วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปตท.แจงเหตุท่อก๊าซฯ'วังน้อย'รั่ว เจ็บ 4 ไม่กระทบส่งก๊าซ

ปตท.แจงเหตุท่อก๊าซฯ รั่ว โรงไฟฟ้าวังน้อย ทำคนงานบริษัทผู้รับจ้างตกนั่งร้านเจ็บ 4 ขณะกำลังตัดท่อเหล็กที่กำลังก่อสร้าง ยันไม่กระทบการส่งก๊าซ พร้อมลงพื้นที่คุมสถานการณ์อย่างใกล้ชิด...

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. นายพิทักษ์ จรรยพงษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ระบบท่อจัดจำหน่ายก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 11:50 น. วันนี้ (26 มิ.ย.) ขณะที่คนงานของบริษัท TRC ซึ่งเป็นผู้รับจ้างของบริษัท Gulf Electric วางท่อส่งก๊าซฯ ขนาด 28 นิ้ว จากโรงไฟฟ้าอุทัย เพื่อจะมาต่อเชื่อมกับท่อส่งก๊าซฯ ของ ปตท. บริเวณสถานีควบคุมและวัดปริมาตรก๊าซฯ โรงไฟฟ้าวังน้อย อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา กำลังตัดท่อเหล็กขนาด 12 นิ้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบท่อที่กำลังก่อสร้างอยู่นั้น ได้เกิดอุบัติเหตุท่อที่ดำเนินการอยู่ได้เกิดแรงอัด ทำให้คนงาน 4 คน ที่อยู่บนนั่งร้านสูง 2.5 เมตร ตกลงกระทบกับพื้นดินได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ จากการสันนิษฐาน คาดว่าเกิดจากก๊าซไนโตรเจนความดันขนาด 1 บาร์ ที่บรรจุอยู่ในท่อได้รั่วเข้ามาในบริเวณที่กำลังตัด ทำให้ท่อทนต่อแรงดันไม่ไหว จึงขาดออกจากกันในทันที และเกิดแรงดีดทำให้คนงานตกจากนั่งร้าน โดยคนงาน 3 คนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ได้รับการเยียวยารักษากลับบ้านไปแล้ว ส่วนอีก 1 คน อาการปลอดภัย แต่ยังนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล

พร้อมยืนยันว่า การเกิดเหตุในครั้งนี้ไม่กระทบกับการส่งก๊าซฯ ของ ปตท.เพราะระบบยังไม่ได้เชื่อมต่อถึงกัน โดย ปตท.ได้เข้าไปช่วยสนับสนุน บริษัท Gulf Electric ดูแลสถานการณ์ ณ สถานีควบคุมความดันและวัดปริมาณก๊าซ วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุอย่างใกล้ชิด เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ของ ปตท.แต่การดำเนินการดังกล่าวมีบริษัทกัลฟ์ฯ เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการ.

ปตท.แจงเหตุท่อก๊าซฯ รั่ว โรงไฟฟ้าวังน้อย ทำคนงานบริษัทผู้รับจ้างตกนั่งร้านเจ็บ 4 ขณะกำลังตัดท่อเหล็กที่กำลังก่อสร้าง ยันไม่กระทบการส่งก๊าซ พร้อมลงพื้นที่คุมสถานการณ์อย่างใกล้ชิด... 26 มิ.ย. 2557 18:27 26 มิ.ย. 2557 18:46 ไทยรัฐ