คสช.ติวเข้ม ติดดาบ ป.ป.ท. คุมทุจริตหน่วยงานรัฐ

ข่าว

  คสช.ติวเข้ม ติดดาบ ป.ป.ท. คุมทุจริตหน่วยงานรัฐ

  ไทยรัฐออนไลน์

   26 มิ.ย. 2557 19:55 น.

   คสช.ติวเข้ม คุมทุจริตหน่วยงานรัฐ ติดดาบมอบอำนาจ ป.ป.ท. ลุยปราบโกง ฉุน! เจ้าหน้าที่รัฐไม่จริงจัง บังคับใช้กฎหมาย ส่งผลสหรัฐฯ ลดเกรดสถานการณ์ค้ามนุษย์ไทย พรุ่งนี้ เรียกหน่วยงาน ยธ. ถก ก.ม.แรงงานต่างด้าว

   วันที่ 26 มิ.ย. ที่สโมรสทหารบก ถ.วิภาวดีรังสิต พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้าฝ่ายกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานมอบนโยบายแนวทาง การดำเนินการตามคำสั่ง คสช. ที่ 69/2557 เรื่อง มาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบ ต่อส่วนราชการ

   พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า หัวหน้า คสช.ได้กำชับสั่งการมาให้ดูแลเรื่องการควบคุมและตรวจสอบการทุจริตในภาครัฐ ให้ลดน้อย หรือไม่มีเลย ซึ่งหลายหน่วยงานเริ่มปรับปรุงองค์กร กฎหมายในการควบคุมการทุจริต แต่ที่ผ่านมา ป.ป.ท. จะทำงานได้ ก็ต่อเมื่อมีคนร้องเรียน จึงควรเพิ่มอำนาจให้เข้าไปตรวจสอบภาครัฐได้ทั้งหมด คงไม่ใช่การก้าวก่าย หากไม่ทำผิดอะไรก็ไม่ต้องกลัวการตรวจสอบ คนที่ไม่อยากให้มีกฎหมาย คือ คนทุจริต

   อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันการทุจริตภาครัฐมีค่อนข้างมาก มีคดีอยู่ในมือ 8,000 กว่าคดี ทำเสร็จไป 42% ถือว่ามีงานค้างเยอะมาก ขอยกตัวอย่างกรณีสหรัฐฯ ลดอันดับการค้ามนุษย์ของไทยลงมา เนื่องจากมีการบังคับใช้กฎหมายไม่จริงจัง จึงส่งผลเสียต่อประเทศ ชัดเจนว่า เป็นเรื่องการทุจริต หากเจ้าหน้าที่ทำตามระเบียบ ปัญหารุนแรงก็ไม่น่าจะเกิดขึ้น

   จากนั้น พล.อ.ไพบูลย์ ให้สัมภาษณ์ว่า คำสั่ง คสช.ที่ 69/2557 ให้อำนาจ ป.ป.ท. เข้าตรวจสอบโครงการต่างๆ ในทุกหน่วยงานได้ทันที จากเดิมที่ไม่มีอำนาจทำได้ ต้องรอให้มีผู้ร้องเรียนก่อน เป็นการอุดช่องว่างระเบียบเดิมที่เคยมีอยู่ หลังจาก ป.ป.ท. สามารถเข้าไปตรวจสอบทุกส่วนราชการได้ทันที เพื่อตรวจสอบการประมูล การจัดซื้อจัดจ้างว่ามีความโปร่งใสหรือไม่ ซึ่งในวันที่ 27 มิ.ย. จะเรียกประชุมหน่วยงานยุติธรรม เพื่อดูข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับแรงงานต่างด้าวว่ามีข้อบกพร่องจุดใด โดยเฉพาะปัญหาเรื่องการประมงนอกน่านน้ำ ที่เป็นปัญหาใหญ่และเป็นปัญหาต้นทาง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 22:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์