วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นไปได้สูง! MH370 ใช้ระบบ 'ออโต้ไพล็อต' บินจนตกกลางมหาสมุทร

ภาพถ่ายจากดาวเทียม เผยเส้นทางบินเอ็มเอช 370

ปริศนาเอ็มเอช 370 ล่องหน...รองนายกฯ ออสเตรเลีย เผย มีความเป็นไปได้สูงมาก ที่เครื่องบินอยู่ในระบบ “ออโต้ไพล็อต” จนน้ำมันหมดและตกลงในมหาสมุทรอินเดีย พร้อมประกาศแผนการค้นหาขั้นตอนใหม่ มุ่งลงใต้มหาสมุทรอินเดีย

เมื่อ 26 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานปริศนาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 หายไปอย่างไร้ร่องรอย กำลังสร้างความฉงนงงงวยใหม่ขึ้นมาอีก เมื่อ นายวอร์เร็น ทรัสส์ รองนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย แสดงความเห็นว่า ดูเหมือนมีความเป็นไปได้สูงมาก ที่เครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์สลำนี้อยู่ในระบบ ‘ออโต้ไพล็อต’ หรือการตั้งระบบควบคุมการบินอัตโนมัติ ขณะบินไปทางมหาสมุทรอินเดีย กระทั่งน้ำมันหมด และเครื่องบินตกลงในมหาสมุทร

"มีความเป็นไปได้สูงมาก ที่เครื่องบินโบอิ้ง 777 นั้น ถูกขับเคลื่อนด้วย ระบบออโต้ไพล็อตก่อนตก มิเช่นนั้น เครื่องบินจะไม่มีทางที่จะบินตรงตามเส้นทางที่เราสามารถตรวจจับได้จากสัญญาณของดาวเทียม" นายวอร์เร็น แสดงความเห็น หลังจากเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน ที่ทะยานขึ้นจากสนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์ ไปยังกรุงปักกิ่ง ได้หายไปตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ยังได้ประกาศแผนขั้นตอนต่อไปในการค้นหาเอ็มเอช 370 พร้อมเปิดเผยพิกัดในการค้นหาครั้งใหม่ ว่า จะมุ่งลงไปทางใต้ ในบริเวณพื้นที่ที่ห่างจากชายฝั่งทางตะวันตกของออสเตรเลียไปไกลถึง 18,000 กิโลเมตร ซึ่งเป็นบริเวณสุดท้ายที่ดาวเทียมตรวจจับได้

การเปลี่ยนพิกัดครั้งใหม่ของการค้นหาเอ็มเอช 370 นี้ ได้ยึดตามข้อมูลจากรายงานจำนวน 64 หน้า ที่บริษัทอินมาร์แซท บริษัทดาวเทียมอังกฤษได้เปิดเผยออกมา และจะมีการหวนกลับไปค้นหาในบริเวณใหม่ใต้มหาสมุทรอินเดีย เป็นพื้นที่กว้างถึง 60,000 ตาราง กม.

ทั้งนี้ หน่วยค้นหาออสเตรเลียได้หยุดการค้นหาในขั้นตอนแรกแล้ว หลังจากการส่งยานหุ่นยนต์สำรวจใต้น้ำ หรือบลูฟิน -21 ลงไปตรวจหาในบริเวณที่เรือโอเชียน ชิลด์ของออสเตรเลียตรวจจับสัญญาณปิง ที่คาดว่ามาจากกล่องดำ กลับไม่พบเศษซากวัตถุที่คาดว่าเป็นของเอ็มเอช 370 เลย

สำหรับการค้นหาใหม่จะเริ่มอีกครั้งในเดือน ส.ค. หลังจากเรือสำรวจได้วางเส้นทางการค้นหาเสร็จสมบูรณ์ โดยหัวหน้าสำนักงานความปลอดภัยทางการคมนาคมของออสเตรเลียคาดว่าการค้นหาจะเสร็จสิ้นภายในหนึ่งปีข้างหน้า

ปริศนาเอ็มเอช 370 ล่องหน ...รองนายกฯออสเตรเลีย เผย มีความเป็นไปได้สูงมาก ที่เครื่องบินอยู่ในระบบ“ออโต้ไพล็อต” จนน้ำมันหมดและตกลงในมหาสมุทรอินเดีย พร้อมประกาศแผนการค้นหาขั้นตอนใหม่ มุ่งลงใต้มหาสมุทรอินเดีย 26 มิ.ย. 2557 16:38 26 มิ.ย. 2557 21:45 ไทยรัฐ