วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อินโดฯ หวั่นควันไฟไหม้ป่าเกาะสุมาตรา กระทบสิงคโปร์-มาเลย์

อินโดฯ หวั่นควันไฟไหม้ป่าเกาะสุมาตรา กระทบสิงคโปร์-มาเลย์

  • Share:

ทางการอินโดนีเซีย หวั่น ไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา...กระแสลมจะพัดควันไฟไปไกลถึงสิงคโปร์ และมาเลเซีย ขณะที่พื้นที่ป่าไม้โดนไฟไหม้ กำลังขยายวงกว้างมากขึ้น เกือบ 400 แห่งแล้ว

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานสถานการณ์ไฟไหม้ป่าในจังหวัดริอัว บนเกาะสุมาตรา ของอินโดนีเซีย ว่าบริเวณที่เกิดไฟไหม้ป่าได้ขยายวงกว้างมากขึ้น โดยเพิ่มจาก 236 แห่ง เป็น 386 แห่งแล้ว เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (25 มิ.ย.) ขณะที่ยังหวั่นเกรงควันไฟอาจพัดไปถึงประเทศสิงคโปร์และมาเลเซีย

โฆษกสำนักงานบริหารและจัดการภัยพิบัติของอินโดนีเซีย ออกแถลงการณ์ว่า จากการสำรวจโดยดาวเทียม พบว่า ขณะนี้ได้เกิดไฟป่าขึ้นแล้วถึง 386 แห่ง และสาเหตุของการเกิดไฟป่านั้นไม่ได้มาจากธรรมชาติ แต่มาจากมนุษย์ที่จุดไฟเผาป่าเพื่อเตรียมถางพื้นที่สำหรับปลูกต้นปาล์ม ซึ่งเป็นพืชที่นิยมปลูกกันมากในเกาะสุมาตรา

พ้ืนที่ที่เกิดไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรานั้น ปรากฏว่า พื้นที่ที่เกิดไฟป่าถึงร้อยละ 95 อยู่ในจังหวังริอัว ทางตะวันตกของเกาะสุมาตรา ซึ่งอยู่ใกล้กับประเทศสิงคโปร์และมาเลเซียมาก และขณะนี้กระแสลมกำลังเริ่มเปลี่ยนทิศทางไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้แนวโน้มที่ไฟป่าจะลุกลามมากขึ้น จนควันและหมอกจากไฟป่าจะลอยไปยังสิงคโปร์และมาเลเซียนั้นสูงขึ้น ทางการอินโดนีเซียจึงขอเตือนให้ประเทศเพื่อนบ้านระมัดระวัง และเตรียมมาตรการรับมือกับภัยที่จะเกิดจากหมอกควันครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ การเกิดไฟไหม้ป่าในอินโดนีเซีย ซึ่งมีแทบเป็นประจำทุกปีและถึงกับเรียกว่า เป็นฤดูกาลไฟไหม้ป่า แต่ครั้งนี้สร้างความกังวลให้กับประธานาธิบดี สุสิโล บัมบัง ยุดโดโยโน ซึ่งเป็นหัวหน้าปฏิบัติการป้องกันไฟป่าในพื้นที่เกาะสุมาตรา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกหลายฝ่ายเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยงานทุกฝ่ายเกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยปีที่ผ่านมา

สำหรับเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าในปีที่แล้วบนเกาะสุมาตรา ก่อให้เกิดวิกฤติภัยจากหมอกควันเลวร้าย จนส่งผลต่อเศรษฐกิจและสุขภาพของประชาชนซึ่งล้มป่วยด้วยปัญหาทางเดินหายใจ และยังเป็นการจุดชนวนความขัดแย้งระหว่างสามประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้