ง วิลเลียม เฮก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักร เดินทางเยือนกรุงแบกแดดในวันพฤหัสบดี เพื่อพบปะพูดคุยกับนายมาลิกิในเรื่องวิกฤติในประเทศ และมีกำหนดการเข้าพบกับนาย อุสมา อัล-นูจาอิฟิ ประธานรัฐสภาอิรักและแกนนำนักการเมืองคนอื่นๆด้วย

ขณะเดียวกัน สำนักงานประธานาธิบดีอิรักระบุว่า การประชุมสภานักแรกจะมีขึ้นในวันที่ 1 ก.ค. ซึ่งจะเป็นก้าวแรกของการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ที่ประชาคมนานาชาติหวังว่า จะเป็นรัฐบาลที่รวมทุกฝ่ายและไม่แบ่งแยกมากพอที่จะทำให้การรุกคืบโจมตีของกลุ่มไอซิสบรรเทาลงบ้าง

กลุ่มไอซิส ยึดเมืองใกล้กรุงแบกแดดพร้อมบ่อก๊าซธรรมชาติ 4 แห่ง ขณะที่นายกฯอิรักออกมากล่าวยอมรับการโจมตีทางอากาศของซีเรีย ที่โจมตีจังหวัดอันบาร์ของอิรัก... 26 มิ.ย. 2557 23:02 26 มิ.ย. 2557 23:05 ไทยรัฐ