วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จิตภัสร์' ปัด ไร้ความเห็น อ.จุฬาฯ ถอนตัวไม่ร่วมรับปริญญา

"จิตภัสร์" ปัด ไม่แสดงความเห็น 2 อาจารย์จุฬาฯ ถอนตัวไม่ร่วมพิธีรับปริญญา อ้างยังไม่ทราบรายละเอียด เพราะวันนี้ติดประชุมกับผู้ใหญ่

วันที่ 26 มิ.ย. เวลา 17.20 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จากกรณี น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำกล่าวปฏิญญาในพิธีรับปริญญา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถูกทักท้วงว่า อาจไม่เหมาะสม จนมีอาจารย์จุฬาฯ 2 คน ประกาศไม่ร่วมฯ ในครั้งนี้นั้น

น.ส.จิตภัสร์ อดีตรองโฆษกพรรค ปชป. และเครือข่ายแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ซึ่งเดินทางเข้าพรรค ปชป. ได้กล่าวปฏิเสธที่จะให้ความเห็นถึงเรื่องดังกล่าว โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียดของเรื่องทั้งหมดว่าเป็นอย่างไร

ส่วนความเห็นของ นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่กล่าวว่า การคัดเลือกตัวแทนนั้น กรรมการบัณฑิตปีการศึกษา 2556 เป็นผู้พิจารณาคัดเลือก ไม่ได้เป็นการตัดสินใจของอธิการบดีนั้น ตนก็ไม่ขอแสดงความเห็น ขอกลับไปอ่านในรายละเอียดเรื่องทั้งหมดก่อน เพราะวันนี้ตนมีประชุมกับผู้ใหญ่ จึงยังไม่ได้อ่านรายละเอียดของข่าวดังกล่าว

ทั้งนี้ ก่อนหน้า นพ.ภิรมย์ กล่าวถึงกรณีที่มีการทักท้วงเรื่องให้ น.ส.จิตภัสร์ แกนนำ กปปส. ซึ่งเพิ่งจบการศึกษาระดับปริญญาโท คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขึ้นกล่าวนำคำปฏิญญาในฐานะตัวแทนของบัณฑิต ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

อธิการบดีจุฬาฯ บอกว่า การคัดเลือกตัวแทนนั้น กรรมการบัณฑิตปีการศึกษา 2556 เป็นผู้พิจารณาคัดเลือก ไม่ได้เป็นการตัดสินใจของอธิการบดีเอง ส่วนหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกตนไม่ทราบ สำหรับกระแสคัดค้าน มองว่าก็เป็นสิ่งที่แสดงความคิดเห็นกันได้.

"จิตภัสร์" ปัด ไม่แสดงความเห็น 2 อาจารย์จุฬาฯ ถอนตัวไม่ร่วมพิธีรับปริญญา อ้างยังไม่ทราบรายละเอียด เพราะวันนี้ติดประชุมกับผู้ใหญ่ 26 มิ.ย. 2557 19:13 26 มิ.ย. 2557 21:51 ไทยรัฐ