วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พม่าเผายาเสพติด 2พันกว่าล้าน ‘วันต่อต้านยาเสพติดโลก’

ทางการพม่าเผายาเสพติดเนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก

ทางการพม่าจัดพิธีเผายาเสพติดครั้งใหญ่ ใน 3 เมือง มูลค่า 2 พันกว่าล้าน เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก ประกาศขยายเวลาแผนกำจัดยาเสพติดให้หมดส้ินจากประเทศ ออกไปจากเดิมอีก 5 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการพม่าจัดพิธีเผายาเสพติดครั้งใหญ่ ใน 3 เมือง ทั้งย่างกุ้ง, มัณฑะเลย์ และตองยี มูลค่าถึง 76.79 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2,456 ล้้านบาท เนื่องในโอกาสวันต่อต้านยาเสพติดโลก เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.

การเผายาเสพติดที่เมืองตองยี เพียงแห่งเดียวนั้น มียาเสพติดที่ถูกเผาทำลาย มูลค่าซื้อขายในท้องตลาด ถึง 44 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และที่กรุงย่างกุ้ง ยาเสพติดที่ถูกเผาทำลายมีมูลค่า 4.63 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยยาเสพติดที่ถูกเผา ส่วนใหญ่เป็นเฮโรอีน กัญชา ยาบ้า และสารเคมีอื่นๆ

พ.ต.ท. ทิน อ่อง รองผู้อำนวยการสำนักงานวิจัยและกฎหมายของคณะกรรมการกลางเพื่อการควบคุมการใช้ยาเสพติด (ซีซีดีเอซี) ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวต่างประเทศว่า ในแต่ละปี จำนวนการผลิตฝิ่นในพม่าได้เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้รัฐบาลต้องดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อหยุดยั้งการผลิต อาทิ การให้ความรู้กับผู้ปลูกฝิ่น และดำเนินการจัดการพัฒนาทางเลือกในระดับภูมิภาค

ในโอกาสเดียวกันนี้ พล.ท. โก โก รมว.มหาดไทยและประธานซีซีดีเอซี ยังเรียกร้องให้ประชาชน เยาวชน องค์กรระหว่างประเทศ รวมทั้งองค์กรรัฐบาลและเอกชน ร่วมมือกันขจัดยาเสพติด เพื่อสร้างชีวิตที่มีสุขภาพที่ดีและประเทศชาติให้ปลอดจากยาเสพติด

นอกจากนี้้ พล.ท. โก โก ยังแถลงว่า รัฐบาลพม่าได้ขยายช่วงเวลาของแผนกำจัดยาเสพติดให้หมดไปจากประเทศเพิ่มอีก 5 ปี ให้ไปสิ้นสุดลงใน พ.ศ. 2562 จากเดิมที่แผนกำหนดไว้ 15 ปี ตั้งแต่ ปี 2542 ถึงปี 2557 และได้ชี้แจงว่าทางรัฐบาลได้ร่วมมือกับโครงการทางเลือกของสำนักงานป้องกันและปราบปราบยาเสพติดของสหประชาชาติ รัฐบาลไทยและจีน เพื่อทำลายบริเวณพื้นที่ปลูกฝิ่น

ขณะเดียวกัน การเดินหน้าปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจัง ทำให้ในปีนี้รัฐบาลพม่า ได้ตัดสินลงโทษผู้ต้องหาคดียาเสพติดแล้ว 5,740 คน ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับคดีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด 4,006 คดี

ทางการพม่าจัดพิธีเผายาเสพติดครั้งใหญ่ ใน 3 เมือง มูลค่า 2 พันกว่าล้าน เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก ประกาศขยายเวลาแผนกำจัดยาเสพติดให้หมดส้ินจากประเทศ ออกไปจากเดิมอีก 5 ปี... 26 มิ.ย. 2557 17:27 26 มิ.ย. 2557 18:02 ไทยรัฐ