วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดทึ่ง! 2 น้องหมาแสนรู้ นั่งไหว้พระตามเจ้าของ

ฮือฮา!"เจ้าสร้อยเงิน" และ "เจ้าแหวนเพชร" 2 สุนัขแสนรู้ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี นั่งไหว้พระตามเจ้าของทุกครั้งที่ใส่บาตรและเข้าวัด หลังเจ้าของพาไปทำบุญที่วัดเป็นประจำ...

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวจากศูนย์ข่าวไทยรัฐสุพรรณบุรี ได้รับการบอกเล่าจากชาวบ้าน อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ว่า มีสุนัขแสนรู้แม่ลูกคู่หนึ่ง มีความน่ารักมาก ทุกครั้งที่ตามเจ้าของไปทำบุญที่วัดพอได้ยินเสียงพระสวดมนต์ หรือเวลาเจ้าของตักบาตรตอนเช้า เจ้าสุนัขแสนรู้ทั้งคู่จะนั่งไหว้พระตลอด หลังได้รับเรื่องจึงเดินทางไปตรวจสอบ

จากการตรวจสอบ พบสุนัขทั้งคู่ มีนางสำอางค์ ไกรทอง อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 หมู่ 6 ต.บางงาม อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เป็นเจ้าของ พบ "เจ้าสร้อยเงิน" สุนัขตัวแม่ อายุ 8 ปี ส่วนตัวลูกซึ่งเป็นเพศเมียอายุ 7 ปี ชื่อ "เจ้าแหวนเพชร" โดยไปพบขณะที่นางสำอางค์ กำลังพาสุนัขทั้งคู่ที่ใส่เสื้ออย่างสวยงามเดินทางไปทำบุญที่วัดดงขี้เหล็ก หมู่ 4 ต.วังหว้า อ.ศรีประจันต์ ซึ่งเป็นวัดที่นางสำอางค์พาสุนัขของตัวเองไปทำบุญเป็นประจำทุกวันพระ เมื่อไปถึงวัดสุนัขทั้งสองตัวเดินตามนางสำอางค์ ขึ้นไปบนศาลาการเปรียญ เพื่อทำบุญวันพระเช่นทุกวันพระที่ผ่านมา และทันทีที่พระเริ่มสวดมนต์ เจ้าสร้อยเงิน กับ เจ้าแหวนเพชร ได้นั่งด้วย 2 ขาหลัง โดยยก 2 ขาหน้าทำแบบพนมมือไหว้พระ และไหว้เช่นนี้อยู่จนพระสวดมนต์เสร็จ

นางสำอางค์ เผยว่า ตนนำเจ้าสร้อยเงิน มาเลี้ยงตั้งแต่ปี 2549 ถัดมาอีกปีเดียว "เจ้าสร้อยเงิน" ก็คลอด "เจ้าแหวนเพชร" ออกมาให้เลี้ยงอีกตัว ตั้งแต่เลี้ยงเจ้าสุนัข 2 ตัวนี้มา ตนจะพาไปทำบุญที่วัดด้วยตลอด พอระยะหนึ่งเจ้าสุนัขทั้ง 2 ตัว ที่พอเห็นตนและชาวบ้านที่ไหว้พระมาอย่างต่อเนื่อง ก็แสดงความน่ารักออกมา ด้วยการไหว้พระตามตนจากนั้นก็ทำมาโดยตลอด รวมทั้งทุกเช้าที่ตนใส่บาตรพระ ก็ยังตามตนออกมานั่งไหว้พระด้วย

ทางด้าน พระครูสมุห์ประสิทธิ์ ปัญญาธฺโร เจ้าอาวาสวัดดงขี้เหล็ก กล่าวว่า ตนเห็นพฤติกรรมดีๆ ของเจ้าแหวนเพชรกับสร้อยเงิน มาตลอด ถือเป็นความน่ารักของสุนัขทั้งคู่ ที่แสดงออกมาถึงการสนใจ ฝักไฝ่ ในการไหว้พระ ยิ่งตอนพระสวดมนต์จะไหว้ตลอดจนสวดจบ ถือเป็นสุนัขที่มีปัญญาเฉลียวฉลาด มีสัมมาคารวะ ถ้าพูดเป็นปริศนาธรรม ก็เป็นเครื่องแสดงให้เห็นว่า แม้แต่สุนัขซึ่งถือเป็นสัตว์เดรัจฉาน ก็ยังรู้จักมีสัมมาคารวะ เป็นธรรมะให้เราได้รู้ว่า เราเป็นมนุษย์ก็ควรจะมีสัมมาคารวะ รู้จักอ่อนน้อม ซึ่งการทำความเคารพด้วยการกราบไหว้นี้ เป็นวัฒนธรรมประเพณีของคนไทย ที่ปัจจุบันเริ่มลดน้อยลง โดยเฉพาะบางทีเห็นพระ ก็ไม่ได้ไหว้ เพราะฉะนั้น ให้ถือตรงนี้ก็เป็นธรรมะให้ญาติโยมนำไปเป็นคติเตือนใจ

ขณะที่ นางเตือน สุขโพรง อายุ 66 ปี ชาวบ้าน ต.วังหว้า อ.ศรีประจันต์ เปิดเผยว่า ตนเห็นเจ้าของพาสุนัข 2 ตัวมาทำบุญตลอด ชอบเพราะเขาเป็นหมาที่ดีมาก ดีกว่าคนบางคนด้วยซ้ำไป บางคนไม่รู้จักพระ แต่นี่เขาเป็นสุนัขที่ดี มาบ่อย ชอบเข้าวัด ไหว้พระไหว้คนหมด แถมยังมาเล่นกับคนที่มาทำบุญด้วย เห็นมา 4-5 ปีแล้ว ตนเจอเขาบ่อยมาก มาถึงวัดก็จะสวัสดีชาวบ้านที่มาทำบุญ ตนชอบเพราะเป็นหมาที่ดี คนเลี้ยงก็เลี้ยงได้ดีมากด้วย.

ฮือฮา!"เจ้าสร้อยเงิน" และ "เจ้าแหวนเพชร" 2 สุนัขแสนรู้ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี นั่งไหว้พระตามเจ้าของทุกครั้งที่ใส่บาตรและเข้าวัด หลังเจ้าของพาไปทำบุญที่วัดเป็นประจำ... 26 มิ.ย. 2557 19:00 26 มิ.ย. 2557 21:27 ไทยรัฐ