วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ณรงค์ชัย'คาดจีดีพีปีนี้โตแค่ 1.5% ให้รอผลงาน คสช.เชื่อหนุน ศก.ปี58

"ณรงค์ชัย" คาดจีดีพีปีนี้โตแค่ 1.5% เหตุครึ่งปีแรกติดลบ หนี้ครัวเรือนสูง ฉุดให้ครึ่งปีหลังไม่หวือหวา ชี้ต้องรอผลนโยบาย คสช.สักระยะหนึ่ง จะส่งผลดีต่อ ศก.ในปีหน้า เชื่อสัมพันธ์ไทยมะกัน-อียู กระทบไม่มาก คาดส่งออกปีนี้โต 2%...

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. นายณรงค์ชัย อัครเศรณี ประธานกรรมการ บลจ.เอ็มเอฟซี และที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ คสช. กล่าวในการสัมมนา MFC Finance Forum ครั้งที่ 16 เรื่อง "เศรษฐกิจและการลงทุนไทย ในยุคการปรองดอง" ว่า เศรษฐกิจไทยครึ่งปีแรกคาดว่าจะติดลบประมาณ 0.5% แต่จะกลับมาขยายตัวได้ถึง 3% ในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งจะส่งผลให้ภาพรวมเศรษฐกิจทั้งปีนี้ มีอัตราการขยายตัวราว 1.5% แต่อย่างไรก็ตาม การขยายตัวเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง คงจะไม่มากอย่างที่คาดหวัง เพราะมองว่านโยบายต่างๆ ของคสช.คงต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งจึงจะเห็นผล ทำให้เศรษฐกิจในปี 2558 มีการเติบโตค่อนข้างมาก

"ต้องติดตามแผนโรดแม็ปในขั้นตอนต่างๆ ของ คสช. โดยเฉพาะการปลดล็อกการลงทุน ผ่านการอนุมัติส่งเสริมการลงทุนของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) รวมถึงการฟื้นตัวของการบริโภคในประเทศ เนื่องจากปัจจุบันระดับหนี้ครัวเรือนยังอยู่ในระดับสูงถึง 80% รวมถึงการลงทุนภาครัฐที่ คสช.ยังต้องมีการตรวจสอบในแต่ละโครงการก่อน หากไม่มีความโปร่งใส อาจต้องตัดบางโครงการออกไป ซึ่งจะส่งผลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจในปี 2558 เป็นอย่างมาก"

ส่วนกรณีที่เกิดความกังวลต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทั้งฝั่งสหรัฐฯ และยุโรปนั้น มองว่าประเทศอาจได้รับผลกระทบบ้าง แต่คงไม่มาก ดังนั้น คสช.จะต้องเร่งแก้ปัญหาต่างๆ ที่เป็นภาพลบในสายตาต่างประเทศ โดยเฉพาะปัญหาการค้ามนุษย์และการใช้แรงงานเด็ก ขณะที่ปัญหาความสัมพันธ์กับฝั่งยุโรปในระยะสั้นอาจทำให้ประเทศไทยเสียหน้า เพราะเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของการปกครอง แต่เชื่อว่าจะไม่กระทบกับภาพรวมของการส่งออก เนื่องจากการค้าระหว่างสหภาพยุโรปกับไทยมีเพียง 9% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด

ทั้งนี้ หาก คสช. มีแผนโรดแม็ปที่ชัดเจน ทั้งการนำประเทศเข้าสู่ประชาธิปไตย รวมทั้งการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ สังคม และปัญหาแรงงาน ก็เชื่อว่าความสัมพันธ์ที่ดีกับนานาชาติจะกลับมาเช่นเดิม และคาดว่าการส่งออกของไทยในปีนี้จะเติบโตได้ราว 2%.

"ณรงค์ชัย" คาดจีดีพีปีนี้โตแค่ 1.5% เหตุครึ่งปีแรกติดลบ หนี้ครัวเรือนสูง ฉุดให้ครึ่งปีหลังไม่หวือหวา ชี้ต้องรอผลนโยบาย คสช.สักระยะหนึ่ง จะส่งผลดีต่อ ศก.ในปีหน้า เชื่อสัมพันธ์ไทยมะกัน-อียู กระทบไม่มาก คาดส่งออกปีนี้โต 2%... 26 มิ.ย. 2557 17:17 26 มิ.ย. 2557 18:04 ไทยรัฐ