วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสื้อผ้าแบรนด์ดังอังกฤษเร่งสอบลูกค้าพบ จม.เล่าปัญหาแรงงานทาส

ชุดเดรสที่ซื้อจาก ‘ไพร์มาร์ค’ และพบป้ายแจ้งปัญหาแรงงานทาส

บริษัทผลิตเสื้อผ้าแบรนด์ดัง ไพร์มาร์ค ในอังกฤษ เจอเรื่องไม่คาดฝัน เร่งสอบสวน กรณีลูกค้าซื้อเสื้อและกางเกงจากที่ร้านไป พบจดหมายและป้ายแอบเขียนบอกเล่าชะตากรรมของแรงงานทาส ทำงานมากถึงวันละ 15 ชม. แต่กลับได้ค่าจ้างต่ำ

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัทไพร์มาร์ค แบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังของอังกฤษกำลังเดินหน้าสอบสวนกรณีมีลูกค้าถึง 3 คน พบจดหมายและป้ายแอบเขียนบอกเล่าถึงปัญหาการทำงานอย่างหนักเยี่ยงทาสในการผลิตเสื้อผ้าแบรนด์ดัง หลังจากมีลูกค้าหลายรายนำหลักฐานมาร้องเรียน

โฆษกของบริษัทไพร์มาร์คได้ออกมาแถลงว่า บริษัทได้ดำเนินการสอบสวนกรณีร้องเรียนของลูกค้าทันที เนื่องจากบริษัทคำนึงว่าปัญหาการใช้แรงงานทาสเป็นปัญหาที่รุนแรงและต้องรีบแก้ไข

ทั้งนี้ มีผู้แจ้งร้องเรียนกรณีแรงงานทาสกับไพร์มาร์คแล้ว 3 คน โดย นางแคเร็น วิซินสกา สาวนักช็อปชาวมณฑลเฟอร์มานา ในประเทศไอร์แลนด์เหนือถึงกับต้องอึ้ง เมื่อเธอหยิบกางเกงออกมาจากตู้เพื่อจะสวมใส่ แล้วเจอจดหมายขอความช่วยเหลือของนักโทษชาวจีน ซึ่งห่อมากับบัตรประจำตัวนักโทษ อยู่ในกระเป๋ากางเกง โดยเนื้อความในจดหมายระบุว่า นักโทษในจีนได้ถูกบังคับใช้แรงงานเหมือนวัวเหมือนควาย ต้องทำงานผลิตเสื้อผ้าวันละ 15 ชม. และได้กินอาหารที่แย่กว่าอาหารที่ให้หมูให้หมากินอีกด้วย

นางแคเร็นชี้แจงว่า เธอได้ซื้อกางเกงตัวดังกล่าวมาจากร้านไพร์มาร์ค เมื่อเธอเดินทางไปเที่ยวกรุงเบลฟาสต์ เมืองหลวงและเมืองใหญ่สุดของไอร์แลนด์เหนือ เมื่อ พ.ศ. 2554 และเมื่อกลับมาบ้านจึงบ่นว่าซิปของกางเกงนั้นเสีย เธอจึงนำกางเกงยัดเก็บใส่ตู้เสื้อผ้าและไม่เคยนำมาใส่อีกเลยจนถึงวันนี้ ซึ่งทำให้เธอได้พบจดหมายขอความช่วยเหลือฉบับดังกล่าว

เช่นเดียวกันกับ นางสาวรีเบคก้า กาแลคเกอร์ วัย 25 ปี เมืองโกเวอร์ตัน ในเวลส์ ได้ออกมาเปิดเผยว่าชุดเดรสสำหรับฤดูร้อนที่เธอซื้อมาจากไพร์มาร์ค มีป้ายเย็บติดซ้อนอยู่กับป้ายบอกขนาดเขียนว่า "ถูกบังคับให้ทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยหลายชั่วโมง"

นอกจากนั้น ยังมีลูกค้าอีกหนึ่งคนจากเวลส์ คือ นางสาวรีเบ็คก้า โจนส์ ได้นำเสื้อลายจุด ไซส์ 10 ที่เธอซื้อจากไพร์มาร์คเมื่อปีที่แล้วมาเปิดเผยเช่นกัน โดยเสื้อตัวดังกล่าว มีป้ายเย็บติดซ้อนอยู่กับป้ายบอกขนาดเหมือนชุดเดรสของนางสาวโจนส์ เขียนว่า "ทำงานอยู่ในที่สภาพย่ำแย่และได้ค่าแรงต่ำ"

ทั้งนี้ ทางผู้บริหารของไพร์มาร์คได้ให้สัมภาษณ์กับ 'โว้ค' นิตสารแฟชั่นชื่อดัง ว่า ทางบริษัทรู้สึกประหลาดใจที่กรณีดังกล่าวเพิ่งถูกร้องเรียนเข้ามายังบริษัท ทั้งที่เสื้อผ้าที่ลูกค้าได้นำมาร้องเรียนนั้น ได้ถูกจำหน่ายให้ลูกค้าตั้งแต่หลายปีก่อน และก่อนหน้านี้ไม่เคยมีกรณีลูกค้ามาร้องเรียนเลย

อย่างไรก็ตาม บริษัทไพร์มาร์คยืนยันว่ากระบวนการผลิตของไพร์มาร์คเป็นไปอย่างถูกต้อง และไม่มีพนักงานคนใดถูกเอาเปรียบ หากลูกค้าท่านใดพบเจอกรณีคล้ายกัน ทางบริษัทขอความกรุณาให้ส่งเสื้อผ้าชิ้นดังกล่าวมายังบริษัท เพื่อดำเนินการสืบสวนค้นหาความจริงต่อไป.

บริษัทผลิตเสื้อผ้าแบรนด์ดัง ไพร์มาร์ค ในอังกฤษ เร่งสอบสวน เจอเรื่องไม่คาดฝัน... กรณีลูกค้าซื้อเสื้อและกางเกงจากที่ร้านไป พบจดหมายและป้ายแอบเขียนบอกเล่าชะตากรรมของแรงงานทาส ทำงานมากถึงวันละ 15 ชม.แต่กลับได้ค่าจ้างต่ำ 26 มิ.ย. 2557 14:41 26 มิ.ย. 2557 15:15 ไทยรัฐ