วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โฆษก คสช.ยัน 'มะกัน' ยังไม่แจ้งเลิก'คอบร้า โกลด์'

โฆษก คสช.ยัน 'มะกัน' ยังไม่แจ้งเลิก'คอบร้า โกลด์'

  • Share:

โฆษก คสช.ยัน “มะกัน” ยังไม่แจ้งยกเลิก “คอบร้า โกลด์” ห่วงตีความสร้างความสับสน เผย “ผู้ประสานสหรัฐฯ” ร่อนอีเมล์คอนเฟิร์มแล้ว ปัดข่าวย้ายที่ฝึกไป "ออสเตรเลีย"

วันที่ 26 มิ.ย. เวลา 16.00 น. พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึง กระแสข่าวที่ระบุว่า ประเทศสหรัฐอเมริกา จะมีมาตรการยกเลิกฝึกทหารร่วมผสมประจำปี 2558 หรือคอบร้าโกลด์ 2015 ในประเทศไทยว่า ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งเปลี่ยนแปลงรายละเอียด หรือแจ้งยกเลิกมาอย่างเป็นทางการ จึงไม่อยากให้ตีความกันจนเกิดความสับสน เนื่องจากกำหนดการฝึกร่วมนั้น อยู่ในช่วงเดือน ก.พ.2558

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งจากทีมประสานงานคอบร้าโกลด์ฝ่ายไทยว่า พ.ท.Lumpy Lumbaca ผู้อำนวยการกองปฏิบัติการร่วมทางการทหารสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย (Jasmagthai) ได้อีเมล์ ประสานงานเบื้องต้นมา โดยแจ้งยืนยัน ใน 3 ประเด็น คือ 1. การฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 2015 ไม่มีการยกเลิก 2. การฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 2015 ไม่ได้ย้ายไปทำการฝึกที่ประเทศออสเตรเลีย และ 3. แผนการตรวจภูมิประเทศและการประชุมวางแผนขั้นต้นการฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 2015 ยังคงตามกำหนดการเดิม ในวันที่ 25 ก.ค.ถึง 8 ส.ค.นี้ ในพื้นที่กองทัพภาคที่ 1

ส่วนกรณีการตัดงบประมาณช่วยเหลือด้านความมั่นคงจากประเทศสหรัฐอเมริกานั้น พ.อ.วินธัย กล่าวว่า เรื่องนี้ก็ยังไม่มีการแจ้งอย่างเป็นทางการใดๆ มา ทั้งนี้ ตามปกติแล้วประเทศสหรัฐอเมริกา จะมีการให้งบประมาณช่วยเหลือด้านความมั่นคงแก่ประเทศไทยไม่เกิน 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี ซึ่งในปี 2557 ก็ได้อนุมัติมา 4.7 ล้านเหรียญ แต่ที่ผ่านมา ก็ไม่ใช้เต็มวงเงินงบประมาณ

“เป็นเรื่องปกติที่อาจจะมีการชะลอการอนุมัติงบประมาณส่วนนี้ เพราะคงไม่มีที่ใดต้องการให้งบประมาณมาสนับสนุน ในช่วงที่มีการรัฐประหาร แต่หลังจากที่สถานการณ์ภายในปกติ มีรัฐบาลแล้ว ก็เชื่อว่าความช่วยเหลือต่างๆ ก็จะกลับมาเหมือนเดิม” พ.อ.วินธัย ระบุ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้