วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอเซอร์อวดไฮบริดโน้ตบุ๊ก-แท็บเล็ตโฉมใหม่ ยั่วน้ำลายคอไฮเทค!

เอเซอร์อวดไฮบริดโน้ตบุ๊ก-แท็บเล็ตโฉมใหม่ ยั่วน้ำลายคอไฮเทค!

  • Share:

เอเซอร์ เปิดตัว 2 ผลิตภัณฑ์ใหม่กลุ่มไฮบริดโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ตแอนดรอยด์ หวังตลาดไอทีกลับมาคึกคักในครึ่งปีหลัง รับสถานการณ์เมืองไทยทำตลาดไอทีซบเซา แย้มอาจทำให้การเติบโตของเอเซอร์ต่ำสุดในรอบ 10 ปี…

นายนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดโน้ตบุ๊กในช่วงครึ่งปีแรกของไทยลดลงอย่างชัดเจน เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองทำให้ผู้บริโภคชะลอการใช้จ่าย ทั้งยังส่งผลกระทบต่อตลาดไอทีโดยรวม

"ภาพรวมตลาดโน้ตบุ๊กปีนี้ลดลงแน่นอน และคาดว่าจะลดลงกว่า 30% ในช่วงครึ่งปีแรก แต่กำลังซื้อที่กลับมาในช่วงครึ่งปีหลัง อาจทำให้สัดส่วนการปรับลดลงอยู่ที่ราว 20% ได้ ในส่วนของเอเซอร์เชื่อว่าจะมีปัจจัยสนับสนุนจากสินค้าที่ทำตลาดในราคาที่ไม่สูงมาก และมีช่องทางขายมากขึ้น จนทำให้สัดส่วนการเติบโตของเอเซอร์ไม่ลดลงไปมากกว่าตลาดรวม อย่างไรก็ตาม ในปีนี้บริษัทตั้งเป้ามีส่วนแบ่งในตลาดโน้ตบุ๊กไม่ต่ำกว่า 25% เนื่องจากโน้ตบุ๊กยังคงมียอดขายเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มสินค้าคอนซูเมอร์ของเอเซอร์ ส่วนภาพรวมตลาดไอทีก็ได้รับผลกระทบจากการที่ผู้บริโภคหันไปใช้สินค้าอื่นทดแทน เช่น การใช้แท็บเล็ตแทนโน้ตบุ๊ก ซึ่งแนวโน้มดังกล่าวอาจทำให้บริษัทมีอัตราการเติบโตของรายได้ต่ำสุดในรอบ 10 ปี"

รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ กล่าวอีกว่า แม้ในปีนี้ตลาดโน้ตบุ๊กจะมีการเติบโตลดลง แต่ตลาดแท็บเล็ตยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าในส่วนของแท็บเล็ตแอนดรอยด์จะมียอดขายอยู่ที่ 1,200,000 เครื่อง ส่วนแท็บเล็ตวินโดวส์จะมียอดขายราว 50,000 เครื่อง ส่วนราคาแท็บเล็ตที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคนั้น รุ่นที่เป็นการใช้งานไว-ไฟ จะมีราคาเฉลี่ยไม่เกิน 4,000 บาท ส่วนรุ่นที่ใช้งาน 3จี จะมีราคาไม่เกิน 6,000 บาท นอกจากนี้ บริษัทยังได้ขยายฐานการจำหน่ายแท็บเล็ตจากตลาดคอนซูเมอร์ไปสู่ตลาดการศึกษา ผ่านการใช้งานเพื่อเพิ่มศักยภาพการเรียนการสอนให้เป็นสมาร์ทคลาสรูม และขยายไปจับกลุ่มโรงพยาบาลด้วย

