วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก๊าซ ‘ไนโตรเจน’ ค้างท่อ ดันฝากระแทกคนงานเจ็บ4

ก๊าซ ‘ไนโตรเจน’ ค้างท่อ ดันฝากระแทกคนงานเจ็บ4

  • Share:

คนงานใช้ลมตัดท่อส่งก๊าซที่สถานี ปตท.วังน้อย อยุธยา เกิดมีแรงอัดดันฝาท่อหลุดกระแทกร่างร่วงลงมาได้รับบาดเจ็บ 4 ราย จนท.ชี้เป็นแค่แรงดันก๊าซไนโตรเจนที่่ตกค้างอยู่ในท่อ ส่วนคนงานที่บาดเจ็บเพราะตกจากนั่งร้าน 

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 26 มิ.ย. พ.ต.อ.วีระชัย เหลืองวิไล พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุ ที่สถานีควบคุมความดันและวัดปริมาณก๊าซ บริษัท ปตท. จำกัด ตั้งอยู่ด้านข้างโรงไฟฟ้าวังน้อย ต.วังจุฬา อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบท่อก๊าซ ขนาด 12 นิ้ว สูงจากพื้นดิน 4 เมตร มีนั่งร้านเหล็กตั้งอยู่ ฝาท่อกระเด็นตกอยู่ที่พื้น ใกล้กันพบอุปกรณ์เชื่อมต่อท่อก๊าซตกกระจัดกระจาย ส่วนผู้บาดเจ็บซึ่งเป็นคนงานซ่อมท่อก๊าซ 4 คน ถูกนำส่งรพ.วังน้อยแล้ว ทราบชื่อคือ นายเดชา อินทิสาร อายุ 34 ปี นายวิฑูรย์ กุลคั่ง อายุ 26 ปี นายปิติ ป้องศรี อายุ 41 ปี และมีนายวันดี อินทรักษ์ อายุ 45 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกแรงอัดเข้าที่บริเวณหน้าอก ต้องเคลื่อนย้ายส่งต่อไปที่ รพ.พระนครศรีอยุธยา

จากการสอบถาม นายเดชา อินทิสาร หนึ่งในผู้บาดเจ็บ ซึ่งเป็นพนักงานของบริษัทไทยแลนด์ เอเซีย จำกัด บอกว่า ก่อนเกิดเหตุตนและเพื่อนๆ กำลังตัดท่อส่งก๊าซไนโตรเจน โดยใช้ลมในการตัดใกล้จะขาด เกิดมีแรงดันภายในท่อ ดันฝาท่อหลุดออกกระแทกเข้าที่ร่างตนกับเพื่อนที่กำลังทำงานอยู่ ตกลงมาจากนั่งร้าน ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

ขณะที่นายวิชัย วุฒวิมล หัวหน้าหน่วยบำรุงรักษาอุปกรณ์ บริษัท ปตท.จำกัด กล่าวว่า คนงานกำลังเชื่อมต่อติดตั้งวาล์ว 3 ทาง ซึ่งกำลังมีการก่อสร้างเพื่อนำส่งก๊าซธรรมชาติมาจากโรงไฟฟ้า อ.อุทัย กำหนดแล้วเสร็จในอีก 3 เดือน ซึ่งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากประกายไฟ เพราะการเชื่อมต่อท่อและการตัดท่อใช้ระบบลมทั้งหมด

"ในท่อส่งก๊าซมีไนโตรเจนที่ใช้ทำความสะอาดท่อ ซึ่งมีการทำความสะอาดเป็นระยะมาตลอด จึงอาจมีตกค้างอยู่และทำให้เกิดแรงดัน สำหรับไนรโตรเจนไม่ติดไฟ จึงไม่เกิดอันตราย ส่วนคนงานทั้งหมดที่ได้รับบาดเจ็บ เป็นอาการบาดเจ็บที่เกิดจากการตกจากที่สูง" นายวิชัยกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้