วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ผู้ว่าฯ สกลฯ' เต้นรุกป่าภูพาน 500 ไร่ ลอบปลูกยางพารา สั่งรื้อถอนด่วนใน 15 วัน

'ผู้ว่าฯ สกลฯ' เต้นรุกป่าภูพาน 500 ไร่ ลอบปลูกยางพารา สั่งรื้อถอนด่วนใน 15 วัน

  • Share:

ผู้ว่าฯ สกลนคร เต้นผาง สั่ง จนท.เร่งตรวจสอบพื้นที่บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติเทือกเขาภูพาน หลังกำลังทหาร คสช.ประจำพื้นที่ สนธิกำลังเข้าตรวจพบว่ามีการแผ้วถางลักลอบปลูกยางพารา เนื้อที่กว่า 500 ไร่

สืบเนื่องจากเมื่อบ่ายวานนี้ (25 มิ.ย. 57) พ.อ.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย รอง ผบ.จทบ.สกลนคร ได้รับคำสั่งจาก พล.ท.ชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาคที่ 2 และ พล.ต.ธนกร จงอุตส่าห์ ผบ.จทบ. นำกังลังทหาร ตำรวจ ป่าไม้ ตชด.และทรัพยากรธรรมชาติฯ กว่า 100 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่เชื่อว่า เป็นพื้นที่บุกรุกเขตป่าสงวนแห่งชาติภูพาน โดยนายทุนว่าจ้างชาวบ้านมาแผ้วถางและปลูกยางพารา คิดเป็นพื้นที่ กว่า 500 ไร่ มีต้นยางพาราสูงกว่า 3 เมตร และมีการปลูกแซมเป็นจำนวนหลายหมื่นต้น

ที่เกิดเหตุอยู่ในเขตบ้านโนนเจริญ ต.กกปลาซิว อ.ภูพาน อดีตเคยเป็นพื้นที่สีแดง และมักมีปัญหาปิดล้อมเจ้าหน้าที่หลังเข้าจับกุม จากการตรวจสอบยังพบว่ามีการใช้ยาฆ่าหญ้าชนิดต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ สัตว์ ตลอดจนสัตว์น้ำที่อยู่ด้านล่าง เนื่องจากพื้นที่บุกรุกดังกล่าว เป็นต้นน้ำลำธาร ทางแม่ทัพภาคที่ 2 ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพราะเกี่ยวเนื่องกับความมั่นคง และความเป็นอยู่ของประชาชนเป็นส่วนใหญ่

กระทั่งสายวันนี้ (26 มิ.ย.) มีความคืบหน้า โดยว่าที่ ร.ท.ปรินชัย สอนซื่อ นายอำเภอภูพาน นายชูชาติ เทพสุต หัวหน้าหน่วยป่าไม้ที่ 7 สกลนคร ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ออกร่วมกับทหารจากจังหวัดทหารบกสกลนคร กำลังพลของ ตชด.23 ค่ายศรีสกุลวงศ์ และตำรวจภูธร เข้าไปในพื้นที่บุกรุกอีกครั้ง เพื่อทำการตรวจวัดแนวเขตที่ถูกบุกรุกอย่างละเอียด พร้อมสืบหานายทุนผู้อยู่เบื้องหลังการปลูกยางพาราที่มีจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่เชื่อว่า ชาวบ้านธรรมดาคงไม่มีเงินทุนมาลงทุนปลูกยางได้อย่างแน่นอน เพราะพื้นที่ที่ถูกแผ้วถางกว้างใหญ่มาก และลักษณะของการแผ้วถางมีการนำรถไถเข้ามาบุกเบิกก่อน ซึ่งก่อนที่จะทำการแผ้วถางเพื่อปลูกยางพารา ก็มีการตัดโค่นต้นไม้นับหมื่นต้น เพราะพบตอไม้และร่องรอยกระจายอยู่เต็มบริเวณ แต่ไม่ปรากฏว่ามีการนำไม้ออกจากป่าไป โดยกลุ่มที่ตัดไม้น่าจะนำไปก่อสร้างบ้านเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ เนื่องจากฝาบ้านแต่ละหลังใช้ตะปูตอกเพียงแค่ดอกเดียว เบื้องต้น จนท.ได้ถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน

ทางด้าน นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร กล่าวว่า ได้รับรายงานเรื่องนี้แล้ว อยู่ในแผนให้เจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการ เป็น 3 เรื่องสำคัญ มีการตัดไม้หวงห้ามเร่งปราบปรามจับกุมอย่างต่อเนื่อง การบุกรุกของราษฎรที่เข้าไปแผ้วถางป่าเพื่อปลูกพืชผลทางการเกษตร เช่น ยางพารา มันสำปะหลัง อ้อย และสุดท้ายการตรวจค้นโรงงานไม้ที่ได้รับอนุญาต เป็นการดูแลควบคุมไม่ให้นำไม้ผิดกฎหมายมาสวมรอย มีการประชุมอย่างต่อเนื่อง

สำหรับการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติภูพานนี้ เบื้องต้นได้เตรียมประกาศหาเจ้าของ ให้มาแสดงตัวและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและต้นยางพาราออกไปภายใน 15 วัน หากครบกำหนดแล้วยังไม่มา ทางเจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการเข้ารื้อถอน พร้อมดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากการตัดไม้ทำลายป่าต้นน้ำลำธาร เป็นนโยบายของทางราชการที่จะจัดการอย่างเด็ดขาด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้