วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทูต'ยูเอ็นไทย' แนะ เร่งแจงสถานการณ์ไทยให้'สหรัฐ-อียู'เข้าใจ ลดกดดัน

ทูต'ยูเอ็นไทย' แนะ เร่งแจงสถานการณ์ไทยให้'สหรัฐ-อียู'เข้าใจ ลดกดดัน

  • Share:

"ธานี ทองภักดี" เอกอัครราชทูต-ผู้แทนไทยประจำสหประชาชาติ ยันเดินหน้าแจงอียู เข้าใจสถานการณ์ไทยให้ถูกต้อง ชี้มุ่งมั่นจริงใจสร้างปรองดอง-ปชต.เต็มรูปแบบ

วันที่ 26 มิ.ย. นายธานี ทองภักดี เอกอัครราชทูตและผู้แทนไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา กล่าวถึงกรณีสหภาพยุโรป (อียู) ประกาศลดระดับความสัมพันธ์กับประเทศไทย ว่า นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้ชี้แจงเรื่องนี้ต่ออียูแล้ว ซึ่งก็ผิดหวังต่อท่าทีดังกล่าว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งแน่นอนว่าต้องสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องต่อสถานการณ์ในไทย แบบค่อยเป็นค่อยไป และแสดงให้เห็นว่า ไทยมีความมุ่งมั่นจริงใจที่จะสร้างความปรองดองและประชาธิปไตยเต็มรูปแบบใหักลับมาอีกครั้ง ตามโรดแม็ปที่ได้ประกาศไว้

ส่วนไทยควรวางตัวอย่างไรต่อสหรัฐอเมริกาและจีนในขณะนี้ นายธานี กล่าวว่า การดำเนินนโยบายต่างๆ ยังเหมือนเดิม เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้กระทบต่อพันธกรณีหรือความสัมพันธ์โดยรวมระหว่างไทยต่อมิตรประเทศ ในกรอบของสหประชาชาติ ทั้งระดับทูตภาคีและพหุภาคี ซึ่งไทยจะยังคงบทบาทที่แข็งขันในเวทีโลก และขณะนี้อียูยังอยู่ระหว่างทบทวนท่าทีต่อไทย โดยยังไม่มีมาตรการใดออกมาอย่างเป็นรูปธรรม

ส่วนกรณีที่ไทยถูกกล่าวหาว่า เป็นหนึ่งในประเทศที่ค้าแรงงานมนุษย์ในอุตสาหกรรมกุ้งแช่แข็ง นายธานี กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องใหม่ ซึ่งไทยได้ดำเนินการเแก้ไขปัญหานี้อย่างแข็งขัน โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมมือกับภาคเอกชน จากนี้จะให้ข้อมูลกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ให้ตระหนักว่าไทยแก้ปัญหานี้อย่างจริงจัง

สำหรับการประชุมระดับรัฐมนตรีแห่งเอเชีย ว่าด้วยการลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติ ครั้งที่ 6 ซึ่งมี 63 ประเทศภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ร่วมรับรองปฏิญญากรุงเทพฯ เพื่อประกาศเจตนารมย์ผลักดันให้เอเชียและแปซิฟิกเป็นภูมิภาคที่รับรู้ ปรับตัวและฟื้นกลับจากภัยพิบัติอย่างรวดเร็ว และเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโลกให้ปลอดภัยจากภัยพิบัติอย่างยั่งยืน เสร็จสิ้นลงแล้ว

ม.ล.ปนัดดา ดิษกุล รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ปฏิบัติหน้าที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้แทนไทยในฐานะประเทศเจ้าภาพ กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้เป็นประโยชน์ต่อทุกภาคส่วน และยังส่งเสริมการลงทุนด้านการป้องกันภัยพิบัติและขับเคลื่อนลดความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมเตรียมนำผลการประชุมเสนอต่อที่ประชุมโลกเพื่อการลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติสมัยที่ 3 ที่เมืองเซนได ประเทศญี่ปุ่น ในเดือน มี.ค. ปี 2558.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้