ECO BOOST จาก FORD แจ่มจริงหรือ?

ข่าว

  ECO BOOST จาก FORD แจ่มจริงหรือ?

  อาคม รวมสุวรรณ

   3 ก.ค. 2557 10:05 น.

   เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตรของ Ford ฟอร์ด คว้ารางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติประจำปี 2557” นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถชนะรางวัลนี้ติดต่อกันถึง 3 ปีซ้อน


   นอกจากนั้น เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร ที่มาพร้อมทั้งความแรงและความประหยัด ติดตั้งใน Fiesta และในรถ Ford อีก 9 รุ่น ยังได้รับรางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมขนาดต่ำกว่า1.0 ลิตร” ติดต่อกันเป็นปีที่สาม คณะกรรมการยกให้เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร เป็น “หนึ่งในตัวอย่างของระบบส่งกำลังทางวิศวกรรมที่ดีที่สุด” โดยสามารถเอาชนะคู่แข่งอื่นๆ ที่มาจากแบรนด์รถพรีเมี่ยมและแบรนด์รถซุปเปอร์คาร์ได้อย่างขาดลอย


   New Fiesta รุ่นพิเศษ สีแดงและสีดำ (New Fiesta Red and Black Edition models) จะกลายเป็นยานยนต์ที่วางเครื่องตัวเล็กจิ๋วขนาด 1.0 ลิตรที่ทรงพลัง เมื่อเปิดตัวเวอร์ชั่น 140 แรงม้า เทอร์โบชาร์จเจอร์ในเครื่องยนต์ EcoBoost หมุนด้วยความเร็วเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับเทอร์โบชาร์จเจอร์ในเครื่องยนต์รถแข่งสูตรหนึ่ง ที่หมุนด้วยความเร็วมากกว่า 4,000 รอบต่อวินาที


   เครื่องยนต์ EcoBoost ที่ได้รับการผลิตขึ้นที่โรงงาน Ford ในเมืองโคโลญจน์ประเทศเยอรมนี เมืองไครโอวา ประเทศโรมาเนีย และเมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน มีจำหน่ายแล้วใน 72 ประเทศทั่วโลก เครื่องยนต์เบนซินขนาดเล็กที่เป็นขุมกำลังของรถ Ford หลากหลายรุ่นรวมถึง New Fiesta เอาชนะเครื่องยนต์คู่แข่งจากแบรนด์รถระดับพรีเมี่ยมและแบรนด์ซุปเปอร์คาร์ โดยคว้ารางวัลที่เปรียบเสมือน “ออสการ์” แห่งวงการเครื่องยนต์โลกมาครองติดต่อกันถึง 3 ปีซ้อน


   เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตรของบริษัท Ford Motor Company (ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี) ลดปริมาณการใช้น้ำมันโดยไม่ทำให้พละกำลังของเครื่องยนต์ลดลง จนได้รับรางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติประจำปี 2557” จากความราบรื่นในการขับขี่ สมรรถนะเหนือชั้น ความประหยัด การออกแบบประณีต กะทัดรัด และเทคโนโลยีอันทันสมัยของเครื่องยนต์ คณะกรรมการตัดสินประกอบด้วยผู้สื่อข่าวสายยานยนต์ 82 คนจาก 35 ประเทศทั่วโลกยังได้มอบรางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมขนาดต่ำกว่า 1.0 ลิตร” แก่เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร ภายในงานประกาศรางวัล Engine Expo 2014 ณ เมืองสตุ๊ตการ์ต ประเทศเยอรมนีอีกด้วย


   ทั้งนี้ เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตรสามารถคว้ารางวัลนี้มาแล้วติดต่อกันถึง 3 ปีซ้อน เพื่อเป็นการมอบความประหยัดน้ำมันสมรรถนะอันเหนือชั้น ความเงียบ และความราบรื่นในการขับขี่ วิศวกรของ Ford รู้ดีว่าเครื่องยนต์ขนาด 1.0 ลิตรเครื่องนี้ จะเป็นเครื่องยนต์สร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่อุตสาหกรรมยานยนต์” นายบ็อบ ฟาสเซตติ รองประธานฝ่ายวิศวกรรมระบบส่งกำลังของ Ford กล่าว “ภายใต้แผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ One Ford เครื่องยนต์ EcoBoost จะสร้างมาตรฐานใหม่ของเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่มอบทั้งพละกำลังและความประหยัด” เครื่องยนต์ EcoBoost ได้รับรางวัลใหญ่มาแล้วถึง 13 รางวัล นอกจากรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ 7 รางวัลในเวลา 3 ปี อันรวมถึงรางวัลเครื่องยนต์รุ่นใหม่ยอดเยี่ยมในปี 2555 แล้วยังได้รับรางวัล InternationalPaul Pietsch Award 2013 ในประเทศเยอรมนี รางวัล Dewar Trophy จากราชยานยนต์สโมสรหรือ Royal Automobile Club ในประเทศอังกฤษ และรางวัล BreakthroughAward จากนิตยสาร Popular Mechanics ในประเทศสหรัฐอเมริกา


