วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นอภ.หลังสวนบุกยึดคืน-รุกป่าต้นน้ำปลูกยาง2พันไร่!

นอภ.หลังสวนบุกยึดคืน-รุกป่าต้นน้ำปลูกยาง2พันไร่!

  • Share:

นายอำเภอหลังสวน ชุมพร นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดสวนป่า ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำถูกนายทุนบุกรุกแผ้วถางปลูกยางพาราไปแล้วกว่า 2 พันไร่ ชี้ป่าผืนนี้ถูกย่ำยีมานานหลายปี ท่ี่ผ่านมามีการจับกุม แต่ไม่เคยสาวถึงตัวการใหญ่  

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 มิ.ย.57 นายชุมพล สุกใส นายอำเภอหลังสวน จ.ชุมพร สนธิกำลังร่วมกับกำลังทหารค่ายเขตอุดมศักดิ์ จังหวัดทหารบกชุมพร เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่สวนป่าหลังสวน อส.และผู้นำท้องถิ่นกว่า 40 คน เข้าตรวจยึดพื้นที่สวนป่านาพญา หมู่ 4 ต.นาพญา อ.หลังสวน จ.ชุมพร หลังถูกชาวบ้านและผู้มีอิทธิพลเข้าบุกรุกอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายปีที่ผ่านมา สูญเสียพื้นที่ป่าสมบูรณ์ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำไปแล้วไม่ต่ำกว่า 2,000 ไร่ 

นายชุมพล กล่าวว่า พื้นที่สวนป่านาพญา เป็นป่าต้นน้ำที่สมบูรณ์อีกแห่งหนึ่งใน อ.หลังสวน โดยทางองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ได้มอบให้สำนักงานสวนป่าหลังสวนเป็นผู้ดูแลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 มีพื้นที่ทั้งหมด จำนวน 6,300 ไร่ หลายปีที่ผ่านมาถูกนายทุน ผู้มีอิทธิพล และชาวบ้านบุกรุกพื้นที่ไปแล้วมากกว่า 2,000 ไร่ เพื่อปลูกสวนยางพาราและทำเกษตร แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะตรวจยึดและดำเนินคดีตามกฎหมายแต่ก็ไม่สามารถยับยั้งกลุ่มคนดังกล่าวได้ อีกทั้งส่วนใหญ่ที่จับมาได้จะเป็นผู้รับจ้างแผ้วถางเท่านั้น ไม่สามารถสาวถึงผู้บงการอยู่เบื้องหลังแม้แต่รายเดียว

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาชาวบ้านได้รวมตัวกันทวงผืนป่าคืน และมีมติของที่ประชุมให้ยึดคืนผืนป่าต้นน้ำพร้อมทั้งให้ส่วนราชการต้องดำเนินคดีกับผู้ที่ฝ่าฝืนและบุกรุกป่า เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่มีความกังวลใจว่าหากป่าผืนนี้ถูกทำลาย จะส่งผลทำให้เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างรุนแรงขึ้นได้

นอกจากนี้ จากการตรวจพื้นที่ ยังพบการบุกรุกป่าเพิ่มเติมอีกประมาณ 5 ไร่ และพบว่ามีการแผ้วถางปลูกยางพาราอีกหลายแปลง ซึ่งต้นยางพารามีอายุตั้งแต่ 1-5 ปี นายชุมพล สุกใส นายอำเภอหลังสวน จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจยึดพื้นที่ พร้อมทั้งให้สำนักงานสวนป่าหลังสวนไปแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีกับผู้บุกรุกต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้