วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฉัตรชัย' ถกเอกชน รับมือมะกันขึ้นบัญชีดำ ยันสินค้าไทยยังไม่ถูกระงับ

"ฉัตรชัย" ถกภาครัฐ-เอกชน รับมือมะกันหั่นอันดับค้ามนุษย์ ย้ำ คสช.ให้ความสำคัญแก้ไขเร่งด่วน ชี้ต้องร่วมทุกภาคส่วนสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ระบุขณะนี้ยังไม่มีสินค้าไทยถูกระงับ เล็งเชิญเอกชนมะกันเยี่ยมชมโรงงานไทย...

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะรองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. กล่าวภายหลังเรียกประชุมหน่วยงานภาครัฐและเอกชน หารือมาตรการผลกระทบทางการค้าอันเป็นผลมาจากสหรัฐฯ ปรับลดอันดับสถานการณ์ค้ามนุษย์ในไทย โดยยืนยันว่า การปราบปรามแรงงานนอกระบบ รวมถึงการจัดการกระบวนการการค้ามนุษย์เป็นประเด็นที่ คสช.ได้ให้ความสำคัญ และเห็นว่าต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยทุกภาคส่วนจะต้องร่วมกันเสนอแนะแนวทางปฏิบัติ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ประกอบการและกลุ่มผู้ค้า ขณะเดียวกัน ต้องแสดงออกให้นานาชาติได้เห็นว่าไทยไม่เห็นด้วยกับการใช้แรงงานนอกระบบ

ทั้งนี้ ที่ประชุมในส่วนของภาคเอกชนได้ให้ความเชื่อมั่นในมาตรฐานของสินค้าที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯ และกลุ่มประเทศยุโรป ซึ่งทางภาครัฐได้ขอให้รักษาระดับมาตรฐานต่อไป และในส่วนของภาครัฐ โดยความร่วมมือของกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงแรงงาน จะเดินหน้าทำความเข้าใจกับผู้ขายและผู้นำเข้าสินค้าทั้งในอเมริกาและยุโรป โดยยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีสินค้าไทยถูกระงับการนำเข้า แต่ต้องเร่งในเรื่องการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี เพราะยังมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนตามรายงานของทางสหรัฐฯ โดยเฉพาะปัญหาการใช้แรงงานเด็ก

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมไม่ได้มีการประเมินว่า จากการปรับลดระดับแรงงานของสหรัฐฯ จะส่งผลกระทบต่อตัวเลขการส่งออกในปีนี้หรือไม่ แต่จะเดินหน้าทำงานเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจ โดยทางกระทรวงการต่างประเทศจะมีการทำรายงานชี้แจงผ่านทางทูตไทยประจำสหรัฐฯ และมีความเป็นไปได้ที่จะมีการเชิญผู้ประกอบการและภาคเอกชนของสหรัฐฯ มาเยี่ยมชมโรงงานผลิตสินค้าในประเทศไทย ซึ่งอยู่ระหว่างการเตรียมการของกระทรวงการต่างประเทศ และทางกระทรวงพาณิชย์ก็มีแผนหาตลาดใหม่ๆ นอกเหนือจากสหรัฐฯ และยุโรปอยู่แล้ว

ด้านนางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ยอมรับว่า มาตรการของสหรัฐฯ อาจส่งผลให้มีการหยุดการสั่งสินค้าจากไทยจากผู้ซื้อ 3-4 รายเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่ยังคงเชื่อมั่นในคุณภาพของสินค้าไทย และผู้ประกอบไทยก็มีความสามารถในการแข่งขันในระดับที่ดี

ขณะที่ นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ นายกสมาคมแช่เยือกแข็งไทย ระบุว่า ภาคเอกชนโดยเฉพาะผู้ประกอบการผลิตสินค้าที่ทำจากกุ้งและทูน่า จะเดินทางไปชี้แจงต่อสมาคมผู้นำเข้าอาหารทะเลสหรัฐฯ ในวันที่ 22-23 ก.ค.นี้ เพื่อไปตอกย้ำถึงมาตรฐานของสินค้าไทย และการใช้แรงงาน โดยจะชี้แจงต่อผู้ค้าในสหรัฐฯ เพื่อสร้างความมั่นใจและนำไปบอกต่อผู้ซื้อรายย่อยของสหรัฐฯ

นอกจากนี้ ภาคเอกชนทั้ง 8 สมาคม ยังมีแผนในการแก้ไขปัญหาทั้งหมดไว้แล้ว และได้นำปัญหาทั้งหมดเสนอต่อ คสช.แล้ว และพร้อมที่จะมีการจัดระเบียบใหม่ทั้งหมด โดยไม่ได้รู้สึกกังวลต่อการดำเนินการของสหรัฐฯ ในครั้งนี้.

"ฉัตรชัย" ถกภาครัฐ-เอกชน รับมือมะกันหั่นอันดับค้ามนุษย์ ย้ำ คสช.ให้ความสำคัญแก้ไขเร่งด่วน ชี้ต้องร่วมทุกภาคส่วนสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ระบุขณะนี้ยังไม่มีสินค้าไทยถูกระงับ เล็งเชิญเอกชนมะกันเยี่ยมชมโรงงานไทย... 26 มิ.ย. 2557 19:16 26 มิ.ย. 2557 20:36 ไทยรัฐ