   ทั้งนี้ Ford ยังเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่ชนะรางวัล 1 ใน 10 เครื่องยนต์แบบ 3 สูบที่ดีที่สุดจาก Ward ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รายงานเกี่ยวกับข่าวสารรถยนต์จากทั่วโลก “การแข่งขันปีนี้ดุเดือดอย่างมาก แต่เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตรยังโดดเด่นเหนือคู่แข่งอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ที่ราบรื่นลงตัว การตอบสนองที่รวดเร็วและความประหยัดอันยอดเยี่ยม” นายดีน สลาฟนิช ประธานร่วมในพิธีมอบรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติครั้งที่ 16 และบรรณาธิการนิตยสาร Engine Technology International กล่าว “นับได้ว่า เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร เป็นหนึ่งในตัวอย่างของระบบส่งกำลังทางวิศวกรรมที่ดีที่สุด”


   เปิดศักราชใหม่ของเครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร
   เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในรถ Ford Focus ในทวีปยุโรปตั้งแต่ปี 2555 ปัจจุบัน ได้รับการติดตั้งอยู่ในรถ Ford ถึง 9 รุ่น ได้แก่ Fiesta / B-MAX EcoSport / C-MAX / Grand C-MAX tournio / Mondeo ที่จะเปิดตัวในยุโรปปลายปีนี้ ก็จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร เช่นกัน ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่สุดที่จะถูกติดตั้งในรถขนาดใหญ่ สำหรับครอบครัวเครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร มีให้เลือกทั้งแบบ 100 แรงม้าและ 125 แรงม้า และเมื่อเร็วๆ นี้ Ford ยังได้เพิ่งเปิดตัวเครื่องยนต์แบบ 140 แรงม้าใน New Fiesta รุ่นพิเศษสีแดงและสีดำ (New Fiesta Red andBlack Edition models) ซึ่งทำให้ New Fiesta กลายเป็นรถที่ติดตั้งเครื่องยนต์ขนาด1.0 ลิตร ที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยสามารถทำอัตราเร่ง 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ในเวลาเพียง 9 วินาทีและทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 201 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันที่ 4.5 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร และมีอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ 104 กรัมต่อกิโลเมตร


   ขณะนี้ 1 ใน 5 ของรถ Ford ทั้งหมดที่ขายในตลาด 20 ประเทศของทวีปยุโรป เป็นรถที่ติดตั้งเครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร โดยใน 5 เดือนแรกของปี 2557 เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร เป็นที่นิยมมากที่สุดในประเทศเนเธอร์แลนด์ (คิดเป็นร้อยละ 38 ของรถที่ถูกซื้อทั้งหมด) ตามด้วยประเทศเดนมาร์ก (ร้อยละ 37) และประเทศฟินแลนด์ (ร้อยละ 33) โรงงานผลิตรถยนต์ของ Ford ในทวีปยุโรป ณ เมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี และเมืองไครโอวา ประเทศโรมาเนีย สามารถผลิตเครื่องยนต์ EcoBoost เครื่องใหม่ทุกๆ 42 วินาที และได้ผลิตครบ 500,000 เครื่องไปเมื่อเร็วๆ นี้


   “สามปีที่ผ่านมา มีเครื่องยนต์แบบ 3 สูบใหม่ๆ เกิดขึ้นมามากมาย แต่เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร ของ Ford ยังคงเป็นเครื่องยนต์ที่ดีที่สุด” มัสซิโม่ นาสซิมบีเน่ กรรมการตัดสินและนักเขียนชาวอิตาลี กล่าว ขุมพลังระดับโลกรถ Ford ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตรมีจำหน่ายแล้วใน 72 ประเทศทั่วโลก โดยลูกค้าในประเทศสหรัฐอเมริกาจะสามารถซื้อ New Ford Focus ใหม่ ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตรภายในปีนี้ซึ่งในขณะนี้ Ford Fiesta ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร ได้วางจำหน่าย ณ ตัวแทนจำหน่ายทุกแห่งแล้ว เมื่อเร็วๆ นี้ Ford ได้เริ่มผลิตเครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร ในเมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นในเอเชียแปซิฟิก โดยในไตรมาสแรกของปี 2557 มากกว่า 1 ใน 3 ของผู้ซื้อ New Fiesta ในประเทศเวียดนาม เลือกเครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร


