วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พม.เพิ่มระดับ 'จับมือเพื่อนบ้าน' แก้ค้ามนุษย์หลังถูกลดอันดับ

พม.เพิ่มระดับ 'จับมือเพื่อนบ้าน' แก้ค้ามนุษย์หลังถูกลดอันดับ

  • Share:

พม.แจงสหรัฐฯ ปรับลดระดับค้ามนุษย์ ประเทศไทย Tier 3 ชี้ไทยต้องเร่งเพิ่มความเข้มข้นในการร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านแก้ปัญหา ระบุไทยมีปัญหาการค้ามนุษย์ 3 รูปแบบ ยืนยันไม่ได้นำโรฮิงญาใช้แรงงานในสถานประกอบการ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. 57 นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า กรณีที่กระทรวงการต่างประเทศ ประเทศสหรัฐอเมริกา ปรับลดอันดับการค้ามนุษย์ของประเทศไทย จาก Tier 2 Watch List เป็น Tier 3 โดยสหรัฐฯ ระบุว่า ประเทศไทยไม่ได้แสดงความก้าวหน้าในการดำเนินการป้องกันและปราบปรามงานค้ามนุษย์เท่าที่ควร ซึ่งมีประเด็นสำคัญ 4 เรื่อง คือ 1.การคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ 2.การค้ามุนษย์ด้านแรงงานในภาคประมง 3.กรณีผู้หลบหนีเข้าเมืองชาวโรฮิงญา และ 4.การทุจริตคอร์รัปชันของเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งเมื่อถูกจัดอันดับดังกล่าว อาจมีการพิจารณาเกี่ยวกับความช่วยเหลือด้านต่างๆ เช่น ด้านการทหาร ด้านการศึกษา ด้านวัฒนธรรม เป็นต้น

นายวิเชียร กล่าวชี้แจงว่า การจัดอันดับดังกล่าว ส่งผลให้ไทยยิ่งต้องเพิ่มความเข้มข้นในป้องกันและปราบปรามมากยิ่งขึ้น หลังก่อนหน้านี้ ก็มีความมุ่งมั่นมาโดยตลอดและต่อเนื่อง เพราะประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างๆ เพื่อขยายฐานเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่่งเป็นสาเหตุของการค้ามนุษย์ ทั้งนี้ พม.จะเร่งขอความร่วมมือจากประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เมียร์มาร์ มาเลเซีย ลาว และกัมพูชา เพื่อสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างจริงจัง เพราะปัญหาดังกล่าวไม่สามารถแก้ไขได้จากประเทศไทยแค่ประเทศเดียว ทั้งนี้ จากกรณีที่ประเทศไทย ถูกกล่าวหาว่า นำชาวโรงฮิงญาไปทำงานในสถานประกอบการต่างๆ ในรูปแบบการค้ามนุษย์นั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะชาวโรฮิงญาใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่าน เพื่อเดินทางไปยังประเทศมาเลเซีย

"ปัญหานี้เป็นปัญหาข้ามชาติ ไม่ใช่ของเรา ที่่ผ่านมาปีที่ 5 ความร่วมเพื่อนบ้านทำอยู่แล้ว จะยกระดับความเข้มข้นอยู่แล้ว เพื่อจะแก้ไขปัญหได้ดียิ่งขึ้น เรามีปัญหากลุ่มคน จากเมียนมาร์ ลาว กัมพูชา และจีนตอนใต้ด้วย เราต้องเพิ่มทวิภาคีกับประเทศเหล่านี้ ทั้งนี้ ปัญหานี้แต่ละประเทศแตกต่างกัน แต่ทั้งหมดใครเป็นต้นทาง ปลายทาง ต้องทำงานร่วมกัน ไทยมี 3 กลุ่ม แรงงงานบังคับ ถูกนำมาค้าบริการ และกลุ่มที่ 3 คือ ขอทาน ความร่วมมือก็จะอยู่ในนี้" นายวิเชียร กล่าว

ทางด้าน ดร.สายสุรี จุติกุล ประธานมูลนิธิศุภนิมิตรแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในนามของตนเองนั้น เห็นว่ารายงานปรับลดระดับดังกล่าว ควรจะพิจารณาเป็นรายกรณีมากกว่า ไม่ได้คล้อยตามไปทุกกรณี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้