นายนิธิพัทธ์ กล่าวด้วยว่า การเติบโตของตลาดเดสก์ท็อปนั้น ถือว่ามีอัตราการลดลงน้อยกว่าตลาดโน้ตบุ๊ก เนื่องจากยังมีลูกค้าเฉพาะกลุ่ม เช่น สำนักงาน และกลุ่มเกมเมอร์ ซึ่งยังคงต้องการใช้งานเดสก์ท็อปแบบออลอินวัน ส่วนตลาดสมาร์ทโฟนนั้น เชื่อว่าภาพรวมของตลาดยังคงมีกำลังซื้ออย่างต่อเนื่องหากไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมือง เพราะผู้ให้บริการเครือข่าย (โอเปอเรเตอร์) ก็ให้ความสำคัญในการผลักดันผู้บริโภคมาสู่การใช้งาน 3จี บนสมาร์ทโฟน รวมถึงการรองรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง 4จี ด้วย ซึ่งจากความร่วมมือระหว่างเอเซอร์และเอไอเอส ในการนำเสนอสมาร์ทโฟนสำหรับผู้ใช้งานเครื่องแรกเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ก็ได้รับความนิยมอย่างดีและมียอดจำหน่ายถึงหลักแสนเครื่อง และในช่วงครึ่งปีหลังนี้ก็จะมีความร่วมมือในลักษณะดังกล่าวเพื่อกระตุ้นตลาดสมาร์ทโฟนเครื่องแรก ด้วยการนำเสนอสินค้าราคาพิเศษออกมาอีกด้วย

สวยรองรับทุกการใช้งาน


ทั้งนี้ เอเซอร์ ได้เปิดตัว 2 ผลิตภัณฑ์ใหม่ คือ ไฮบริดโน้ตบุ๊กรุ่น Aspire Switch 10 และแท็บเล็ตแอนดรอยด์รุ่น Iconia One 7 ซึ่งเน้นการนำเสนอประสิทธิภาพเครื่องภายใต้ราคาคุ้มค่า โดยการเปิดตัวไฮบริดโน้ตบุ๊กนี้จะถือเป็นการกระตุ้นตลาดโน้ตบุ๊ก โดย Aspire Switch 10 ถือเป็นไฮบริดโน้ตบุ๊กที่ราคาถูกสุดในตลาด ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยดึงกระแสของไฮบริดโน้ตบุ๊กให้กลับมาคึกคักและรักษาอันดับ 1 ของเอเซอร์ในตลาดดังกล่าวได้ ส่วนการเปิดตัวแท็บเล็ต Iconia One 7 นั้น ถือเป็นการทำตลาดแท็บเล็ต 7 นิ้ว ในราคาที่สามารถเป็นเจ้าของได้ง่าย ซึ่งทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์จะช่วยตอบโจทย์การใช้งานกลุ่มนักเรียนและนักศึกษาได้เป็นอย่างดี โดยบริษัทตั้งเป้ายอดจำหน่ายไฮบริดโน้ตบุ๊กไว้ที่ 20,000 เครื่อง และแท็บเล็ต 30,000 เครื่อง ให้ได้ภายในสิ้นปีนี้

Aspire Switch 10 ไฮบริดโน้ตบุ๊กแปลงร่างได้
Aspire Switch 10 เป็นโน้ตบุ๊กระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8.1 ชุดโปรแกรม Office Home & Student 2013 สามารถใช้งานได้ทั้งโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ต ใน 4 รูปแบบการใช้งาน คือ โน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต ตั้ง และเต็นท์ ตัวเครื่องบาง 8.9 มิลลิเมตร หน้าจอ 10.1 นิ้ว มาพร้อมเทคโนโลยี Zero Air Gap ลดการสะท้อนของแสง และคีย์บอร์ดแบบ Docking พร้อมฮาร์ดดิสก์ 500GB ภายในคีย์บอร์ด ใช้ระบบประมวลผลอินเทล Z3745

Iconia One 7 แท็บเล็ตกระชับมือ
เป็นแท็บเล็ตแอนดรอยด์ที่รองรับการใช้งานและความบันเทิง หน้าจอ 7 นิ้ว แสดงผลแบบเอชดี ความละเอียด 1280x800 พิกเซล ใช้งานง่ายมือเดียว รองรับการสัมผัสแบบพร้อมกัน 5 จุด ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2 หน่วยประมวลผลอินเทล อะตอม Z2560 มีเทคโนโลยีกินไฟน้อยลง แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน 7 ชั่วโมง ความจุ 8GB รองรับ Micro SD สูงสุด 32GB กล้องด้านหลัง 2 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 3 แสนพิกเซล

รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ กล่าวด้วยว่า ภายในสิ้นปีนี้ บริษัทจะมีสมาร์ทโฟนครบทุกขนาดหน้าจอ ซึ่งจะมีทั้งระดับราคาถูกถึงระดับไฮเอนด์ นอกจากนี้ ยังจะมีอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ (แวร์เอเบิล) เข้ามาทำตลาดภายในช่วงไตรมาส 3-4 ของปีนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้