   ความสำเร็จของเครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตรได้เติบโตอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เปิดตัว Ford ได้เพิ่มการติดตั้งเครื่องยนต์รุ่นนี้ในรถฟอร์ดหลายรุ่นในหลายประเทศทั่วโลกเพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ของระบบส่งกำลังทางวิศวกรรมที่มอบประโยชน์แก่ผู้บริโภคทั้งในด้านความประหยัดและสมรรถนะอันเหนือชั้น นวัตกรรมใหม่ทางวิศวกรรม วิศวกรมากกว่า 200 คน และนักออกแบบจากสถาบันวิจัยและพัฒนาของ Ford ในเมืองอาเคิน และเมืองเมอร์เคนิค ประเทศเยอรมนี รวมทั้งในเมืองดาเกนแฮม และเมืองดันตันสหราชอาณาจักร ใช้เวลามากกว่า 5 ล้านชั่วโมง ในการพัฒนาเครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร


   เครื่องยนต์ Ecoboost ประกอบด้วยเทอร์โบชาร์จเจอร์ขนาดเล็กความเร็วสูง ที่มีใบพัดเทอร์ไบน์ซึ่งหมุนได้เร็วสูงสุดถึง 248,000 รอบต่อนาที มากกว่า 4,000 รอบต่อวินาที และมีความเร็วเกือบ 2 เท่าของเทอร์โบชาร์จเจอร์ในเครื่องยนต์ของรถแข่งสูตรหนึ่งปีล่าสุดเครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร เวอร์ชั่น 140 แรงม้า ให้แรงดันเสริมถึง 1.6 บาร์ (24 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว) แรงดันสูงสุด 124 บาร์ (1,800ปอนด์ต่อตารางนิ้ว) หรือเทียบเท่าช้างแอฟริกา 5 ตัว ยืนอยู่บนลูกสูบด้วยการเลือกใช้เหล็กหล่อที่มีความแข็งแกร่ง เป็นวัสดุในการผลิตเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กพอที่จะเก็บในช่องเก็บกระเป๋าเหนือศีรษะบนเครื่องบินได้ รวมถึงการหล่อท่อร่วมไอเสียให้เป็นชิ้นเดียวกับฝาสูบอะลูมิเนียม แทนที่จะเชื่อมต่อกันแบบเครื่องยนต์ทั่วไป ช่วยปรับสัดส่วนการใช้น้ำมันต่อปริมาณอากาศ ให้อยู่ในอัตราส่วนที่เหมาะสม


   นอกจากนี้ การออกแบบล้อช่วยแรง (flywheel) และสายพานหมุนแบบใหม่ ช่วยให้รถทำงานได้ราบรื่นขึ้นเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์แบบ 3 สูบเดิม เครื่องยนต์ EcoBoost ลดการเสียดสีของเครื่องยนต์ ด้วยลูกสูบที่เคลือบสารพิเศษ แหวนลูกสูบแบบแรงตึงต่ำ (Low tension piston rings) และซีลน้ำมันแบบแรงเสียดทานต่ำ (Low friction crank seals) การออกแบบสายพานเครื่องยนต์หลักจุ่มในน้ำมัน นอกจากนี้ปั๊มน้ำมันแบบแปรผันช่วยปรับจ่ายน้ำมันหล่อลื่นให้มีปริมาณพอเหมาะกับความเร็วและจังหวะการทำงานของเครื่องยนต์ จึงช่วยประหยัดพลังงานด้วยการจ่ายน้ำมันเท่าที่จำเป็น เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร ได้ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กลงเพื่อตอบสนองความท้าทายอันยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกยานยนต์นั่นก็คือการขับขี่อันราบรื่น สมรรถนะอันเหนือชั้นและการประหยัดน้ำมันที่ดี นายแอนดริว ฟราเซอร์ ผู้จัดการฝ่ายการเปรียบเทียบการใช้น้ำมันฟอร์ด ยุโรป กล่าว ความลับของความสำเร็จของเครื่องยนต์ EcoBoost คือเทคโนโลยีอันล้ำสมัยที่ทำให้เครื่องยนต์ขนาดเล็กสามารถมอบสมรรถนะแก่รถขนาดใหญ่อย่างเต็มประสิทธิภาพ.

   VDO   อาคม รวมสุวรรณ
   E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
   Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์